Khoai lang tím Vĩnh Long vừa trồng vừa lo

Ngày 16-6, ông Võ Văn Theo, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) thông tin: “Trong ngày hôm qua, giá khoai lang tím Nhật ở mức 270.000 đồng/tạ (60kg), với giá này nông dân có lời từ 2 triệu-3 triệu đồng/công (1.000m2). Nhưng giá khoai lên xuống thất thường, từ đầu tháng đến nay, có lúc giá còn 220.000 đồng/tạ và có khi tụt xuống chỉ còn 100.000 đồng/tạ, với giá này thì nông dân lỗ nặng”.
Nông dân Lê Văn Quang (ngụ xã Thành Đông, huyện Bình Tân), than: “Cách đây vài ngày, thương lái đến ruộng khoai của tui mua nhưng họ thấy quá cỡ chỉ mua với giá 50.000 đồng/tạ. Tôi trồng 10 công, với giá trên cộng với tiền thuê đất trồng khoai lang, vụ này đã lỗ khoảng 120 triệu đồng”.
Huyện Bình Tân đã thu hoạch được khoảng 6.000/8.000 ha khoai lang. Theo tính toán của nhiều hộ dân, nếu 1 ha khoai lang cho năng suất từ 45-50 tạ/công và bán với giá từ 150.000-200.000 đồng/tạ thì người dân đã lỗ từ 4-5 triệu đồng/công. Không những vậy, năm nay sâu bệnh hoành hành, nhiều ruộng khoai khi thu hoạch đã bị sâu hơn phân nửa.
Bị sâu bệnh tấn công, khoai mất mùa, bán giá thấp nên nhiều nông dân trồng khoai lang thua lỗ.
“Chỉ có duy nhất vào năm 2011, giá khoai lang tím Nhật hơn 1 triệu đồng/tạ, nhiều nông dân trồng 1 vụ đã thành tỉ phú. Khoai lang tím Nhật chỉ xuất qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên phụ thuộc rất lớn vào thị trường này. Gần đây bên đó họ chậm “ăn hàng" nên làm giá khoai lang trong nước giảm xuống. Trong khi khoai lang tím Nhật không tiêu thụ được nội địa do người dân chỉ quen ăn khoai lang trắng” - ông Theo phân trần.
Có thể bạn quan tâm

Một nhà chế biến tôm ở Anh cho rằng người tiêu dùng nước này sẽ ngừng mua tôm nước lạnh ở các mức giá bán lẻ hiện tại vì tôm nước ấm có giá tốt hơn.

Kể từ khi Nghị định 202/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lí phân bón có hiệu lực, những tưởng thị trường phân bón sẽ quy củ, dễ thở hơn, nhưng thực tế cho thấy các đơn vị nhỏ và siêu nhỏ không ít đi mà ngược lại mọc ra như nấm.

Sự ra đời của Nghị định 36/2014/NĐ-CP, đã có những tác động tích cực đối với ngành hàng cá tra.

Ở đất nước sống dựa vào nguồn thực phẩm từ cá, nghệ thuật đánh bắt và bảo quản cá của Nhật đã đạt đến mức tinh xảo.

Cua đá khỏe, dễ nuôi, năng suất cao, ít dịch bệnh nên người nuôi không cần phải tốn nhiều kinh phí đầu tư và ít tốn công chăm sóc. Hiệu quả từ mô hình nuôi cua đá đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân đảo Phú Quý.