Trồng Ngò Gai Tăng Thu Nhập
(Báo Điện Tự Hậu Giang Ngoài cây lúa, cây mía và hoa màu truyền thống, ngò gai là loại rau mới được bà con nông dân xã Phụng Hiệp trồng và cho hiệu quả khá cao. Giống ngò gai lá to, ít sâu bệnh, không cần công chăm sóc nhiều, lại lớn mau. Sau đó, anh Tùng mạnh dạn nhân giống ra trồng trên toàn bộ diện tích 500m2 vườn. Sau gần một tháng trồng, anh cắt lần đầu được trên 300 kg, với giá bán 8.000 đồng/kg, anh thu được hơn 2,4 triệu đồng. Thấy được hiệu quả từ mô hình vừa tham quan, năm 2009, anh Nguyễn Thanh Tùng, hội viên Hội Nông dân ấp Sậy Niếu B, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp đã đem ngò gai về trồng thử trên mảnh vườn nhà mình. Anh tiếp tục trồng xen thêm ra xung quanh nhà. Đến nay, trung bình mỗi tháng anh cắt được từ 200-300 kg, giá bán hiện tại là 10.000 đồng/kg. Một năm anh cắt trên 10 lần, trừ chi phí ra anh còn lãi trên 24 triệu đồng. Anh Tùng cho biết: “Trồng ngò gai công chăm sóc không bao nhiêu, chỉ có làm cỏ, bón phân, xịt thuốc dưỡng lá. Mỗi đợt dưỡng như vậy chỉ tốn khoảng 70.000 đồng. Ưu thế của ngò gai so với các loại rau khác là khi giá bán giảm nhiều quá thì có thể “neo” lại không cắt mà không sợ bị hư hại”. Ngò gai là loại ưa bóng mát nên trên cùng diện tích, anh Tùng thường trồng xen thêm đu đủ, cà tím, chuối… vừa che được ngò mà có thêm sản phẩm đem bán. Gia đình anh Tùng còn có 5 công đất mía - lúa là phần thu nhập căn bản, nhưng có dư dả là nhờ trồng ngò và các rau màu phụ bán hàng ngày. Trung bình thu nhập của gia đình anh từ mía, lúa, ngò trên 40 triệu đồng/năm. Anh Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phụng Hiệp, cho biết: “Mô hình kết hợp như gia đình anh Tùng đang được bà con ưa chuộng. Đây là mô hình rất có hiệu quả, tăng thu nhập đáng kể cho gia đình, nhưng thời gian tới cần tìm đầu ra cho sản phẩm, vì bây giờ ít người làm nên đầu ra ổn định. Tới đây, khi nhân rộng mô hình này lên thì cần tìm đầu ra, để tránh cung vượt cầu như các sản phẩm khác”.
Có thể bạn quan tâm
Thấy được hiệu quả từ mô hình vừa tham quan, năm 2009, anh Nguyễn Thanh Tùng, hội viên Hội Nông dân ấp Sậy Niếu B, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp đã đem ngò gai về trồng thử trên mảnh vườn nhà mình.
Ngò gai là loại rau gia vị thường được dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng.
Rau ngò gai là loại rau thơm gia vị có mùi hương đặc trưng trong một số món ăn đặc trưng của người Việt, chỉ cần trồng một chậu rau ngò gai tại nhà là có thể thu hái rau sạch quanh năm.
Cây ngò gai thuộc thân thảo, là một loại cây tương đối dễ trồng, lại cho thu nhập cao, giá bán từ 12.000 – 15.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng có thể đem lại thu nhập cho nông dân từ 4 – 6 triệu đồng/1.000m2.
Ngò gai là cây thân thảo, sống hàng năm hoặc vài năm, thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn cao 15 - 50 cm. Các tầng lá đầu gần gốc thường mọc xòe sát đất thành hình hoa thị, các tầng lá sau có xu hướng vươn lên. Lá phiến mỏng, thuôn dài (15 - 20 cm), màu xanh bóng, mép có răng cưa và gai mềm.