Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kết Luận Ban Đầu Về Nguyên Nhân Cá Chết Ở Gia Thủy (Ninh Bình)

Kết Luận Ban Đầu Về Nguyên Nhân Cá Chết Ở Gia Thủy (Ninh Bình)
Ngày đăng: 06/09/2013

Như Báo Ninh Bình đã đưa tin phản ánh về việc cá nuôi của các hộ dân ở xã Gia Thủy, huyện Nho Quan (Ninh Bình) chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ nông dân ở đây rơi vào cảnh trắng tay. Mới đây, Chi cục Thủy sản tỉnh đã có những kết luận ban đầu về nguyên nhân cá chết.

Ông Vũ Minh Hoàng, Chi cục Phó chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình cho biết: Khảo sát thực tế cho thấy, cá chết chủ yếu trên hai đối tượng loại trắm cỏ và trắm đen, cá chết ở mọi kích cỡ nhưng phần lớn là loại cá 1 năm tuổi với những biểu hiện thân cá không có nhớp và trở nên khô ráp, mang cá bị dính bùn, thối, sơ rữa và có màu sắc nhợt nhạt; bên trong nội tạng gan có màu trắng và thận xưng to.

Sau khi phối hợp cùng với Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I tiến hành lấy mẫu cá chết và mẫu nước tại đầm nuôi đưa về Viện để phân tích. Kết quả xét nghiệm cho thấy, hàm lượng vi khuẩn tổng số trong môi trường nước tại các đầm nuôi có cá chết đều ở mức rất cao, gấp 7000 lần mức cho phép; 2/6 mẫu môi trường phát hiện có tảo độc. Mô bệnh học xuất huyết ở các tổ chức mô gan, thận, mang của tất cả các mẫu thu được. Tế bào gan xuất hiện những thể lạ nhưng chưa thể khẳng định đây là tác nhân gây bệnh. Một số mẫu cá thu được nhiễm sán, rận cá và vi khuẩn Aeromonas colicicola, tuy nhiên không phân lập được nấm gây bệnh.

Cũng theo ông Hoàng hiện tượng cá chết ở Gia Thủy vẫn chưa xác định chính xác được nguyên nhân và tác nhân rõ ràng. Tuy nhiên công tác cải tạo, vệ sinh ao đầm trước khi xuống giống của bà con chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, việc tận dụng diện tích mặt nước để nuôi vịt cũng như sử dụng phân hữu cơ làm thức ăn đã làm ô nhiễm môi trường nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn và tảo độc phát triển gây hại cho cá.

Bên cạnh đó, sự biến động liên tiếp của thời tiết thời gian qua cũng làm ảnh hưởng lớn đến sức đề kháng của cá. Do vậy chúng tôi khuyến cáo người dân nên sử dụng thuốc Vicato phun trực tiếp xuống đầm nuôi để xử lý nước. Đồng thời sử dụng vitamin C trộn với thức ăn, liều lượng 30mg/1kg trọng lượng cá/ngày để tăng sức đề kháng. Ngoài ra có thể cho ăn một số thuốc thảo dược như Tiên Đắc, men tỏi, KN04-12…

Với nhiều hộ dân vùng rốn lũ Gia Thủy, thu nhập chính của họ chủ yếu dựa vào nuôi trồng thủy sản, do vậy cá chết nhiều ngày qua gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường khiến bà con không khỏi lo lắng. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, các hộ nuôi trồng thủy sản ở Gia Thủy đã chủ động vệ sinh khu vực đầm, vãi vôi để xử lý nguồn nước, đồng thời thu gom cá chết tiêu hủy để bảo vệ những con nuôi còn sống.

Ông Đinh Ngọc Quang- xóm 2- xã Gia Thủy: vừa qua việc cá chết hàng loạt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế tuy nhiên những người nuôi cá ở đây cũng động viên nhau tập trung xử lý môi trường, cải tạo ao đầm, bảo vệ những con cá còn sống, triển khai phương án thả bổ sung một số loại cá phù hợp.

