Trang chủ / Rau gia vị / Ngò gai

Kỹ Thuật Trồng Cây Ngò Gai

Kỹ Thuật Trồng Cây Ngò Gai
Ngày đăng: 16/01/2011

Ngò gai hay còn gọi là cây mùi tàu, ngò tàu, ngò tây, dã nguyên tuy. Theo tự điển Wikipedia, cây có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhưng rất phổ biến tại Việt Nam, từ Nam chí Bắc, người dân đã quen từ tên gọi đến cả dáng hình. Có lẽ, bởi vì đặc tính dễ thích nghi, dễ trồng, dễ bán và dễ nêm nếm trong các món ăn.

Đặc điểm thực vật học:

Phân loại khoa học Tên tiếng Anh: Sawtooth CorianderTên khoa học: Eryngium foetidum (L).Giới (regnum): PlantaeNgành (divisio): MagnoliophytaLớp (class): MagnoliopsidaBộ (ordo): Apiales
Họ (familia):hoa tán: ApiaceaeChi (genus): EryngiumLoài (species): E. foetidum

Cây ngò gai rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Ưu điểm của nó là chịu rập, do đó có thể bố trí trồng xen canh với các loại cây màu, cây lâu năm khác

Cây ngò gai thuộc cây thân thảo, thấp. Thân đơn độc, chia cành ở ngọn. Cây cao trung bình khoảng 1 5 – 25 cm.Lá mọc ở gốc, xoè ra hình hoa thị, lá ngò gai hình mác thuôn dài, 2 bên mép của phiến lá có nhiều răng cưa nhỏ, rộng dần về phía ngọn lá. Cuống lá mọc trực tiếp từ gốc cây, ngò gai phát triển phân thành nhiều tầng lá khác nhau.
Hoa của ngò gai mọc từ trục thân, hoa hình bầu dục hay hình trụ. Khi trưởng thành, hạt rụng và phát tán.Quả ngò gai hình cầu, hơi dẹt, chứa nhiều hạt để làm giống.

Công dụng:
Ngò gai vừa làm gia vị, vừa là nguồn dược liệu quý giá từ xưa đến nay.Ngò gai được xem như loại rau dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng.

Ngoài ra, ngò gai còn được dùng để làm thuốc như chữa sổ mũi, đau tức ngực, chữa rối loạn tiêu hoá, viêm ruột…
Chữa hôi miệng: Lấy một nắm rau ngò gai sắc đặc lấy nước, cho thêm vài hạt muối vào rồi súc miệng. Dùng liên tục 5-6 ngày, mỗi ngày súc miệng vài lần, bệnh sẽ khỏi

Lá ngò gai có tác dụng làm giảm đường huyết, đối với những người có bệnh đái tháo đường, khuyến cáo nên dùng thường trong các bữa ăn.

Kỹ thuật trồng:Cây ngò gai rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Ưu điểm của nó là chịu rập, do đó có thể bố trí trồng xen canh với các loại cây màu, cây lâu năm khác. Trồng xen vậy vừa tiết kiệm lượng phân, thuốc, tận dụng diện tích đất sản xuất và còn tăng thu nhập, “lấy ngắn nuôi dài”.

Cây ngò gai ít bị ảnh hưởng của thời tiết, canh tác không theo mùa vụ, nên người dân có thể chủ động mùa vụ và trồng được 2 vụ/năm.

a. Giống
Trồng ngò gai chủ yếu bằng hạt. Hạt ngò gai dễ mọc nên gieo thẳng trực tiếp trên luống, liếp. Lượng hạt giống từ 3 – 5 kg cho 1.000 m2 .- Gieo xong rải thuốc trừ kiến, dế, mối trong đất và phủ lên trên một lớp rơm mỏng để tạo ẩm độ giúp hạt nẩy mầm nhanh. Tưới nước để giữ ẩm độ. Khoảng một tuần sau, hạt nẩy mầm.

b. Đất trồng:
Ngò gai là một loại cây tương đối dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Tốt nhất là đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.Trước khi gieo hạt nên cày bừa làm đất thật nhỏ.
Lên liếp, rộng 1 – 1,2m, cao 15 – 20cm, chiều dài liếp tuỳ theo kích thước vườn. Các liếp cách nhau 0,3 – 0,4m.

c. Bón phân: (Tính cho 1.000m2)Bón lót: Bón trước khi gieo, ngay sau khi lần làm đất sau cùng.
Bón 400 - 500kg phân chuồng và 20 – 30kg NPK 20 : 20 : 15Sau khi rãi phân xong, xới đất lại lần nữa để trộn phân vào đất.

Bón thúc: Sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần: 5kg Urê và 10kg super lân, kết hợp với việc tỉa dặm cây.
Có thể bón phân bằng cách pha vào nước rồi tưới.

Sau khi tưới phân, nên tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân bám dính trên lá. Do đọt non của cây ngò gai nằm sát với mặt đất, vì thế không được để cho đất cát, bùn bao phủ trên đọt non dễ làm cho đọt bị thối chết.

d. Tưới nước:Ngò gai dễ sống, ít sâu bệnh hại nên việc chăm sóc chủ yếu là tưới nước và bón phân.Cây ngò gai ưa ẩm ướt vì thế phải thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm, nếu đất bị khô hạn sẽ làm cho cây còi cọc, sinh trưởng phát triển kém. Nhưng cũng cần có hệ thống thoát nước tốt để chống úng cho ngò gai mỗi khi có mưa to và kéo dài.

e. Thu hoạch:
Tùy mục đích sử dụng (dùng ăn sống hoặc làm thuốc). Nếu dùng ngò gai để ăn sống thì sau khi trồng khoảng 2 tháng là có thể nhổ để sử dụng. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 4 - 6 tháng. Năng suất từ 3,5 - 4 tấn/công (1.000m2 )./.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Trồng Cây Ngò Gai Kỹ Thuật Trồng Cây Ngò Gai

Ngò gai được xem như loại rau dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng.

16/01/2011
Trồng Ngò Ôm, Kinh Tế Rất Cao Trồng Ngò Ôm, Kinh Tế Rất Cao

Rau ngò ôm ưa nước, rất thích hợp với đất sình ở những ruộng chân trũng. Làm đất tơi xốp, ruộng làm sạch cỏ, ban cho phẳng. Rau ngò ôm ít bị sâu bệnh, nên ít phải đầu tư thuốc BVTV. Cách trồng rất đơn giản, trồng bằng cây con.

16/01/2011
Ăn Gì Tiểu Sỏi Thận Ra? Ăn Gì Tiểu Sỏi Thận Ra?

Ngò ôm, hay ngổ, ngò om (Limnophila aromatica) là một loại rau gia vị sống tại vùng khí hậu nhiệt đới thuộc họ Mã đề. Các tỉnh miền Nam gọi là rau om hay rau ôm

16/01/2011
Trồng Cây Ngò Gai Trồng Cây Ngò Gai

Ngò gai là một loại rau gia vị ăn lá nên cần nhiều phân, nhất là phân đạm và phân lân. Cây ngò gai ưa ẩm ướt vì thế phải thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm, nếu đất bị khô hạn sẽ làm cho cây còi cọc, sinh trưởng phát triển kém, ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và hiệu quả kinh tế.

16/01/2011
Trồng Ngò Gai Tăng Thu Nhập Trồng Ngò Gai Tăng Thu Nhập

Thấy được hiệu quả từ mô hình vừa tham quan, năm 2009, anh Nguyễn Thanh Tùng, hội viên Hội Nông dân ấp Sậy Niếu B, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp đã đem ngò gai về trồng thử trên mảnh vườn nhà mình.

16/01/2011