Khoai lang giá rớt mạnh do cung vượt cầu
Nếu như thời gian trước giá khoai lang tím Nhật được thương lái thu mua để xuất sang thị trường Trung Quốc với giá từ 600.000 - 800.000 đồng/tạ (1 tạ = 60kg) đảm bảo cho nông dân lời nhiều. Nay khoai lang bỗng nhiên rớt xuống còn 170.000 - 190.000 đồng/tạ, khiến hàng loạt hộ lỗ nặng. Cùng với giá giảm thì gần đây còn xuất hiện tin đồn thất thiệt ăn khoai lang bị bệnh, thương lái không mua khoai… làm cho việc tiêu thụ khoai lang khó khăn hơn.
Chiều 24-5, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Huỳnh Văn Quân, Phó giám đốc HTX Khoai lang Tân Thành, huyện Bình Tân khẳng định: “Khoai lang là cây trồng truyền thống từ lâu của huyện Bình Tân, người dân rất vững vàng về kỹ thuật, nên năng suất và chất lượng khoai lang vùng này thường đạt cao. Lâu nay, khoai lang được xem là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa...
Do đó, xuất hiện thông tin ăn khoai lang bị bệnh là không chính xác. Bên cạnh đó, còn có tin đồn thương lái không mua khoai khiến ùn ứ sản phẩm, giá giảm… Đây cũng là tin sai lệch, bởi hiện tại các HTX và thương lái vẫn thu mua khoai lang cho nông dân bình thường, tuy nhiên số lượng mua giảm nhẹ bởi thị trường tiêu thụ đang khó khăn”.
Theo ông Quân, không chỉ khoai lang Bình Tân mà khoai lang tím Nhật của các tỉnh ĐBSCL cũng tập trung tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc là chính. Tuy nhiên, thị trường này “ăn hàng” rất thất thường, sản lượng và giá cả cứ thay đổi liên tục nên thương lái và nông dân không biết đâu mà lường. Gần đây, thị trường Trung Quốc giảm mua khoai đột ngột, dẫn tới giá cả sụt mạnh.
“Do nông dân quá lạm dụng việc trồng khoai quanh năm nên sản lượng lúc nào cũng nhiều, từ đó dẫn tới “cung vượt cầu”. Nếu như ngày trước đối tác Trung Quốc “đặt hàng” vài ngày thì thương lái mới cung ứng khoai lang. Giờ đây họ chỉ cần gọi điện là lập tức có khoai liền. Nắm rành về sản lượng khoai lang ở Bình Tân cũng như các địa phương xung quanh khá nhiều, nên các đối tác ở Trung Quốc ép giá là chuyện hiển nhiên” - ông Quân nói.
Ngoài giá giảm thì vụ này khoai lang xuất hiện nhiều bệnh khiến da xấu, bị thương lái chê, làm cho nông dân thiệt trăm bề; có hộ thua lỗ tới 6 - 7 triệu đồng/công.
Có thể bạn quan tâm
Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.
Giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục tăng và được kéo lên cao nhất trong vòng 2 năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh mua vào. Trong khi đó, doanh nghiệp “kêu” gặp khó do không thể cạnh tranh lại, thiếu nguyên liệu thực hiện hợp đồng xuất khẩu.
Đến trang trại của anh Hoàng Văn Công ở thôn Bạch Nao (xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy trên ao từng đàn... vịt giời đang bơi lội thoả thê.
Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Sơn, Anh Sơn (Nghệ An) phấn khởi: Năm 2006, chính quyền xã vận động nhân dân thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập. Xã chọn 9 hộ tại thôn Hội Lâm chuyển đổi 2 ha đất trồng mía tại xứ Đồng Cạn sang trồng dưa hấu và bí xanh theo công thức 3 vụ/năm (2 vụ dưa hấu + 1 vụ bí xanh).
Từ bao đời nay, nông dân xã Tân Thủy (Ba Tri - Bến Tre) luôn gắn bó với nghề trồng hoa màu. Trong đó, nhiều nông dân đổi đời nhờ hành tím.