Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu tăng nhờ giá

Kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu tăng nhờ giá
Ngày đăng: 04/09/2015

Theo ông Trần Đức Tụng, Chánh văn phòng Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA), năm 2014, lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam là 156.000 tấn, giá trị thu về là 1,2 tỉ đô la Mỹ. Còn năm 2015, lượng hồ tiêu xuất khẩu chỉ vào khoảng 130.000 tấn, nhưng bù lại, giá bán luôn ở mức trên 9.000 đô la Mỹ/tấn nên giá trị thu về gần tương đương năm ngoái.

“Chúng tôi đưa ra số lượng hồ tiêu xuất khẩu dựa trên những thông tin liên quan đến năng suất, sản lượng của các địa phương trồng hồ tiêu, căn cứ trên lượng hồ tiêu dự trữ của người dân. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, năng suất hồ tiêu của nhiều địa phương giảm nên sản lượng giảm, kéo theo lượng xuất khẩu giảm theo”, ông Tụng giải thích cho số liệu dự báo mà VPA đưa ra.

Trước đó, VPA đã có hai đợt khảo sát các tỉnh trồng hồ tiêu ở các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nguyên và kết quả khảo sát cho thấy, do ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất trồng tiêu giảm đáng kể, có địa phương năng suất giảm đến 40% so với vụ trước.

Trong những năm qua, lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam chiếm 50% lượng hồ tiêu thương mại thế giới. Vì thế, khi Việt Nam bị mất mùa hồ tiêu, giá hồ tiêu trên thị trường thường có xu hướng tăng. Theo ông Tụng, trong suốt 8 tháng qua, giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam đều ở mức trên 9.000 đô la Mỹ/tấn.

Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), lượng hồ tiêu xuất khẩu trong 8 tháng của năm nay là 104.000 tấn, giá trị thu về là 978 triệu đô la Mỹ, giảm gần 22% về lượng nhưng chỉ giảm 1% về giá trị. Giá hồ tiêu xuất khẩu bình quân 7 tháng đầu năm đạt 9.373 đô la Mỹ/tấn, tăng hơn 28% so với cùng kỳ năm 2014.

Giá hồ tiêu trong ngày 31-8, tại các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam bộ dao động từ 199.000-204.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với ngày hôm trước.


Có thể bạn quan tâm

Ngành chăn nuôi đón “sóng” TPP Ngành chăn nuôi đón “sóng” TPP

Với mức thuế suất được đưa về 0% khi gia nhập TPP, nhiều sản phẩm chăn nuôi chủ lực của Việt Nam vốn đã trong guồng quay “năng suất thấp, giá thành cao” lại càng thêm thách thức bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi các sản phẩm cùng loại của các nước trong khu vực. Điều này gây ra nhiều lo lắng cho người chăn nuôi trước nguy cơ thua ngay trên sân nhà.

18/04/2015
Xây “biệt thự” bò sữa tại Hà Nam Xây “biệt thự” bò sữa tại Hà Nam

Ngày 15-4, đại diện Công ty NutiFood cho biết sẽ xây một trại bò sữa kiểu mẫu tại tỉnh Hà Nam với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai để nông dân đến tham quan học tập và ứng dụng.

18/04/2015
Cần xây dựng thương hiệu mật ong hoa nhãn Hưng Yên Cần xây dựng thương hiệu mật ong hoa nhãn Hưng Yên

Mật ong hoa nhãn là đặc sản của Hưng Yên, được thị trường ưa chuộng, giá cao hơn so với các loại mật khác từ 30 – 50 nghìn đồng/kg. Việc xây dựng thương hiệu cho mật ong hoa nhãn Hưng Yên sẽ giúp loại đặc sản này khẳng định uy tín, chất lượng, thêm cơ hội vươn ra thị trường rộng lớn.

18/04/2015
Hướng phát triển kinh tế bền vững của nông dân Hòa Hiệp (Dak Lak) Hướng phát triển kinh tế bền vững của nông dân Hòa Hiệp (Dak Lak)

Xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp đang được nhiều nông dân trên địa bàn xã Hòa Hiệp (huyện Cư Kuin, tỉnh Dak Lak) lựa chọn không chỉ giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động và phát huy thế mạnh của địa phương góp phần tích cực vào xây dựng nông thôn mới.

18/04/2015
Sử dụng chất thải chăn nuôi làm thức ăn cho cá không đúng cách lợi bất cập hại Sử dụng chất thải chăn nuôi làm thức ăn cho cá không đúng cách lợi bất cập hại

Do sử dụng chất thải chăn nuôi làm thức ăn cho cá không đúng cách, nước ao hồ tại nhiều vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trong tỉnh Bắc Giang đang bị ô nhiễm nặng. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho dịch bệnh ở cá liên tiếp xảy ra, nhất là vào mùa nắng nóng gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

18/04/2015