Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khai Thác Cá Ngừ Đại Dương Dù Khó Khăn, Ngư Dân Vẫn Bám Biển

Khai Thác Cá Ngừ Đại Dương Dù Khó Khăn, Ngư Dân Vẫn Bám Biển
Ngày đăng: 01/02/2014

Mặc dù sản lượng, giá cá ngừ thấp nhưng những ngày giáp Tết Nguyên đán, ngư dân TP Tuy Hòa vẫn hồ hởi, tấp nập cho tàu cập bến, vận chuyển cá lên bờ bán cho các thương lái.

Những ngày giáp Tết Giáp Ngọ, tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân TP Tuy Hòa tấp nập cập bến, với sản lượng đánh bắt từ 1,3 đến 3 tấn/tàu. Giá cá ngừ đang ở mức 140.000 đồng/kg, giảm gần 40.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước, nhưng nhiều tàu vẫn có lãi. Theo Đồn Biên phòng Tuy Hòa, tàu cá PY92684TS của ông Trần Ngọc Tự đánh bắt được 70 con cá ngừ (tương đương 3 tấn), ước lãi gần 200 triệu. Tương tự, tàu PY92692TS của ông Lê Văn Lai ở khu phố Lê Duẩn, phường 6 cũng đánh bắt khoảng 2 tấn cá, lãi gần 100 triệu đồng.

Theo Đồn Biên phòng Tuy Hòa, thành phố có 200 phương tiện đánh bắt xa bờ, dự kiến khoảng 80% tàu cập bến trước Tết Nguyên đán, số còn lại vẫn tiếp tục bám biển để khai thác. Từ ngày 25 đến 28/1, bình quân mỗi ngày có khoảng 10 tàu cập bến. Tính riêng giá trị cá ngừ đánh bắt được thì chỉ có khoảng 10% số tàu đánh bắt có lãi, còn lại hòa vốn hoặc thua lỗ.

“Tuy sản lượng cá ngừ không cao, song nhờ bán được các loại cá khác nên ngư dân cũng thu lại phần nào chi phí. Nếu gộp tất cả các loại cá đánh bắt thì 60% tàu có lãi hoặc đủ chi phí. Nhờ vậy mà những người đi bạn (lao động) cũng được chia từ 1,3 đến 1,7 triệu đồng/người”, ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa, cho biết.

Hiện cá ngừ nặng 30kg/con trở xuống có giá 80.000 đồng/kg, trên 30kg trở lên có giá 140.000 đồng/kg. Đại úy Nguyễn Ngọc Ry, Đội phó Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết: Mặc dù hiệu quả khai thác không cao, nhưng nhờ được nhận tiền của Nhà nước hỗ trợ khai thác vùng biển xa nên ngư dân có điều kiện bám biển.

Theo quy định mới, tàu có công suất từ 90 đến 150CV được hỗ trợ 22 triệu đồng (tăng 4 triệu đồng), tàu từ 160 đến 250CV được hỗ trợ 30 triệu đồng (tăng 5 triệu đồng), tàu từ 260 đến 399CV được hỗ trợ 55 triệu đồng (tăng 10 triệu đồng), tàu từ 400 đến 700CV được hỗ trợ 75 triệu đồng (tăng 15 triệu đồng).

“Tuy không sôi động như mọi năm, nhưng những ngày giáp tết này, không khí vận chuyển cá ở cảng cá phường 6 khá nhộn nhịp. Ngoài tiền thu từ việc bán cá, nhiều ngư dân được nhận tiền hỗ trợ khai thác vùng biển xa của Nhà nước. Hộ ít cũng được hơn 20 triệu đồng, nhiều thì 75 triệu đồng. Với số tiền này, sau tết, ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển đánh bắt cá ngừ”, ông Phan Thuẫn cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Niên Vụ 2013/2014 Sản Xuất Được Gần 1,6 Triệu Tấn Đường Niên Vụ 2013/2014 Sản Xuất Được Gần 1,6 Triệu Tấn Đường

Riêng đường sản xuất từ đường thô của Nhà máy đường luyện Biên Hòa là 85.925 tấn, Nhà máy đường Biên Hòa – Tây Ninh là 4.920 tấn, Cty NIVL là 19.610 tấn và Nhà máy đường Cần Thơ là 4.719 tấn.

30/06/2014
Cẩm Sơn (Bến Tre) Nhân Rộng Mô Hình Chăn Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Thái Cẩm Sơn (Bến Tre) Nhân Rộng Mô Hình Chăn Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Thái

Để nghiên cứu đánh giá về hiệu quả của mô hình đối với môi trường, cuối năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Dự án nuôi heo trên đệm lót sinh thái, trong đó xã Cẩm Sơn có 4 hộ được chọn để triển khai. Mỗi hộ được hỗ trợ từ 2,5 đến 4,5 triệu đồng.

12/06/2014
Xuất Khẩu Cá Ngừ Sang Hà Lan Tăng Trưởng Ấn Tượng Xuất Khẩu Cá Ngừ Sang Hà Lan Tăng Trưởng Ấn Tượng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong những tháng đầu năm xuất khẩu (XK) cá ngừ Việt Nam sang thị trường EU sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, XK cá ngừ sang Hà Lan lại có sự tăng trưởng ấn tượng. Trong 4 tháng đầu năm, XK mặt hàng này sáng Hà Lan đạt gần 8,9 USD, tăng hơn 123%.

30/06/2014
Vải Thiều Trung Quốc Thâm Nhập Vùng Biên Lạng Sơn? Vải Thiều Trung Quốc Thâm Nhập Vùng Biên Lạng Sơn?

Theo cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cho biết, đang tiến hành làm rõ thông tin vải ngoại có nguồn gốc từ Trung Quốc thâm nhập vùng biên vào tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng vải thiều nội địa xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.

30/06/2014
Nuôi Lợn Hướng Nạc Hướng Đi Mới Dực Yên (Quảng Ninh) Nuôi Lợn Hướng Nạc Hướng Đi Mới Dực Yên (Quảng Ninh)

Ông Hoàng Trung Tuyến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dực Yên (Đầm Hà - Quảng Ninh), đồng thời cũng là Chủ nhiệm CLB Nông trang của xã, cho biết, trong thời gian qua, mô hình nuôi lợn hướng nạc đã được người dân xã Dực Yên tập trung nhân rộng. Với thời gian nuôi ngắn, giá bán cao, thị trường tiêu thụ ổn định, lợn hướng nạc đang là hướng đi mới hiệu quả cho chăn nuôi ở nơi đây.

12/06/2014