Khấm khá nhờ lai tạo giống dê cao sản
Anh Phan Văn Tốt chăn thả đàn dê sinh sản bố mẹ.
Anh Tốt kể: “Tôi nuôi dê từ 10 năm trước.
Lúc đầu, tôi nuôi 6 con dê giống bách thảo, trong đó có 5 con cái và 1 con đực.
Thấy dê phát triển đều, chưa mừng được bao lâu thì khoảng năm 2005 – 2006, giá dê xuống rất thấp.
Các hộ dân xung quanh bán hết, riêng tôi vẫn quyết định giữ lại đàn dê chăm sóc, mong giá dê sẽ khá lên.
Để có tiền sinh sống, tôi mua xe ba gác chạy chở thêm hàng hóa kiếm tiền.
Sau những giờ chở hàng, tôi tận dụng thời gian kiếm các loại lá nho, lá táo về cho đàn dê ăn.
Dần dần đàn dê đã tăng lên vài chục con...”.
Năm 2010, anh Tốt được các cơ quan chức năng hỗ trợ cho 5 con dê giống Boer.
Anh mạnh dạn nhận nuôi thử.
Chỉ trong một thời gian ngắn, dê phát triển nhanh, trọng lượng vượt trội so với giống dê bách thảo.
Anh nghĩ cách nhân giống dê bách thảo với giống dê Boer.
Kết quả rất thành công, đàn dê con lai ra đời với thể trọng như mong muốn.
Hiện trong chuồng gia đình anh Tốt còn 40 con dê, trong đó có 30 con dê lai, 4 con dê đực giống Boer và 6 con dê bách thảo.
Trung bình mỗi năm anh xuất chuồng 30 – 45 con, giá bán thịt 110.000 – 130.000 đồng/kg.
Bình quân mỗi con xuất ra thị trường đem về 1,5 – 2 triệu đồng.
Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, anh lãi 50-60 triệu đồng từ nuôi dê.
Tiếng lành đồn xa, anh Tốt liên tục nhận được điện thoại của nông dân trong và ngoài tỉnh đặt mua giống dê lai.
Theo anh Tốt, giống dê lai dễ nuôi hơn các loại dê khác.
Dê lai sinh sản nhanh, mỗi năm đẻ 1,5 – 2 lứa, mỗi lứa đẻ 1- 3 con, trọng lượng dê mới đẻ trên 3kg/con, dê trưởng thành trên 60kg.
Chị Nguyễn Bắc Giang Châu – Phó Chủ tịch Hội ND Phước Mỹ chia sẻ, giống dê do anh Tốt lai tạo đang thu hút thị trường.
Đây là giống dê mới cao sản, màu sắc bắt mắt nên các thương lái rất thích mua.
Có thể bạn quan tâm
Được biết, vụ mùa sầu riêng ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) năm 2013 vừa được mùa, và giá vẫn bình ổn (không tăng, không giảm). Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, tiểu thương đã có 10 năm buôn bán sầu riêng ở xã Hà Lâm (huyện Đạ Huoai), cho biết: “Tôi thường đi vào tận vườn để mua sầu riêng, rồi chuyển ra Bắc bán cho thương lái.
Cá chép Nhật có tên theo tiếng Nhật là Nishiki Koi (có nghĩa là cá chép có màu gấm). Nét độc đáo mà cá chép Nhật thu hút các nghệ nhân và những người thưởng ngoạn cá cảnh là sự đa dạng về màu sắc, hình dạng và kiểu vẩy, vây của cá, nhất là vây đuôi. Cá sống vùng nước ngọt, có thể sống trong môi trường nước có độ mặn 6 phần ngàn, hàm lượng oxy trong bể nuôi tối thiểu: 2,5 mg/l, độ pH từ 6,5 - 8, nhiệt độ nước thích hợp: 25 – 30 C. Cá chép Nhật rất thích hợp và sinh trưởng tốt với điều kiện nuôi tại Việt Nam.
Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con, tuy nhiên nghề này vẫn tồn tại những rủi ro rất cao, thậm chí có những vụ nhiều bà con phải mất trắng. Với thời điểm hiện tại khi tình hình thời tiết diễn biến phức tạp kèm theo các biện pháp kiểm soát chất lượng về môi trường nước, phòng ngừa dịch bệnh trên diện tích ao tôm vẫn còn nhiều hạn chế, nên việc tôm bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt trong thời gian qua là điều không thể tránh khỏi, gây thiệt hại rất lớn đến với các hộ nuôi. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, toàn huyện hiện có 49 ha với 44 triệu con giống đang bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy và đốm trắng.
Từ tháng 3/2013 đến nay, trên các cánh đồng ớt ở huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), không khí tất bật mùa thu hoạch. Mới bước vào đầu vụ thu hoạch, giá ớt thu mua khá cao và ngày càng tăng, từ 12.000 đồng/kg lên gần 25.000 đồng/kg, thương lái vào tận ruộng thu mua nên đầu ra quả ớt rất thuận lợi.
Thời gian qua, nhu cầu thị trường thế giới sụt giảm do biến động kinh tế đã làm ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có con cá tra. Thêm vào đó, đợt xét thuế chống bán phá giá lần thứ 8 của Bộ Công Thương Mỹ làm cho "đầu ra" của con cá tra đã khó lại càng thêm khó.