Kỹ Thuật Trồng Khổ Qua An Toàn
I. Giống: Sử dụng giống khổ qua Trang Nông, khổ qua MT, 2 mũi tên đỏ, Chiatai…
II. Thời vụ: Khổ qua trồng được quanh năm, cho năng suất cao trong vụ Đông xuân.
III. Chuẩn bị đất trồng:
Khổ qua trồng được trên nhiều loại đất, đất cần được cày, xới (mùa khô đất phơi ải trước 8 ÷ 10 ngày, mùa mưa yêu cầu chân đất cao ráo không bị ngập nước) dọn sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng vụ trước, bón vôi xử lý đất (30kg/sào).
IV. Gieo trồng:
1. Lên liếp: Có 2 cách:
- Cách 1 (hàng đơn): h x h: 1,5m, cao 20÷ 24cm, (mùa mưa: 30cm), rộng 90cm.- Cách 2 (hàng đôi): Hđ x Hđ: 3m, ranh giới giữa 2 rãnh băng là 2 hàng khổ qua cách nhau 0.5 – 0.6m.
Liếp cao 20 ÷ 25cm (mùa mưa: 30cm) rộng 90cm, rãnh 25 ÷ 30cm, h x h: 1,5m, nếu hàng đôi hđ x hđ: 3m.
2. Bón lót: Lượng phân lót cho 1 sào (500m2) như sau: 200kg Humix + 30kg Lân vi sinh + 30kg Bánh dầu + 20kg Super lân + 2kg ure + 2kg kali. Có thể thay phân Humix bằng 10 tạ phân chuồng/500m2.3. Xử lý đất trước khi phủ bạt: Dùng đồng đỏ phun để trừ nấm.
4. Phủ bạt, đục lỗ: Dùng bạt kích cỡ 90cm, kéo thật căng dùng ghim tre ghim thật chặt hoặc đắp đất giữ bạt, Đục lỗ khoảng cách 50 ÷ 60cm.5. Gieo trồng: Hạt ngâm trong nước 5 giờ (mùa đông ngâm hạt trong nước ấm 30- 350C), ủ trong cát ẩm khoảng 36 giờ, hạt nứt nanh đem gieo, mỗi lỗ bỏ 1 hạt. dùng cát ẩm phủ lên lớp 2 ÷ 3cm tạo cho hạt nảy mầm tốt. Ươm khoảng 200bầu/sào để dặm.
V. Bón phân thúc, chăm sóc:
1. Bón phân thúc:
- Thúc 1: 15 ÷ 20 NST: 2kg ure, 2kg kali dùng cây nhọn đục lỗ cách gốc 10cm, sâu 8 cm, hòa nước tưới vào.- Thúc 2: 30 ÷ 35 NST: 2kg ure, 2kg kali/sào cách bón tương tự như lần 1.
- Thúc 3: 50 ÷ 60 NST: 4kg ure, 4kg kali cách bón tương tự lần 1.
2. Chăm sóc:- Dặm: Sau trồng 4 ÷ 5 ngày, kiểm tra ruộng thay cây chết, xấu, mọc không đều, dặm vào chiều mát, dặm xong phải tưới lại nước, kết hợp nhổ sạch cỏ dại.
- Làm giàn: Dùng tre làm trụ xung quanh ruộng, giữa các luống trên giàn căng dây kẽm sau đó phủ lưới cước hoặc bỏ chà, chiều cao giàn 2m.(hoặc: Dùng cây cắm choái để khổ qua bò hoặc làm giàn theo kiểu 2 luống một cây trụ bằng tre đỡ 2 đầu, dùng lưới căng thành giàn chữ V ngược.)- Cắt tỉa: Để lại 2 ÷ 3 cành cấp 1/dây, dùng dây mền để buộc ngọn khổ qua lên choái. Cắt bỏ những dây yếu ớt, cho trái không hiệu quả tạo cho giàn thông thoáng, sản phẩm loại bỏ đem ra khỏi ruộng rau tiêu hủy
3. Tưới nước: Tưới nước đủ ẩm để cây sinh truởng, phát triển tốt.
VI. Phòng trừ sâu bệnh:
a. Đối với sâu:* Sâu tơ, sâu khoang, sâu ăn lá, bọ trĩ, rầy mềm: Dùng thuốc sinh học Vi-BT, Vertimec, Oshin, Amnate, Proclaim...Liều lượng hướng dẫn trên bao bì.
* Sâu vẽ bùa: Sử dụng Trigand, Sokupi, Map Jono, Vertimec..., Ruồi đục trái: Dùng, Defin, hooc môn sinh dục cái để nhử ruồi đực....
b. Đối với bệnh:* Chết cây con: Dùng Aliette hoặc Ridomil...,
* Chết dây, nức dây, chảy nhựa: Dùng champion hoặc Topan...,* Bệnh đốm lá, đốm vòng, phấn trắng, rỉ sắt: Dùng Score, đồng đỏ...,Dùng luân phiên các loại thuốc để tránh quen thuốc.
VII.Thu hoạch bảo quản:
a. Thu hoạch: 40 ÷ 45 NSG, bắt đầu thu hoạch, cứ 2 ngày thu 1 lần, thời gian thu hoạch keo dài 1 ÷ 2 tháng, thu trái vừa theo độ tuổi, khi thu hoạch nên dùng dao cắt nhẹ tay.
b. Bảo quản: Vận chuyển đóng gói, bảo quản, cẩn thận tránh để sản phẩm bị dập nát và bụi bặm. Khi đưa ra thị trường phải đảm bảo tươi, sạch.Chú ý: Đảm bảo cách ly thuốc BVTV và ngưng sử dụng phân bón trước thu hoạch từ 8 ÷ 10 ngày.
Có thể bạn quan tâm
1. Yêu cầu ngoại cảnh: - Nhiệt độ: Thích hợp ở 220C đến 250C. Nhiệt độ không những ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây mà còn ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất của trái.
Mướp đắng (khổ qua) trồng được quanh năm, nhưng thích hợp nhất là mùa mưa. Nếu áp dụng màng phủ nông nghiệp sẽ cho năng suất cao, giá bán lại cao nên nông dân rất thích trồng trong vụ này.
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng không những được dùng làm rau mà còn được sử dụng hỗ trợ trừ bệnh tiểu đường, mát gan nên có sức mua cao, nhất là về mùa hè. Khổ qua được trồng trên nhiều loại đất khác nhau và có thể được trồng quanh năm.
Trong quá trình sinh trưởng, khổ qua bị rất nhiều loại sâu bệnh tấn công, trong đó, có hai loại ruồi gây hại rất phổ biến là ruồi đục lá và ruồi đục trái
Cây mướp đắng là loài thực vật có kỹ thuật trồng không phức tạp, là một món ăn giải nhiệt và bổ dưỡng cho mùa hè nên được trồng ở nhiều nơi.