Khảo Sát Mô Hình Nuôi Rắn Tại Cà Mau

Ngày 25/9, cơ quan CITES Việt Nam cùng chuyên gia về bò sát của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã có chuyến khảo sát các trại nuôi rắn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
Các chuyên gia đã đến khảo sát, tìm hiểu cách thức nuôi và ấp trứng rắn tại trại nuôi rắn hổ đất của anh Nguyễn Trung Quốc và cơ sở nuôi rắn ráo trâu của anh Huỳnh Văn Miên cùng ở ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Đây là hai cơ sở nuôi rắn lớn nhất tỉnh Cà Mau.
Qua khảo sát thực tế tại cơ sở về các loài rắn gây nuôi, tìm hiểu về kỹ thuật sinh sản và hiệu quả kinh tế tại một số địa phương trên cả nước, nhóm chuyên gia này sẽ chứng minh với tổ chức CITES quốc tế là rắn quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam có nguồn gốc từ gây nuôi, nhằm tạo điều kiện cho hộ dân mua bán được dễ dàng. Đồng thời hoàn chỉnh sổ tay cẩm nang kỹ thuật nuôi rắn để nhân rộng mô hình này cho hộ dân vùng nông thôn Việt Nam để có thêm thu nhập.
Được biết, ngoài chuyến khảo sát về rắn, chuyên gia của tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế còn trở lại Vườn quốc gia U Minh hạ dùng phương pháp đồng vị phóng xạ để phân biệt đâu là da trăn có nguồn gốc từ gây nuôi và đâu là da trăn có nguồn gốc từ thiên nhiên để giúp cho cơ quan CITES Việt Nam dễ dàng quản lý và làm thủ tục xuất khẩu da trăn sang nước ngoài.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ sinh thái trong quản lý dịch hại trên lúa, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp bền vững, đồng thời giúp nông dân giảm chi phí trong sản xuất, tăng lợi nhuận và nâng cao đời sống người dân nông thôn…

Theo Sở NN&PTNT, diện tích cây lâu năm trên địa bàn tỉnh Bình Định đang có xu hướng giảm, trong đó có cây dừa và cây điều. Riêng đối với cây dừa, toàn tỉnh hiện có 9.353,7 ha, giảm 135,4 ha so với cùng kỳ năm trước.

Nằm trong kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2015, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh triển khai thực hiện 2 mô hình cánh đồng lớn luân canh lúa – tôm tại ấp 9, xã Khánh An và ấp 5.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam) tổ chức tham quan mô hình sản xuất nấm tập trung tại xã Yên Phương (Yên Lạc).
Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi là nông dân thường trồng các loại cây trồng khác hoặc nuôi trồng thủy sản để tăng thu nhập. Mô hình trồng ấu trên đất lúa của nông dân ở các huyện: Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười đang phát huy lợi thế và cho thu nhập khá cao