Khi cây sâm ngủ đông
Sâm vào kỳ ngủ đông.
Tưởng như rừng nơi này sẽ tĩnh lặng, nhưng không, vùng sâm vẫn chuyển động không ngừng.
Bởi từ khi đề án quốc gia về sâm Ngọc Linh - Sâm Việt Nam, được Chính phủ phê duyệt, cùng với chính sách, cơ chế thông thoáng của tỉnh về cho thuê môi trường rừng nguyên sinh đã thu hút các doanh nghiệp, các nhóm hộ… đến tìm hiểu để đầu tư, làm giàu chính đáng.
Trên các chuyến xe ngược xuôi từ phố thị lên vùng cao Nam Trà My, những ngày tháng này cùng với hàng hóa nông sản thực phẩm sạch từ rừng còn có các vị khách từ khắp nơi về miền núi cao.

Gieo hạt sâm giống tại xã Trà Linh.
Nhóm doanh nhân ở Hà Nội đi cùng chuyến xe từ Nam Trà My về vùng xuôi với tôi.
qua trò chuyện, họ cho hay, nhờ các phương tiện truyền thông mà họ biết được nước ta có loại sâm còn tốt hơn cả sâm Hàn Quốc.
Biết huyện Nam Trà My còn có khu rừng nguyên sinh hàng nghìn năm tuổi, với những con người gắn bó cùng thiên nhiên và biết làm giàu nhờ trồng sâm Ngọc Linh mà trở thành triệu phú đô la, họ tìm đến để tìm hiểu và tìm cơ hội đầu tư.
Đến với vùng cao Nam Trà My, tận mắt nhìn thấy cây sâm Ngọc Linh, tiếp xúc với bà con Xê Đăng, Ca Dong thật thà, chất phác, họ nhận ra đấy là miền đất hứa. Họ bảo với tôi rằng, họ sẽ trở lại và quyết định gắn bó đầu tư vùng sâm nguyên liệu và khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái trong tương lai gần.
Tôi lại nhớ lần dẫn hai doanh nhân cùng đoàn chuyên gia về thổ nhưỡng cây trồng từ TP.Hồ Chí Minh lên Trà Linh và Trà Cang để họ tìm hiểu đất đai và các chính sách, cơ chế để đầu tư lâu dài tại đây.
Họ cũng bảo biết về cây sâm Ngọc Linh, biết về vùng đất này là qua truyền thông báo chí.
Và sau chuyến đi, họ quyết định lập kế hoạch đầu tư vùng nguyên liệu 1.200ha trồng sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu khác trên ngay trên mảnh đất Nam Trà My này.
Với các nhóm hộ và từng hộ đồng bào, khi biết được đề án sâm Ngọc Linh được Chính phủ chấp nhận và tỉnh có cơ chế cho thuê môi trường rừng trồng sâm, bà con không kể nhọc nhằn mưa lạnh, họ rủ nhau vào rừng khoanh vùng, xác định vị trí để sau này xin thuê môi trường rừng trồng sâm có địa chỉ, khu vực và diện tích cụ thể để được cấp giấy chứng nhận.
Đó là cách nghĩ chân chất của bà con Xê Đăng, Ca Dong nhưng qua đấy tôi thấy bà con cũng đã đổi mới cách nghĩ cách làm để xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững.
Huyện Nam Trà My đang cử đoàn cán bộ trắc nghiệm địa chất bám sát địa bàn mang theo các thiết bị quan trắc đo đạc định vị để vẽ bản đồ quy hoạch phân lô theo từng tiểu khu rừng được quy hoạch trồng sâm.
Theo lãnh đạo huyện, việc này cố gắng hoàn thành sớm nhất có thể để sang năm tới các hộ, nhóm hộ và các doanh nghiệp có được tờ giấy thông hành là tấm bìa xanh thuê môi trường rừng trồng sâm mạnh dạn xúc tiến đầu tư .
Khi cây sâm ngủ đông, không có nghĩa là chính quyền, doanh nghiệp, nhóm hộ và từng hộ được nhàn nhã.
Tất cả đang âm thầm làm việc để đề án quốc gia về sâm Ngọc Linh sớm được triển khai thực hiện.
Có thể bạn quan tâm
Hơn 160 Nghìn Hộ Dân Hợp Đồng Bảo Hiểm Nông Nghiệp Bộ Tài chính cho biết, sau 1 năm triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011-2013, đến nay việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đã triển khai ở tất cả các tỉnh, thành phố với 160.787 hộ dân đã tham gia ký hợp đồng bảo hiểm, trong đó có 85% hộ nghèo.
Cây Lúa Lai Trên Đất Mường Ảng Ngoài phát triển cây cà phê, huyện Mường Ảng còn chú trọng hướng tới một nền sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao bằng việc áp dụng những giống lúa mới thích hợp với điều kiện khí hậu của vùng, đặc biệt là lựa chọn những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, hiệu quả cao.
Phát Triển Nghề Mây Tre Đan Ở Noong Hẹt Ông Trần Bá Đề, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên cho biết: Chỉ cách đây vài năm, Noong Hẹt là xã thuần nông. Xác định mục tiêu để phát triển kinh tế là chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn theo hướng tăng dần tỷ lệ lao động phi nông nghiệp để xây dựng nông thôn mới nên việc học nghề và đào tạo nghề phụ cho lao động nông thôn đã được xã Noong Hẹt quan tâm và phát triển.
Phát Triển Chăn Nuôi Tạo Sản Phẩm Hàng Hoá Với lợi thế về đất đai, đồi rừng, ao hồ, sông suối và nhất là nguồn lao động trong nông thôn dồi dào, tỉnh Điện Biên xác định tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ cầm... góp phần xoá đói giảm nghèo cho dân.
Hiệu Quả Bước Đầu Từ Dự Án Danida Ở Tủa Chùa Cùng với một số huyện trên địa bàn tỉnh, dự án Danida do Chính phủ Đan Mạch viện trợ ở Tủa Chùa đang được triển khai, thực hiện có hiệu quả, góp phần giúp địa phương hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.