59% cá ngừ bán tại nhà hàng Mỹ là loài cá khác
Trong quá trình điều tra thủy sản được bán trên toàn nước Mỹ, tổ chức này đã phát hiện 59% “cá ngừ” không phải là cá ngừ. Oceana đã lấy 1.215 mẫu cá trên toàn nước Mỹ và phân tích. 52% thủy sản mà tổ chức này kiểm tra tại Nam California dán sai nhãn. Các loài thường bị dán sai nhãn là cá mú, cá tuyết cod và cá hồi trout.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các nhà hàng sushi cũng nhầm lẫn cá khi sử dụng nhiều hơn là tại các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ. 74% nhà hàng sushi bị nhầm.
Mỹ NK tới 90% thủy sản vì thế người tiêu dùng nên mua thủy sản ở những cửa hàng tin cậy và phải tìm hiểu thật kỹ trước khi mua. Họ nên mua cá nguyên con thay vì đã cắt khúc.
Có thể bạn quan tâm
Tính đến cuối tháng 2/2014, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 7.228 tàu cá với tổng công suất 379.602CV, bình quân 55,9CV/tàu. Do bà con chủ động tốt việc thăm dò ngư trường và tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật về chăm sóc, nuôi thả, nên tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy, hải sản của tỉnh vẫn đạt kết quả khá.
Xã Nhơn Lý có trên 55% số hộ sinh sống bằng nghề đánh bắt, chế biến hải sản. Toàn xã có trên 332 tàu thuyền, trong đó có 14 tàu thuyền đánh bắt xa bờ, số còn lại chuyên đánh bắt ở ngư trường trong tỉnh.
Theo ngư dân xã An Ninh Đông, mùa vụ khai thác tôm hùm giống từ tháng 11 âm lịch năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau. Đây là vụ khai thác tôm hùm giống trúng đậm nhất từ 3 năm trở lại đây ở địa phương này.
Ở khía cạnh xuất khẩu, nhu cầu tiêu thụ ở các nước đang có phần khởi sắc hơn. Tuy nhiên, giá xuất khẩu cũng mới có dấu hiệu tăng nhẹ. Điều này một phần còn chịu ảnh hưởng khá lớn từ tình trạng cạnh tranh quyết liệt về giá bán giữa các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong nước.
Thời gian qua, tuy Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy định việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang, song tình trạng ngư dân dùng ngư cụ bị cấm như: Xung điện, lưới có kích thước mắt lưới nhỏ, hóa chất độc hại... để khai thác thủy sản vẫn tiếp tục xảy ra.