Kết Thúc Vụ Tôm Nuôi Đợt 1, Năng Suất Khá Cao
Vụ tôm nuôi đợt 1 năm 2013, nông dân tại vùng chuyển dịch sản xuất huyện U Minh (Cà Mau) đã thả giống trên diện tích gần 12.000 ha.
Mặc dù ngay đầu vụ một số nơi gặp tình trạng tôm bệnh và chết, nhưng do nông dân kịp thời khắc phục và phòng bệnh, đồng thời tiến hành cải tạo, vệ sinh vuông nuôi để thả giống lại nên sản lượng thu hoạch đạt khá.
Nông dân đã thu hoạch hơn 10.000 ha, năng suất bình quân 90 kg/ha, cá biệt có hộ đạt trên 100 kg/ha. Riêng diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất đạt khá cao, có hộ thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha.
Ngay sau khi thu hoạch xong vụ tôm nuôi đợt 1, bà con nông dân tiến hành cải tạo lại vuông để thả nuôi đợt 2 năm 2013. Hiện tôm đang phát triển tốt.
Có thể bạn quan tâm
Nhóm của Lighter cũng đã chỉ ra rằng, Hội chứng tôm chết sớm được gây nên bởi một chủng duy nhất của một loại vi khuẩn khá phổ biến, còn gọi là Vibrio parahaemolyticus, đã bị nhiễm bởi một loại virus được biết đến như một thực thể khuẩn mà phát ra một loại độc tố mạnh
Sau khi dự án ngọt hóa sông Nghèn đi vào hoạt động, hàng trăm hộ dân ở 2 xóm Sông Tiến và Sông Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã làm giàu nhờ mô hình nuôi cá chẽm.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có khoảng 50 hộ chăn nuôi heo áp dụng mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh thái (còn gọi là công nghệ nuôi heo không phân), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường.
Nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra là một trong những thế mạnh của vùng ĐBSCL, song nghề cá đang lâm vào ngõ cụt khi khó khăn chồng chất, đặc biệt giá cá tra nguyên liệu khoảng 2 năm nay ở mức thấp khiến người nuôi lỗ nặng buộc phải bỏ nghề hàng loạt. Vực dậy nghề cá tra đang là vấn đề cấp bách đặt ra.
Hiện nay có một số nhà máy phản ánh thiếu cá tra nguyên liệu chế biến và phải tạm ngưng sản xuất nhưng thực chất chỉ là thiếu cá đạt “size” (kích cỡ chế biến) như yêu cầu của khách hàng, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep).