Huyện Như Thanh Đẩy Mạnh Sản Xuất Cây Trồng Vụ Chiêm Xuân
Vụ chiêm–xuân năm nay, huyện Như Thanh phấn đấu gieo trồng 7.555 ha, đạt sản lượng lương thực (có hạt) 19.979 tấn.
Để đạt kế hoạch đề ra, huyện chỉ đạo các xã chuẩn bị quỹ đất, ra quân nạo vét kênh mương, tu bổ các công trình thủy lợi, tạo nguồn nước tưới cho các loại cây trồng; các HTX thực hiện tốt các khâu dịch vụ về cung ứng giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây; hỗ trợ bao tiêu sản phẩm cho nông dân...
Về cây lúa, huyện Như Thanh lựa chọn bộ giống thích hợp cho từng vùng; trong đó mở rộng diện tích lúa có chất lượng. Riêng vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, sử dụng 100% giống lúa lai và giống lúa thuần, nhất là các giống có thời gian sinh trưởng ngắn. Chỉ đạo nông dân cấy tập trung 1 - 2 giống trên một xứ đồng. Mỗi xã chỉ bố trí không quá 3 loại giống để thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch cùng thời điểm để làm đất trồng các loại cây vụ tiếp theo.
Về cây màu, huyện chỉ đạo các xã đa dạng hóa các loại cây trồng bằng các loại cây phù hợp với từng vùng khí hậu, thổ nhưỡng. Chuyển diện tích sản xuất 1 vụ lúa không ăn chắc, kém hiệu quả sang trồng mía và các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đồng thời chuyển diện tích trồng mía ở độ dốc cao, năng suất thấp sang trồng cây có hiệu quả kinh tế cao hơn.
Để các loại cây trồng phát triển tốt, huyện Như Xuân đang tập trung chỉ đạo các địa phương căn cứ vào diễn biến thời tiết, hướng dẫn người dân chống rét, giữ nước, làm cỏ, bón thúc, kiểm tra các loại sâu bệnh để xử lý kịp thời.
Ông Lâm Ngọc Sâm, bí thư chi bộ thôn Kim Sơn, xã Hải Vân, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của xã, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, các hộ trong thôn tập trung gieo cấy lúa lai, bón phân viên dúi sâu trên diện tích đất có độ phì cao và chủ động nguồn nước tưới (7 ha), phấn đấu đạt năng suất 6 tấn/ha. Chuyển gần 0,5 ha cấy lúa không hiệu quả sang trồng bí xanh, nâng diện tích bí xanh vụ này lên 4 ha, chăm sóc đúng kỹ thuật để đạt giá trị khoảng 170 triệu đồng/ha. Cùng với đó là trồng ngô, mía tím; cải tạo vườn tạp để trồng các loại rau màu, phát triển chăn nuôi... Đến nay trong thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, các hộ khá, giàu ngày một tăng cao.
Có thể bạn quan tâm
Ông Hiếu cho biết: “Năm đầu, do chưa học hỏi kỹ thuật chăm sóc nên sầu riêng bị sâu bệnh nhiều, chết hàng loạt, chỉ còn 100 gốc. Tôi nhận thấy nếu chỉ độc canh sầu riêng hiệu quả sẽ không cao. Vì vậy, tôi đã trồng xen 400 gốc chôm chôm Thái. Sau 3 năm, vườn cây ăn trái hơn 1 ha của tôi phát triển hơn cả mong đợi”.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Hà Nội về nguồn quả và thực phẩm an toàn trong dịp Tết và lễ hội 2015, hạn chế hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch xúc tiến thương mại tiêu thụ trái Thanh Long và một số sản phẩm lợi thế của Bình Thuận như: Nước mắm, nước khoáng Vĩnh Hảo, mủ trôm... ra thị trường Hà Nội.
Anh Nguyễn Hiền Triết (xã Long Trị, huyện Long Mỹ, Hậu Giang) có 6 công quýt đường, mỗi năm thu về trên 250 triệu đồng. Anh Triết cho biết, nhiều nhà vườn chú trọng quá nhiều vào phân hóa học, lâu ngày đất bị thoái hóa, nén dẽ. Qua các buổi tập huấn, anh dần chuyển sang ứng dụng hữu cơ cải tạo môi trường đất, biết vai trò quan trọng của vi sinh trong đất.
Nhìn chậu vườn đu đủ cảnh đang phát triển tốt với quả đang ra dày đặc, anh Nghĩa cho biết; Phong trào trồng đu đủ cảnh chưng Tết xuất hiện ở miền Nam từ lâu, giúp nông dân các tỉnh thu lại lợi nhuận cao, mà chưa thấy ở Huế nên tôi học hỏi trồng thử. Mùa Tết năm nay, đu đủ cảnh mang thương hiệu Huế sẽ đến với những người có nhu cầu...
Theo đánh giá của bà con nông dân, đây là giống táo phù hợp với đồng đất của địa phương, có khả năng cho quả ngay từ năm đầu. So với các giống táo khác, táo Đài Loan BG1 chín muộn hơn và cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán nên có giá trị kinh tế cao hơn. Đa số người trồng mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện để mở rộng diện tích trong các vụ tiếp theo.