Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khan hiếm nguồn cung một số loại rau quả

Khan hiếm nguồn cung một số loại rau quả
Ngày đăng: 29/10/2015

Thời gian qua, nông dân trồng bưởi da xanh ở các tỉnh ĐBSCL như Bến Tre, Vĩnh Long đang ăn lên làm ra vì giá bán của loại nông sản này luôn ổn định ở mức giá cao.

Giá bưởi da xanh tại Bến Tre hiện là 40.000 đồng/kg.

Trong khi đó, mùa bưởi đặc sản như bưởi Diễn, Phúc Trạch, Đoan Hùng tại một số tỉnh phía Bắc lại có dấu hiệu “thất thu”.

Thời tiết năm nay bất thường, mưa lớn làm ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả ở cây… khiến các nhà vườn lo lắng khi thâm canh loại cây đặc sản này.

Đây là dấu hiệu dự báo nguồn cung hạn chế vào đợt phục vụ Tết Nguyên đán.

Trong tháng 10/2015, giá chuối tại tỉnh Cà Mau tăng mạnh với mức giá bán hiện là 5.000-6.000 đồng/nải, có ngày lên tới 7.000 đồng/nải.

Nguyên nhân giá tăng là do các công ty chế biến chuối khô trong nước đang cần nguyên liệu để làm khô phục vụ Tết Nguyên đán 2016.

Bên cạnh đó, các công ty của Trung Quốc cũng bắt đầu nhập chuối trở lại, dẫn đến tình trạng chuối nguyên liệu khan hiếm.

Trong tháng, giá dứa tại các tỉnh ĐBSCL như Tiền Giang, Hậu Giang… tăng gấp 2 lần, đạt mức giá 8.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá dứa tăng là do sản lượng giảm vào cuối vụ, trong khi nhu cầu trong nước để tiêu dùng và chế biến lại tăng cao chuẩn bị cho dịp xuất khẩu cuối năm.

Tính đến thời điểm này, một số loại rau củ như hoa lơ, đậu cove, cà rốt tại Đà Lạt có xu hướng tăng nhẹ, tăng 1.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, một số loại rau khác như bắp cải, cải thảo, cải bó xôi vẫn duy trì ở mức giá của đầu tháng 10/2015.

Khác với xu thế tăng giá của nhiều mặt hàng rau, củ chính vụ, hồng Đà Lạt lại đang chịu cảnh trượt giá do các tin đồn thất thiệt.

Hiện là thời điểm thu hoạch hồng Đà Lạt, song giá hồng Đà Lạt bán lẻ hiện chỉ 10.000 đồng/kg, thậm chí giá bán buôn tại vườn chỉ 3.000 đồng/kg, giảm mạnh so với mức giá của năm ngoái (18.000-20.000 đồng/kg).

Trước tình hình này, các cán bộ địa phương phải can thiệp để hỗ trợ người nông dân trồng hồng trước thông tin không chuẩn xác.


Có thể bạn quan tâm

Vui, buồn quả mận Tam hoa Vui, buồn quả mận Tam hoa

Có người bạn ở Hà Nội lên chơi, tôi bảo ra điều chắc chắn: “Ông chờ tôi mua yến mận Tam hoa, đặc sản của Lào Cai về làm quà gia đình”. Vậy nhưng, long dong phóng xe máy qua những dãy hàng bán hoa quả tại một số chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai, tôi không thể tìm được một cửa hàng nào bán loại mận này.

24/06/2015
Bình Thuận trồng thêm 500 héc ta thanh long ruột tím hồng Bình Thuận trồng thêm 500 héc ta thanh long ruột tím hồng

Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu đang nhân giống để trồng đại trà thêm 500 héc ta thanh long ruột tím hồng tại xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Đây là giống thanh long được công ty thanh long Hoàng Hậu bỏ ra 2 tỉ đồng mua bản quyền từ Viện Cây ăn quả Miền Nam.

24/06/2015
Vải thiều Thanh Hà được giá Vải thiều Thanh Hà được giá

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết năm nay giá vải quả bình quân cao hơn năm ngoái khoảng 20%.

24/06/2015
Quýt hồng Lai Vung là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2014 Quýt hồng Lai Vung là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2014

Vừa qua, tại lễ “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức có 145 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh, trong đó đặc sản quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) được vinh danh “Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014”.

24/06/2015
Cẩn thận với hiện tượng thu mua hoa thanh long Cẩn thận với hiện tượng thu mua hoa thanh long

Mặc dù hiện nay thương lái đã dừng mua hoa thanh long, nhưng cách nay không lâu, nhiều nông dân trồng thanh long ở các xã Bông Trang, Xuyên Mộc, Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đua nhau hái hoa thanh long bán cho thương lái với giá 2.000 đồng/kg mặc dù không ai biết thương lái thu mua hoa thanh long để làm gì. Đây là một hiện tượng người nông dân cần cảnh giác.

24/06/2015