Khuyến Khích Nông Dân Thu Hoạch Cà Phê Chín, Đảm Bảo Chất Lượng
Sở Nông nghiệp-PTNT vừa có Văn bản số 1253/SNN-BVTV về việc hướng dẫn thu hoạch, chế biến và bảo quản cà phê năm 2014.
Theo đó, đơn vị đề nghị các huyện, thị xã và doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp nhằm khuyến khích nông dân thu hoạch cà phê chín, đảm bảo chất lượng.
Cụ thể như tuyên truyền rộng rãi tới từng hộ sản xuất kinh doanh cà phê về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng cà phê trong nền kinh tế thị trường, từ đó làm chuyển biến nhận thức của bà con trong việc thực hiện đúng quy trình thu hoạch cà phê chín với tỷ lệ trên cây từ 90% trở lên, không hái quả xanh cũng như để chín quá làm khô, rụng.
Song song với hái thì người dân, doanh nghiệp cần phơi sấy sản phẩm trong thời gian sớm nhất, hạn chế việc để quả cà phê lên men, thối làm giảm chất lượng hạt cà phê nhân, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Các địa phương vận động, tạo điều kiện cho nhân dân thành lập các tổ thu hái ở cơ sở nhằm thu hái nhanh, gọn, góp phần thúc đẩy việc cà phê ra hoa, đậu quả hàng loạt vào vụ sau.
Các lực lượng như công an, dân quân tự vệ theo dõi tình hình an ninh địa phương, bảo vệ vườn cà phê, xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp cà phê. Đối với doanh nghiệp, các đơn vị phải có kế hoạch ưu đãi, khuyến khích thu mua và chế biến cà phê được thu hoạch đúng tỷ lệ chín, không lẫn tạp chất nhằm khuyến khích nông dân thu hoạch cà phê chín, đảm bảo chất lượng…
Related news
Sau 5 tháng triển khai, “Chuỗi liên kết cá tra – Tafishco” – mô hình thí điểm đầu tiên ở ĐBSCL và trong cả nước đã mang lại nhiều tín hiệu rất khả quan. Vụ mùa đầu tiên đã được thu hoạch với mỗi kg cá công ty bao tiêu với giá 24.300đ/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân đạt lợi nhuận trên 2.000đ – mức lợi nhuận được xem là tốt nhất trong vài năm trở lại đây.
Ngay từ đầu năm 2014, các ngành của huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã chỉ đạo các xã, doanh nghiệp và ngư dân ở các địa phương ven biển chủ động khắc phục khó khăn, tập trung chuyển đổi cơ cấu nghề, áp dụng các công nghệ mới vào khai thác thủy sản, góp phần nâng cao đời sống của bà con ngư dân.
Năm 2014, tỉ lệ thiệt hại trên tôm nuôi của tỉnh Sóc Trăng khá cao (trên 41%), tuy nhiên sản lượng vẫn đạt trên 80.000 tấn theo kế hoạch đề ra. Kết quả ấy là do người nuôi tôm đã chuyển đổi cơ cấu giống từ nuôi tôm sú sang tôm thẻ chân trắng một cách hợp lý.
Ngày đầu tuần tháng 1, sau chuyến đi biển cuối năm gặp trục trặc về máy móc, tàu câu mực lớn nhất Đà Nẵng ĐNa 90567 được ngư dân Trần Văn Mười cho lên đà bảo dưỡng. Phút rảnh rỗi, Trần Văn Mười tâm sự: “Tuy năm nay mất mùa mực, song giá mực cao hơn năm ngoái khoảng 25.000 đồng/kg, nên thu nhập cũng khá cao so với các nghề khác.
Sò huyết được nuôi xen canh với tôm, cua tại các vuông nuôi thủy sản vùng nước mặn của Cà Mau, tập trung nhiều ở huyện Cái Nước. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước thống kê cả huyện có trên 6.600ha sò huyết, tập trung nhiều ở xã Đông Thới và Trần Thới.