Indonesia và Malaysia sẽ thành lập Hội đồng sản xuất dầu cọ
CPOPC dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 10.
Thu hoạch quả cọ tại một khu vườn ở Medan, Indonesia.
Theo Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và tài nguyên, Rizal Ramli, CPOPC sẽ giúp duy trì ổn định giá cả của mặt hàng dầu cọ bằng cách phối hợp sản xuất và bố trí kho trữ để cung cấp cho thị trường toàn cầu.
Indonesia và Malaysia hiện đang kiểm soát 85% thị trường dầu cọ thế giới về dầu cọ, vì vậy sự tham gia của hai nước sẽ góp phần quan trọng đảm bảo ổn định giá cả trên thị trường. Indonesia và Malaysia cũng sẽ mời các nước sản xuất dầu cọ khác tham gia Hội đồng.
Bộ trưởng Rizal Ramli cho biết thêm, Hội đồng cũng sẽ mang lại sự hài hòa trong các tiêu chuẩn sản xuất dầu cọ dựa trên tính bền vững kinh tế, cải thiện khả năng cạnh tranh của sản phẩm.
Việc nâng cao khả năng cạnh tranh là rất quan trọng bởi vì thị trường các nước tiên tiến thường áp dụng các tiêu chuẩn cao để bảo vệ các ngành công nghiệp khác như dầu đậu nành, hướng dương...
Phía Malaysia mong muốn Hội đồng sẽ khuyến khích việc phát triển ngành công nghiệp dầu cọ xanh và thân thiện môi trường.
Theo quan điểm đó, bên cạnh việc ổn định giá cả và hài hoà tiêu chuẩn, Hội đồng cũng sẽ có một ủy ban làm việc để nghiên cứu phát triển ngành công nghiệp dầu cọ bền vững.
Indonesia và Malaysia cũng có ý tưởng về việc tạo điều kiện cho các bên tư nhân quốc tế liên quan đến việc thành lập một khu kinh tế xanh cho ngành công nghiệp dầu cọ giá trị gia tăng.
Có thể bạn quan tâm
Theo Cơ quan quản lý Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp Việt Nam (Cites Việt Nam), sau 9 năm kể từ ngày được đưa vào nuôi thử nghiệm ở Việt Nam, đến nay cá tầm đã được nuôi ở cả 3 miền của đất nước.
Theo Chi cục Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), 6 tháng đầu năm nay, sản lượng thuỷ sản toàn tỉnh ước đạt 14.250 tấn, tăng gần 1.350 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung An là một trong 11 xã nằm trong dự án Nông thôn mới của huyện Củ Chi (Tp. HCM). Do vậy, việc ưu tiên phát triển mọi mặt về kinh tế, cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội rất được quan tâm. Những năm gần đây, Trung An được biết đến như là một điểm du lịch sinh thái khá nổi tiếng của huyện với nhiều loại trái cây: ổi không hạt, mít Thái, măng cụt, chôm chôm…
Ông Trần Văn Vinh, nông dân có kinh nghiệm nuôi nghêu hàng chục năm, đồng thời có trại sản xuất nghêu giống "có tiếng" ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông cho biết, nghêu nuôi khu vực biển Tân Thành đã chết hàng loạt liên tục 5 năm qua, nhưng thiệt hại nghiêm trọng nhất là năm 2010, 2011 và đầu năm 2013. Đúc kết kinh nghiệm qua các năm nuôi nghêu của mình, ông Vinh nhận định, thực tế hiện nay vùng biển này chỉ còn nuôi nghêu thịt được khoảng 6 tháng, tức là bắt đầu thả nghêu giống từ tháng 5-6 dương lịch (lúc này mới bắt đầu có nghêu giống) và thu hoạch vào tháng 12 trong năm, chậm nhất là tháng 1 năm sau.
Cù lao Minh thuộc huyện Long Hồ (Vĩnh Long), nổi tiếng với bạt ngàn vườn cây ăn trái. Đặc biệt là 2 loại cây “chủ lực”: chôm chôm và nhãn. Sau này, có thêm cây chanh tàu cũng đã từng cho thu nhập khá cao.