Bén Duyên Nuôi Ong, Thu Hàng Trăm Triệu Đồng/năm

Nhắc đến người thành công với mô hình nuôi ong ở vùng ven biển Kim Sơn (Ninh Bình), không ai quên nhắc đến cái tên Bùi Duy Hiển, xóm 5, xã Kim Tân. “Bén duyên” với nghề nuôi ong gần 10 năm nay, hiện giờ trong vườn nhà ông lúc nào cũng có trên 100 đàn ong khỏe mạnh, sản lượng mật hàng năm xấp xỉ 1,5 tấn với thu nhập gần 140 triệu đồng/năm.
Chia sẻ với chúng tôi ông Hiển cho biết: Tận dụng lợi thế đất rộng, xung quanh nhà nhiều cây ăn quả lại gần vùng rừng sú vẹt, nguồn mật hoa nhiều, ban đầu ông chỉ nuôi một vài đàn để phục vụ nhu cầu trong gia đình, lâu dần ông đam mê nghề nuôi ong lúc nào không hay.
Nhận thấy nhu cầu dùng mật ong trên thị trường rất lớn, ông đã mạnh dạn vay ngân hàng 30 triệu đồng, cùng với số vốn tích cóp được đầu tư nhân rộng đàn ong lên 50 thùng. Vừa làm, vừa học, rút kinh nghiệm qua thực tế, ông nắm được tường tận quy trình nuôi ong lấy mật.
Theo ông Hiển, nghề nuôi ong dễ mà khó. Dễ với những người ham thích, chịu học hỏi và muốn gắn bó lâu dài với nghề nhưng lại khó với những ai thích “ăn xổi ở thì”, không chịu khó đầu tư kỹ thuật. Có người học vài tháng đã thành công, có người theo học vài năm vẫn chưa thuần thục.
Nói về kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi ong mật ông Hiển chia sẻ: Chỉ cần có giống, có kỹ thuật và nguồn hoa là đàn ong phát triển mạnh. Sau Tết âm lịch khi thời tiết ấm áp là phải chuẩn bị cho ong xây tổ, xây đàn, và phải đảm bảo kết thúc việc chia đàn trước mùa thu mật 10 ngày để có đàn ong khoẻ, lấy được nhiều mật.
Để nâng cao sản lượng và chất lượng mật ong, hàng năm vào mỗi vụ hoa người nuôi ong cũng phải di chuyển đàn ong đến những có nhiều hoa để đáp ứng đủ lượng nguyên liệu cho ong. Mùa nào mật ấy, tháng 3 - 4 thì lấy mật nhãn, tháng 5 – 6, mật vẹt, tháng 8 - 9 thì thu mật táo.
Đặc biệt, ong mật có đặc tính tổ chức bầy đàn rất cao và nhạy cảm với các tác động của ngoại cảnh như: thời tiết, ánh sáng và nhiệt độ. Người nuôi ong phải nắm bắt được các đặc tính cơ bản của ong, có các biện pháp thích hợp trong việc chống rét, chống nóng, thường xuyên vệ sinh thùng đảm bảo khô ráo và sạch sẽ. Có như vậy, đàn ong mới khoẻ mạnh và cho năng suất mật cao, chất lượng. Ong cũng thường hay bị bệnh nếu chăm sóc không tốt.
Nhờ nắm vững kỹ thuật mà đàn ong của ông Hiển không ngừng phát triển. Hiện nay, gia đình ông đã có trên 100 thùng ong, mỗi thùng 5 cầu ong, mỗi cầu ong có thể thu từ 4 - 8 kg mật ong. Ước tính trong năm nay, gia đình ông có thể thu được khoảng 1,5 tấn mật.
Mật ong của gia đình ông có vị thơm, ngon, ngọt tự nhiên do ong lấy mật chủ yếu là hoa rừng và các loại cây ăn quả, ngoài ra ông không cho ăn thêm thức ăn nào khác nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Mật quay đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, được giá nên mỗi năm ông thu lãi trên 100 triệu đồng.
Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho bản thân, ông Hiển còn đứng ra liên kết thành lập tổ nuôi ong ở địa phương, tạo điều kiện cho những hộ nuôi ong trong vùng trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay tổ hợp nuôi ong ở Kim Tân có gần 10 xã viên là những hộ nuôi ong trên địa bàn xã tham gia, nhờ nuôi ong mà nhiều gia đình trong xã có thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Khi bón phân cho lúa thơm, bà con đặc biệt chú ý không bón thừa phân đạm. Nguyên tắc bón theo nhu cầu của cây lúa vào các thời điểm sinh trưởng.

Các cấp Hội Nông dân (ND) ở Quỳnh Nhai (Sơn La) đã chủ động xây dựng kế hoạch vận động hội viên, ND phát huy nội lực, xây dựng bản làng ấm no, ổn định và phát triển.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải – Trà Vinh, tính đến ngày 21/8/2013, trên địa bàn huyện có 644 hộ thả nuôi hơn 225 triệu con giống tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 412 hécta. Tập trung nhiều tại các xã Hiệp Thạnh, Long Hữu, Long Toàn.

Những người nông dân huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã nuôi giấc mộng làm giàu từ một loài vật nuôi có cái tên lạ hoắc: Chồn nhung. Sự thật về loài vật nuôi này hiện nay đang ra sao? Liệu chúng có đáng giá đến mức người nông dân phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua về nuôi? Loài vật nuôi ngoại nhập này đã dấy lên một cơn sốt chồn nhung đen tại miền Bắc, khi mà nhiều đối tượng bán hàng đa cấp trục lợi đang thổi giá bán lên hàng triệu đồng mỗi đôi.

Ông Đào Văn Măng (ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Bình Thành, Châu Thành - An Giang) trồng khoảng 1.200m2 tần dày lá đến thời điểm thu hoạch, nhưng không có đầu ra.