Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Không xử lý triệt để chất tạo nạc ngành chăn nuôi sẽ chết

Không xử lý triệt để chất tạo nạc ngành chăn nuôi sẽ chết
Ngày đăng: 30/10/2015

Đây là nhận định của các nhà khoa học, quản lý và doanh nghiệp (DN) tại Hội thảo Loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi diễn ra sáng ngày 28/10 do Báo Thanh Niên tổ chức.

Các nhà khoa học và quản lý tham gia Hội thảo Loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi

Ông Phan Xuân Thảo - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh - đánh giá, tình trạng sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi đang ở mức báo động đỏ, gây nhức nhối cho cả cộng đồng và chưa được loại trừ, mặc dù gần đây các cơ quan chức năng đang nỗ lực kiểm tra và xử lý.

Ông Thảo dẫn chứng, trong 9 tháng đầu năm 2015, ngành thú y thành phố đã tổ chức kiểm tra 40 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn nhưng không phát hiện chất tạo nạc, song kiểm tra 14 cơ sở giết mổ có 23/120 lô heo dương tính với chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist (chiếm hơn 19%) và 95/516 mẫu nước tiểu dương tính với chất cấm Beta- agonist.

Với 159 mẫu thịt tươi lấy ngẫu nhiên trên thị trường, có 3 mẫu dương tính với chất cấm Beta- agonist và 2 mẫu dương tính với chất Salbutamol.

Các lô heo đưa về thành phố bị dính chất cấm nhiều nhất là Đồng Nai (11 lô), Tiền Giang (4 lô), Long An (4 lô), Bến Tre (2 lô), Bà Rịa - Vũng Tàu (1 lô) và Vĩnh Long (1 lô).

Ông Thảo bức xúc nói, chỉ có ngành thú y kiểm bắt chất tạo nạc thì không xuể, muốn loại trừ chất độc hại này trong ngành chăn nuôi cần có sự vào cuộc quyết liệt của nhiều ngành, nhiều cấp, đặc biệt, cần nêu tên rõ ràng những cơ sở vi phạm lên báo chí và tăng thêm mức xử phạt.

Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam Lê Bá Lịch cũng thẳng thắn: tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện nay rất nghiêm trọng, vấn nạn này nếu không được xử lý triệt để thì ngành chăn nuôi chắc chắn sẽ tự sát.

Nguyên nhân nạn sử dụng chất tạo nạc tràn lan trên thị trường là do người chăn nuôi chạy theo lợi nhuận, quản lý nhà nước ở cơ sở lỏng lẻo, có phần “nể nang”, dẫn đến người chăn nuôi, DN sản xuất thức ăn chăn nuôi vô ý thức, không chấp hành luật pháp.

Chưa  hết, chính cách xử phạt đối với chất tạo nạc hiện nay vẫn là hành chính nên không hiệu quả.

Một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm nhưng vi phạm chỉ phạt hành chính 80 triệu đồng thì quá ít.

Theo ông Lịch, Nghị định xử phạt trong lĩnh vực chăn nuôi đã có cách đây 20 năm, hình phạt cao nhất cũng là hành chính và bằng tiền.

Muốn xử được chất cấm phải nâng Nghị định lên thành Pháp lệnh hoặc ban hành Luật để xử  lý thì may ra đối tượng vi phạm mới chùn tay.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trên cả nước hiện có khoảng 8 triệu hộ chăn nuôi heo, gà; tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi phổ biến, phức tạp ở mức báo động.

“Một người sử dụng ma túy chỉ bản thân họ chết nhưng việc dùng chất tạo nạc là đầu độc hàng triệu người lương thiện.

Biết rằng việc loại trừ, kiểm tra xử lý hành vi này là bức thiết nhưng riêng một ngành nông nghiệp thì không thể quản lý hết được mà cần sự vào cuộc của các bộ, ngành”

– ông Dương nhấn mạnh.

Đại diện cho các DN chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi, ông Kiều Minh Lực - chuyên gia về di truyền giống Công ty CP Việt Nam - cho biết, để loại trừ chất tạo nạc không khó vì nó thuộc ý thức hệ của người chăn nuôi cùng với một hệ thống quản lý nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng.

Theo ông Lực, để sản xuất thịt heo an toàn, người chăn nuôi phải thực hiện, kiểm soát theo chuỗi 3F (thức ăn chăn nuôi, trang trại nuôi và thành phẩm), trong đó khả năng kiểm soát toàn bộ chuỗi 3F này phụ thuộc vào trình độ sản xuất, công nghệ, quy mô và quản lý sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Người Nuôi Nghêu Lại Lao Đao Người Nuôi Nghêu Lại Lao Đao

Sau khi được hợp nhất, hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu tưởng chừng sẽ trở thành điểm tựa cho người dân nghèo xứ bãi bồi cũng như người nghèo thập phương. Thế nhưng, sau một thời gian thả nuôi, mục tiêu ấy giờ đây không được hiện thực hoá khi giá nghêu giảm thê thảm. Tình trạng giá nghêu thịt xuống thấp làm cho các xã viên HTX nuôi nghêu thương phẩm Đất Mũi lâm vào tình cảnh lao đao.

25/07/2014
Vì Sao Cá Ngừ Việt Nam Không Thể Làm Sushi? Vì Sao Cá Ngừ Việt Nam Không Thể Làm Sushi?

Dùng chày gỗ đập chết, để trên nền đất sau khi đánh bắt... là những nguyên nhân khiến cho cá ngừ Việt Nam khó xuất sang Nhật Bản để làm các món tươi sushi, sashimi.

04/04/2014
6 Tháng Cuối Năm Phấn Đấu Sản Lượng Lương Thực Đạt 131.430,82 Tấn 6 Tháng Cuối Năm Phấn Đấu Sản Lượng Lương Thực Đạt 131.430,82 Tấn

Trong đó, lúa xuân 3.310,48 ha, đạt 98,53% KH; ngô đông xuân 25.290,31 ha, đạt 101,24% KH; đỗ tương 1.011,44 ha, đạt 87,82% KH; thuốc lá 3.739,56 ha, bằng 111,85% KH; mía 4.110,24 ha, đạt 96,79% KH...

25/07/2014
Nông Dân Góp Vốn Làm Trang Trại Nông Dân Góp Vốn Làm Trang Trại

Nhận thấy tiềm năng kinh tế lớn từ việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, 12 hộ nông dân ở xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã góp vốn để chăn nuôi lợn, gà, cá theo quy mô lớn.

04/04/2014
Hòa An 2.718 Hội Viên Nông Dân Được Vay Vốn Phát Triển Sản Xuất Hòa An 2.718 Hội Viên Nông Dân Được Vay Vốn Phát Triển Sản Xuất

Trong 7 tháng đầu năm 2014, Hội Nông dân huyện Hòa An phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 2.718 hộ hội viên vay 62 tỷ 419 triệu đồng đầu tư phát triển sản xuất.

25/07/2014