Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hướng Đi Mới Của Thanh Long Ở Long An

Hướng Đi Mới Của Thanh Long Ở Long An
Ngày đăng: 12/02/2014

Ngoài phương thức phổ biến là ăn tươi, những năm gần đây, trái thanh long được chế biến thành thức uống hay cắt lát sấy chân không, thanh long kiểng được chưng bày trong những dịp triển lãm, lễ hội, nhất là Tết Nguyên đán vừa qua. Theo quan niệm của người Á Đông, Long là Rồng, là vua trong các loài tứ linh.

Do đó, thanh long là loài cây mang ý nghĩa cát tường và thịnh vượng. Chưng cây thanh long trong nhà vào ngày xuân mang đến phú quý, sức khỏe và vận may cho gia đình. Đây là món quà độc đáo và rất ý nghĩa mà nhiều người dùng tặng nhau để nói thay cho lời chúc an khang mỗi dịp xuân về.

Ông Nguyễn Hữu Tài - Phó Giám đốc Hợp tác xã Long Hội, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An) cho biết: “Thanh long kiểng có nhiều loại. Tuy nhiên, nhiều năm nay, hợp tác xã Long Hội chỉ cung cấp loại thanh long ghép nhánh. Loại này đơn giản, dễ thực hiện và được khách hàng ưa chuộng.

Chậu để ghép thanh long cũng có nhiều loại với kích thước khác nhau. Nhỏ nhất là chậu mini loại ghép 6 trái có giá khoảng 200 ngàn đồng. Lớn nhất là chậu đại ghép được 68 trái có giá hơn 1,5 triệu đồng. Giá thanh long kiểng được tính theo số lượng trái có trong chậu.

Trái càng nhiều thì giá càng cao. Số lượng trái là do khách hàng quyết định, nhưng thông thường là 19, 36 hay 68 trái. Nhiều khách hàng tin rằng những con số này mang ý nghĩa “Tài lộc”, “Đại cát đại lợi” hay “Lộc phát”,… sẽ giúp đem lại may mắn cho họ trong năm mới”.

Ngoài giá trị nghệ thuật là ngoại hình đẹp với thân thanh long màu xanh như những chú Rồng đang uốn lượn mang đến niềm tin và hy vọng thì trái thanh long màu đỏ tượng trưng cho sự thành công và may mắn. Bên cạnh đó giá trị kinh tế do thanh long kiểng đem lại cũng rất đáng chú ý. “Ghép thanh long kiểng tuy vất vả nhưng lợi nhuận khá cao.

Hàng năm, chúng tôi nhận được khá nhiều đơn đặt hàng từ Singapore, TP.HCM, và của các cơ quan, công ty mua để biếu trong dịp tết. Riêng năm 2013, chúng tôi bán được hơn 500 chậu, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 50 triệu đồng”, ông Nguyễn Hữu Tài cho biết thêm.

Theo những người làm lâu năm trong nghề tiết lộ, muốn có chậu thanh long kiểng đẹp thì khâu chọn trái để ghép là quan trọng nhất, phải chọn những trái vừa chín tới để giữ được độ tươi lâu, màu sắc đẹp.

Thông thường để ghép thanh long người ta chọn thanh long ruột trắng vì có phần vỏ dày, chắc, chưng được lâu hơn, đồng thời giá cả cũng rẻ hơn so với thanh long ruột đỏ. Trái thanh long được đánh giá là đẹp phải có ngoe nhiều, dài, xanh mướt và có độ cứng chắc.

Thanh long ghép nhánh, không có rễ nên chỉ chưng được từ 10 đến 15 ngày là tàn. Tuy nhiên, những loại hoa kiểng khác sau khi chưng xong thường được bỏ đi, riêng thanh long kiểng sau khi làm đẹp trong mấy ngày tết thì chúng ta vẫn có thể thưởng thức những quả ngon ngọt, mát lành này.

Anh Lê Chí Trung, ngụ ấp 1, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành đã có 4 năm kinh nghiệm trong nghề, chia sẻ: “Ghép thanh long kiểng không khó, nhưng phải kiên nhẫn vì tốn nhiều thời gian. Với 2 người cùng làm, phải mất từ 30 phút đến 90 phút mới có thể hoàn thành một chậu, tùy theo chậu nhỏ hay lớn. Trong khi ghép, việc chọn và sắp xếp trái là khâu quan trọng nhất. Kích thước trái phải đều nhau. Hàng trái lớn xếp dưới cùng và nhỏ dần lên trên để tạo sự hài hòa cho chậu kiểng”.

Với niềm tin chưng thanh long trong nhà sẽ đem lại may mắn và tài lộc, do đó nhiều khách hàng vẫn tìm mua loại kiểng này để chưng tết dù giá khá cao. Vì vậy, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, thanh long ruột trắng đạt giá kỷ lục 30.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với năm ngoái, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Dùng Pheromone Diệt Côn Trùng Gây Sùng Khoai Lang Dùng Pheromone Diệt Côn Trùng Gây Sùng Khoai Lang

Với khoảng 5.000 ha, Bình Minh và Bình Tân là hai huyện trồng khoai lang nhiều nhất ở tỉnh Vĩnh Long, hàng năm sản xuất trên 200 ngàn tấn các giống khoai nổi tiếng như khoai nghệ, khoai đỏ, tím nhật, lục ngạn, bí đỏ...

16/11/2011
Kiến Nghị Gỡ Khó Cho Doanh Nghiệp Cá Tra Kiến Nghị Gỡ Khó Cho Doanh Nghiệp Cá Tra

Thị trường xuất khẩu đang tiến triển khả quan thì nguồn nguyên liệu và thiếu vốn đang đẩy nhiều doanh nghiệp và hộ nuôi vào cảnh “treo” ao và nhà máy ngừng hoạt động.

19/04/2012
Cây Thảo Quả Giúp Nhiều Nông Dân Thành Triệu Phú Cây Thảo Quả Giúp Nhiều Nông Dân Thành Triệu Phú

Trò chuyện với chúng tôi, ông Tỏa cho biết: Những năm 2000 trở về trước, gia đình ông chủ yếu sống đựa vào nghề nông, trồng cây lúa, cây ngô, vất vả làm lụng nhưng nguồn thu nhập chẳng được là bao, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn thiếu thốn

23/11/2011
Ba Nhà Dạy Nghề Cho Nông Dân Ba Nhà Dạy Nghề Cho Nông Dân

Phối hợp với doanh nghiệp, Hội Nông dân (ND), Hội Phụ nữ... dạy những nghề ND cần; vừa hỗ trợ đầu vào và bao tiêu đầu ra các sản phẩm ND làm ra là mô hình ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa.

21/06/2012
Kỹ Nghệ Săn Trâu Giá Nửa Tỷ Đồng Kỹ Nghệ Săn Trâu Giá Nửa Tỷ Đồng

Hàm Yên (Tuyên Quang) tuy mới chỉ trải qua 3 mùa chọi trâu nhưng đã nức tiếng bởi những con trâu chọi khổng lồ có giá trên nửa tỷ đồng. Và nghề săn trâu chọi bắt đầu xuất hiện ở xứ cam sành một cách đầy thú vị.

20/04/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.