Huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) Thả Nuôi 90 Triệu Con Tôm Giống
Vụ nuôi tôm xuân – hè 2014, huyện Hoằng Hóa phấn đấu nuôi thả 1.359 ha tôm; trong đó, diện tích thả tôm sú là 1.351 ha, tôm he chân trắng là 8 ha. Từ đầu tháng 4 đến nay, do thời tiết ấm áp, các chủ đầm nuôi tôm đã đấu mối với các cơ sở sản xuất giống thủy sản trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa để lấy nguồn giống bảo đảm chất lượng vào nuôi thả.
Tính đến hết ngày 15-4, toàn huyện đã thả nuôi được 90 triệu con tôm giống; trong đó, tôm sú 75 triệu con, đạt 75% kế hoạch; tôm he chân trắng 15 triệu con, đạt 150% kế hoạch.
Nét mới trong vụ nuôi tôm xuân – hè năm nay là huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo các chủ đầm tôm không thả tôm với mật độ dày đặc như những năm trước; sẽ thả con giống bổ sung khi đã cho thu hoạch đợt đầu. Như vậy, không những tránh tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước gây bệnh cho tôm, mà còn kéo dài thời gian nuôi thả, tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.
Hiện tại, huyện Hoằng Hóa đang chỉ đạo các hộ nuôi tôm tập trung cải tạo diện tích ao đầm còn lại; đồng thời, đấu mối với các cơ sở sản xuất giống thủy sản trong và ngoài tỉnh để lấy khoảng 30 triệu con tôm giống cho thời điểm thả bổ sung. Dự kiến, đến hết tháng 4, huyện sẽ hoàn thành số lượng thả tôm giống đợt đầu và đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ tiến hành cho thả tôm giống bổ sung.
Có thể bạn quan tâm
Để bảo đảm hiệu quả sản xuất, nhiều địa phương ven biển của tỉnh Nam Định đã phát triển mô hình tổ hợp tác trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thủy hải sản. Đến nay, toàn tỉnh có trên 5.000 tổ hợp tác; trong đó, có 58 tổ hợp tác có đăng ký sản xuất kinh doanh.
Ở Lục Yên (Yên Bái) có giống vịt bầu - giống vịt cho thịt thơm, ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giống vịt này đang mai một.
Mặc dù lợi nhuận tăng trên 40%, nhưng cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa thể làm thỏa mãn được kỳ vọng của người dân về hiệu quả đích thực mà mô hình kiểu mẫu này mang lại sau một năm thực hiện.
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với các bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa qua về mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, hay còn gọi là “nuôi lợn không tắm”.
Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.