Khuyến Khích Nông Dân Thu Hoạch Cà Phê Chín, Đảm Bảo Chất Lượng
Sở Nông nghiệp-PTNT vừa có Văn bản số 1253/SNN-BVTV về việc hướng dẫn thu hoạch, chế biến và bảo quản cà phê năm 2014.
Theo đó, đơn vị đề nghị các huyện, thị xã và doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp nhằm khuyến khích nông dân thu hoạch cà phê chín, đảm bảo chất lượng.
Cụ thể như tuyên truyền rộng rãi tới từng hộ sản xuất kinh doanh cà phê về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng cà phê trong nền kinh tế thị trường, từ đó làm chuyển biến nhận thức của bà con trong việc thực hiện đúng quy trình thu hoạch cà phê chín với tỷ lệ trên cây từ 90% trở lên, không hái quả xanh cũng như để chín quá làm khô, rụng.
Song song với hái thì người dân, doanh nghiệp cần phơi sấy sản phẩm trong thời gian sớm nhất, hạn chế việc để quả cà phê lên men, thối làm giảm chất lượng hạt cà phê nhân, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Các địa phương vận động, tạo điều kiện cho nhân dân thành lập các tổ thu hái ở cơ sở nhằm thu hái nhanh, gọn, góp phần thúc đẩy việc cà phê ra hoa, đậu quả hàng loạt vào vụ sau.
Các lực lượng như công an, dân quân tự vệ theo dõi tình hình an ninh địa phương, bảo vệ vườn cà phê, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp cà phê. Đối với doanh nghiệp, các đơn vị phải có kế hoạch ưu đãi, khuyến khích thu mua và chế biến cà phê được thu hoạch đúng tỷ lệ chín, không lẫn tạp chất nhằm khuyến khích nông dân thu hoạch cà phê chín, đảm bảo chất lượng…
Có thể bạn quan tâm
Trong những năm gần đây, công ty đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường mối liên kết giữa nhà máy với vùng nguyên liệu, trọng tâm là triển khai các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây mía nguyên liệu và hỗ trợ người trồng mía.
Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra. Theo đó, cơ cấu lại nợ tối đa 36 tháng, không thu lãi quá hạn, lãi phạt; đồng thời xem xét cho người nuôi vay mới để khôi phục sản xuất nhằm phát triển nghề cá tra.
Bí đỏ Cô tiên có xuất xứ từ Đài Loan do Công ty TNHH Mường Hoa, Hợp tác xã Mai Anh (Lào Cai) cung cấp, được gieo trồng tại huyện Mường Khương trong vụ vừa qua với tổng diện tích 56,4 ha. Có 8 xã, thị trấn tham gia trồng hai giống bí này.
Để người trồng mía thoát khỏi cái bóng của sự nghèo khó, đã đến lúc nói đến công nghệ trồng mía tiên tiến. Nhiều mô hình công nghệ đã được chia sẻ tại hội thảo quốc tế lần 2 chủ đề “Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía, nâng cao thu nhập cho người nông dân” do Thành Thành Công tổ chức tuần trước.
Tin đồn tưởng chỉ độc quyền ở mồm miệng dân đen, ở quán cóc vỉa hè giờ bỗng chễm chệ, hiện hình trên các phương tiện truyền thông nhất là cộng đồng báo mạng khiến cho độc giả co rúm lên sợ hãi vì không biết mình sẽ phải ăn gì, mặc gì, dùng gì cho khỏi bị ngộ độc…