Trang chủ / Rau củ quả / Mướp

Kỹ Thuật Trồng Mướp

Kỹ Thuật Trồng Mướp
Ngày đăng: 16/01/2011

Theo tài liệu của Rau-hoa-qua thì bạn có thể trồng mướp như sau:

a. Thời vụ

- Gieo từ tháng 2 đến tháng 6 hằng năm.

- Khi cây có 2 – 3 lá thật thì đem trồng.

b. Làm đất, bón lót và gieo hạt

- Đất được cày, bừa kỹ và lên luống. Luống rộng 2.5m

- Bón lót: + 20 tấn phân chuồng/ha

+ 120 kg lân

+ 30 kg kali

- Gieo hạt: Rạch hàng, mỗi luống rạch 1 hàng, chọt lỗ để gieo hạt, mỗi lỗ 2 -3 hạt, mỗi lỗ cách nhau 30 cm. Khi cây có lá thật, tỉa bớt chừa lại 2 cây.

c. Chăm sóc

- 2 tháng sau khi gieo hạt tiến hành vun xới lại đất kết hợp với tỉa cây.

- Lượng phân bón thúc cho mướp. (Lưu ý: cây xấu thì mới bón phân)

+ NPK 300 kg.

+ Urê 200 kg.

+ Kali 30 kg.

- Thời gian bón: chia đều lượng phân cho nhiều lần bón.

+ Khi cây được 20 ngày thì bón thúc bằng nước phân pha loãng.

+ Sau đó 20 ngày lại bón thúc lại (lúc cây có hoa).

- Chăm sóc

Tưới nước: để hạn chế sự bốc thoát hơi nước và cỏ dại nên sử dụng màng phủ nông nghiệp. Tưới nước 1 lần/ngày.

Khi cây cao 20 cm phải cắm mỗi hốc 1 cây để mướp leo lên giàn.

Làm giàn: Khi cây bắt đầu xuất hiện 3 lá thật thì làm giàn cho dây mướp leo. Cũng có thể làm giàn trước khi cây có tua. Làm giàn mái bằng. Mái giàn làm bằng dây thép lớn để đỡ quả. Khi cây có quả phải nương quả, thả thõng quả xuống giàn cho quả thẳng, đẹp.

Sửa dây: Khi dây leo lên giàn, cần sửa dây phân bố đều, tỉa bỏ nhánh nhỏ, sâu bệnh giúp giàn thông thoáng, giảm sâu bệnh hại.

Khi mướp đã lên giàn thì tỉa bỏ hết lá chân.

d. Thu hoạch

Từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng 80 – 100 ngày (tuỳ theo giống).


Có thể bạn quan tâm

Canh mướp nấu thịt Canh mướp nấu thịt

Món canh mướp hương nấu thịt đơn giản, thanh đạm, và có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe.

24/09/2016
Canh mướp hương riêu cua Canh mướp hương riêu cua

Cái nắng mùa hè oi bức, ít mấy ai có thể bắt nhịp. Cơ thể trở nên mệt mỏi, khó ăn. Canh mướp riêu cua là món dễ nấu có thể giúp cho bữa cơm của bạn ngon và dễ ăn hơn.

24/09/2016
Canh mướp nấu ngao Canh mướp nấu ngao

Bát canh ngọt mát bổ dưỡng, màu mướp xanh mướt điểm sắc đỏ mọng của hạt kỷ tử. Thật hấp dẫn.

24/09/2016
Canh mướp nấu lạc Canh mướp nấu lạc

Vị ngọt mát, cùng hương thơm nhẹ nhàng từ mướp hương kết hợp hoàn hảo với vị bùi bùi, ngậy ngậy của lạc sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê.

24/09/2016
Cách nấu canh mướp ngon, không bị đen và nhũn (Cách 1) Cách nấu canh mướp ngon, không bị đen và nhũn (Cách 1)

Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh mướp ngon, không bị đen và nhũn.

24/09/2016