Khan Hàng, Giá Cam Sành Hậu Giang Tăng Cao Kỷ Lục

Từ đầu tháng 3 đến nay, giá cam sành ở Hậu Giang tăng cao, lên mức từ 15.000 đến 22.000 đồng/kg, do nguồn cung không đáp ứng đủ cầu.
Từ đầu tháng 3 đến nay, giá cam sành tại vườn ở Hậu Giang tăng cao do nguồn cung không đáp ứng đủ cầu.
Hiện tại, thương lái thu mua cam sành tại vườn có giá dao động từ 15.000 đến 22.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay, nhưng thương lái không tìm ra nguồn hàng thu mua.
Theo nhiều nhà vườn, nguyên nhân giá cam sành tăng ở mức cao là do nguồn cung thiếu vì nghịch mùa cho quả. Mặt khác, tình hình dịch bệnh trên cây cam đang phát triển mạnh, đặc biệt là bệnh vàng lá (vàng đầu) không có thuốc đặc trị làm cho năng suất giảm đáng kể.
Ngoài ra, hiện đang vào mùa khô, nhu cầu sử dụng cam làm nước giải khát tăng mạnh.
Cam sành là loại cây ăn quả có thị trường tiêu thụ lớn, ổn định và cho thu nhập kinh tế cao. Với tiềm năng này, 3 năm gần đây, các nhà vườn tỉnh Hậu Giang chuyển hàng nghìn hécta đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cam sành.
Hiện tại, diện tích cam sành của tỉnh khoảng 8.000ha, chỉ đứng sau cây lúa, cây mía; và là một trong những loại cây trồng được chọn đưa vào quy hoạch phát triển sản xuất.
Tuy nhiên, do quy hoạch chậm so với sản xuất của người dân, dẫn đến hàng nghìn hécta cam sành được trồng ồ ạt, chạy theo phong trào, không đúng kỹ thuật…đang đứng trước nguy cơ chặt bỏ.
Theo Chi cục Bảo vệ Thực vật Hậu Giang, hiện tại có khoảng 1.000ha cam sành từ 1 đến 3 năm tuổi bị dịch bệnh tấn công dữ dội, không có thuốc đặc trị, chưa tìm ra loại bệnh chính xác.
Theo nhận định bước đầu của ngành chuyên môn, biểu hiện giống bệnh vàng lá gân xanh và vàng lá thối rễ, nhưng nhà vườn đã sử dụng nhiều loại thuốc phòng trị nhưng không có hiệu quả. Nhiều diện tích cam sành đã chết do sâu bệnh tấn công ngày một nhiều, và nguy cơ sâu hại phát tán ra diện tích cam toàn địa bàn là điều khó tránh khỏi.
Trong khi giá cam thị trường tăng cao, nhiều chủ vườn tiếc nuối nhưng đành ngậm ngùi chọn giải pháp chặt bỏ diện tích trồng cam sành khi dịch bệnh ngày một nặng.
Có thể bạn quan tâm

Hiếm có nơi nào tại tỉnh ta mà nhãn lại được trồng đại trà và trở thành loại cây ăn quả hàng hóa tập trung như ở xã Thái Bình (Yên Sơn). Năm nay, nhãn ở Thái Bình được cả mùa lẫn giá...

Gần đây, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Đại Lộc phối hợp với Hội Phụ nữ xã Đại Thạnh triển khai thí điểm mô hình đệm lót sinh thái tại một số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã. Bước đầu, mô hình cho thấy hiệu quả trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm nhân công, chi phí chăm sóc, vệ sinh chuồng trại.

Đến Phương Hải (Ninh Hải) khi bà con đang bước vào vụ thu hoạch lúa hè-thu, chúng tôi phải ra tận giữa cánh đồng Cây Trôm mới tìm gặp được lão nông Nguyễn Giới, Đội trưởng Đội chuyên khâu theo nước của xã Phương Hải. Ông cho biết, đang vào vụ gặt nhưng mấy hôm nay trời mưa liên tục nên các thành viên phải bám đồng, kịp thời tháo nước cho bà con, đặc biệt là những ruộng lúa bị đổ ngã hoặc còn chưa chín đều.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT Hải Phòng, 7 tháng năm 2013, sản lượng thủy sản nuôi trồng trên địa bàn thành phố giảm 2.700 tấn so với cùng kỳ năm 2013. Diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ, nước mặn giảm mạnh. Đặc biệt, cơn bão số 2 cuối tháng 6 làm hơn 3200 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại lớn do bão đổ bộ đúng thời điểm triều cường.

Sau đợt thả lần 1 năm nay người nuôi tôm xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) bị thua lỗ vì tôm nuôi chưa đầy 1 tháng bị chết hàng loạt. Họ gắng gượng xoay xở vốn tiếp tục thả nuôi đợt 2 với hy vọng gỡ gạc vốn nhưng vẫn trắng tay.