Ông Trần Văn Ngọc, xóm Liên Phương, xã Gia Thủy: chăn nuôi cá thì năm nào cũng có xảy ra dịch nhưng mức độ thấp và thời gian cũng không kéo dài như năm nay. Chúng tôi cũng đã áp dụng nhiều phương pháp nào là rắc vôi bột, dùng lá cùng nhiều loại thuốc khác nhưng vẫn không trị được. Hai lồng cá trắm cỏ của gia đình đến nay đã chết gần như 100%, vốn liếng bỏ ra hơn 50 triệu đồng coi như mất trắng. Rất mong tỉnh có chính sách hỗ trợ nào đó để chúng tôi đỡ khó khăn để năm tới có vốn tiếp tục nuôi thả.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Ngan Địa Phương Ở Tiên Yên (Quảng Ninh) Nuôi Ngan Địa Phương Ở Tiên Yên (Quảng Ninh)

Đến nay, trên địa bàn huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế nông trại, gia trại mang tính sản xuất hàng hoá ngày càng cao như: Mô hình nuôi ong lấy mật, nuôi vịt lấy trứng, gà Tiên Yên, ngan... Trong đó, khôi phục và phát triển việc nuôi ngan địa phương là một trong những mô hình tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Huyện Tiên Yên có diện tích mặt nước rộng, thích hợp cho phát triển chăn nuôi thuỷ cầm, thuỷ sản theo hướng chăn nuôi tập trung. Từ lâu, người dân trên địa bàn huyện đã tiến hành nuôi ngan địa phương (hay còn gọi là ngan Tiên Yên) khá hiệu quả. Ngan Tiên Yên có đặc điểm thân hình tròn, gọn, trọng lượng lúc 5 tháng tuổi đạt 2,5-3kg/con. Thịt ngan Tiên Yên thơm ngon và có hương vị đặc biệt. Ngan địa phương ở đây được nuôi theo hình thức chăn thả, thức ăn chủ yếu là những sản phẩm nông nghiệp sẵn có của địa phương. Ngan Tiên Yên có thịt ngon nên được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều. Vì vậy, thời gian qua, ngan Ti

08/08/2014
Thái Lan Tìm Cách Xuất Khẩu Gạo Sang Trung Quốc Và ASEAN Thái Lan Tìm Cách Xuất Khẩu Gạo Sang Trung Quốc Và ASEAN

Theo THX, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Duangporn Rodphayathi cho biết nước này đang tìm cách xuất khẩu hàng triệu tấn gạo sang Trung Quốc và một số nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong nửa cuối năm nay.

29/07/2014
Không Nên Chặt Bỏ Cao Su Không Nên Chặt Bỏ Cao Su

7 năm trước, gia đình ông Nông Văn Thắng ở Thuận Phú (Đồng Phú - Bình Phước) chặt bỏ 3 ha điều để trồng cao su. Hiện cao su của gia đình ông đang trong thời kỳ thu hoạch năm thứ 3. Ông Thắng cho biết: “Giá mủ năm nay thấp mà chi phí thuê nhân công vẫn cao (5-6 triệu đồng/người/tháng) nên gia đình tôi tự cạo.

08/08/2014
Nhập Nhằng Phân, Thuốc Lúa Đẹp, Hạt Lép Nhập Nhằng Phân, Thuốc Lúa Đẹp, Hạt Lép

Ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân ấp Phú Thọ, xã Tân Phú, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) nói: "Hiện có rất nhiều sản phẩm phân bón phun trên lá bày bán ngoài thị trường. Nông dân chúng tôi rất rối trí khi chọn mua phân bón để phun cho cây trồng. Điển hình là các sản phẩm siêu ra hoa, đậu trái, hạ phèn, ra rễ nhanh, to hạt, đẹp màu.

29/07/2014
Thanh Bình (Đồng Tháp) Liên Kết Tiêu Thụ Bắp Lai Thanh Bình (Đồng Tháp) Liên Kết Tiêu Thụ Bắp Lai

Những năm qua, nhờ chuyển đổi sang trồng bắp lai trên nền đất lúa mà nhiều nông hộ ở huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã cải thiện được doanh thu đáng kể so với độc canh cây lúa như trước đây. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại nông sản khác, bắp lai vẫn “lận đận” trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

08/08/2014