Khảo Sát Mô Hình Nuôi Rắn Tại Cà Mau

Ngày 25/9, cơ quan CITES Việt Nam cùng chuyên gia về bò sát của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã có chuyến khảo sát các trại nuôi rắn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Các chuyên gia đã đến khảo sát, tìm hiểu cách thức nuôi và ấp trứng rắn tại trại nuôi rắn hổ đất của anh Nguyễn Trung Quốc và cơ sở nuôi rắn ráo trâu của anh Huỳnh Văn Miên cùng ở ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Đây là hai cơ sở nuôi rắn lớn nhất tỉnh Cà Mau.
Qua khảo sát thực tế tại cơ sở về các loài rắn gây nuôi, tìm hiểu về kỹ thuật sinh sản và hiệu quả kinh tế tại một số địa phương trên cả nước, nhóm chuyên gia này sẽ chứng minh với tổ chức CITES quốc tế là rắn quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam có nguồn gốc từ gây nuôi, nhằm tạo điều kiện cho hộ dân mua bán được dễ dàng. Đồng thời hoàn chỉnh sổ tay cẩm nang kỹ thuật nuôi rắn để nhân rộng mô hình này cho hộ dân vùng nông thôn Việt Nam để có thêm thu nhập.
Được biết, ngoài chuyến khảo sát về rắn, chuyên gia của tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế còn trở lại Vườn quốc gia U Minh hạ dùng phương pháp đồng vị phóng xạ để phân biệt đâu là da trăn có nguồn gốc từ gây nuôi và đâu là da trăn có nguồn gốc từ thiên nhiên để giúp cho cơ quan CITES Việt Nam dễ dàng quản lý và làm thủ tục xuất khẩu da trăn sang nước ngoài.
Có thể bạn quan tâm

Theo quy định tại Điều 6, Khoản 3, c của Nghị định 36/2014/NĐ-CP thì các sản phẩm cá tra phải đảm bảo hàm lượng nước tối đa không vượt quá 83% so với khối lượng tịnh của sản phẩm (cá tra phi lê sau khi đã loại bỏ lớp mạ băng). Mức quy định nêu trên là tương đương với mức tăng trọng cho phép khoảng 15% so với miếng cá phi lê nguyên liệu.

Để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VNĐ và USD áp dụng từ ngày 07/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD.

Sau khi thiết lập kỷ lục kim ngạch xuất khẩu 1,3 tỷ USD vào năm 2014, ngay từ những tháng đầu năm 2015, xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh Cà Mau lại bước vào giai đoạn khó khăn mới, khiến giá trị xuất khẩu thuỷ sản giảm khá mạnh. 4 tháng đầu năm 2015, tổng sản lượng thuỷ sản đạt 176.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ.

Ngày 13-5, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận được thông báo của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm thuộc Ủy ban châu Âu cho biết, đã nhận được chứng thư điện tử đầu tiên trên Hệ thống chuyên môn và kiểm soát thương mại (TRACES) do Cục này cấp cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU.

Liên minh Nuôi trồng thủy sản Toàn cầu (GAA), Hội đồng quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) và GlobalG.A.P đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc triển khai biên bản ghi nhớ (MoU) trong Hội chợ thủy sản toàn cầu tại Brussels, Bỉ.