Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hướng Đi Bền Vững Cho Con Tôm Ở Cà Mau

Hướng Đi Bền Vững Cho Con Tôm Ở Cà Mau
Ngày đăng: 04/01/2014

Trong các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu, con tôm luôn là thế mạnh của Cà Mau. Những tháng cuối năm, giá tôm tăng cao, người nuôi tôm phấn khởi và tích cực đầu tư vào sản xuất, trong đó đặc biệt quan tâm đến các mô hình nuôi tôm bền vững như quảng canh cải tiến (QCCT), nuôi tôm sinh thái (NTST).

Dù được kỳ vọng vào mô hình nuôi tôm công nghiệp (NTCN) bởi đem lại sản lượng lớn cho xuất khẩu, nhưng trong giai đoạn hiện nay, khi con tôm đang đứng trước ảnh hưởng của biến đổi của khí hậu thì mô hình nuôi tôm QCCT được xác định là mục tiêu trọng tâm và lâu dài được nhiều người dân áp dụng.

Mô hình bền vững

Ông Nguyễn Nam Dương, ấp Nam Chánh, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, phấn khởi: “Đã gần 20 năm nuôi tôm, nhưng chỉ 2 năm nay, khi chuyển sang hình thức nuôi tôm QCCT tôi mới thật sự vững tin về hiệu quả của nghề này. Thay vì chỉ lãi 60-70 triệu đồng/2,9 ha/năm như trước đây, thì hiện nay, với mô hình nuôi tôm QCCT gia đình thu về từ 160-170 triệu đồng/năm cũng diện tích đó”.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 40.000 ha nuôi tôm QCCT, tập trung ở các huyện: Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân và một phần TP Cà Mau.

Ông Nguyễn Quốc Thống, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đầm Dơi, cho biết, khi bắt đầu có chủ trương chuyển dịch từ trồng lúa sang nuôi tôm, hầu hết người dân đều tự mò mẫm làm và đúc kết kinh nghiệm sản xuất. Thiếu những kiến thức cơ bản về kỹ thuật đã khiến không ít hộ gặp thiệt hại, nhất là những hộ NTCN.

Mô hình nuôi tôm QCCT trong 2 năm qua đã từng bước đem lại hiệu quả cho người nuôi, giảm chi phí, rủi ro, tăng lợi nhuận. Đây cũng là bước đệm quan trọng làm nền tảng bền vững cho những hộ tiến tới mô hình NTCN.

Theo thống kê, hiện năng suất tôm QCCT toàn tỉnh đạt bình quân 700-800 kg/ha, gấp đôi năng suất tôm nuôi quảng canh truyền thống. Mô hình nuôi này phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, thích ứng với khả năng, trình độ sản xuất và nguồn vốn của người dân.

Bởi nuôi tôm QCCT không đòi hỏi kỹ thuật cao như NTCN, mật độ vừa phải (4-8 con/m2 thay vì tôm công nghiệp lên đến 60-100 con/m2). Đặc biệt, có thể quản lý tốt môi trường nước, khâu chăm sóc, hạn chế tối đa dịch bệnh trong môi trường thiên nhiên luôn biến đổi như hiện nay.

Lợi ích kép từ rừng - tôm

Bên cạnh hiệu quả việc nuôi tôm QCCT mang lại, mô hình NTST này cũng góp phần khá quan trọng vào ổn định sản xuất, tăng giá trị xuất khẩu cho con tôm, được tổ chức quốc tế chứng nhận tôm sạch.

Triển khai gần 10 năm nay, dự án NTST tại Lâm ngư trường 184 (nay thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển) do Đại sứ quán Thuỵ Sĩ làm chủ đầu tư đã mang lại kết quả khả quan và mở ra nhiều cơ hội cho cư dân sống dưới tán rừng.

Theo mô hình, con tôm hoàn toàn được nuôi trong điều kiện tự nhiên, bảo đảm chất lượng tôm sạch. Những trảng rừng xen kẽ các mương là nơi cư trú rất lý tưởng cho con tôm phát triển.

Đặc biệt, nguồn lá cây rụng xuống là thức ăn tự nhiên hữu ích, đồng thời có thể bảo vệ được môi trường sinh thái rừng. Với những kết quả đạt được, năm 2013, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú nhân rộng mô hình với diện tích gần 2.700 ha của 741 hộ dân tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưn Miên, huyện Ngọc Hiển.

Ông Tạ Minh Mẫn, Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưn Miên, phấn khởi: “Trước đây, với tập quán nuôi tôm truyền thống, năng suất đạt thấp, chỉ từ 250-300 kg/ha/năm. Hiện nay, mô hình NTST này không chỉ đem lại lợi nhuận tối đa cho con tôm, khi doanh nghiệp thu mua giá cao hơn giá thị trường 10%.

Theo đó, mỗi năm diện tích rừng sẽ được phục hồi cả 100 ha do yêu cầu điều kiện nuôi phải tuân thủ quy định 60% rừng - 40% tôm/tổng diện tích. Lợi ích kép mà mô hình mang lại góp phần rất lớn vào sự bền vững của con tôm lẫn môi trường sinh thái rừng ngập mặn”.

Ông Lương Bá Truyền, ấp Kinh Ráng, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, có diện tích hơn 4 ha được phủ xanh rừng từ 15 tháng qua, tự tin, khoe: “Tham gia mô hình, ngoài thu nhập cao từ 85% cây rừng khi thu hoạch, còn đem lại lợi nhuận cao từ con tôm bởi sự hỗ trợ nhiều về vốn, chi phí lẫn kỹ thuật và đầu ra. Đây là điều đáng mừng cho bà con sống dưới tán rừng”.


Có thể bạn quan tâm

Đổi Đời Sau 3 Năm Xây Dựng Nông Thôn Mới Đổi Đời Sau 3 Năm Xây Dựng Nông Thôn Mới

Những con đường bê tông phẳng lì, những ngôi nhà ngày một khang trang, các cánh đồng sản xuất nông nghiệp trù phú... Đó là những đổi thay có thể nhìn thấy được ngay ở xã điểm nông thôn mới Tân Thịnh, huyện Lạng Giang. Còn nhớ, cách đây 3 năm (năm 2009), khi được Ban Bí thư Trung ương chọn làm xã điểm đại diện cho vùng trung du miền núi phía Bắc để xây dựng nông thôn mới (NTM), Tân Thịnh còn ngổn ngang công việc, chưa tiêu chí nào đạt được.

22/11/2013
Hiệu Quả Mô Hình Chăn Nuôi Kết Hợp Hiệu Quả Mô Hình Chăn Nuôi Kết Hợp

Để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội, đã có không ít nông dân mạnh dạn, năng động, dám nghĩ, dám làm, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, thoát khỏi sự gò bó, hạn hẹp của kinh tế hộ nhỏ lẻ, hình thành mô hình sản xuất theo hướng trang trại, vận hành theo cơ chế thị trường. Kinh tế trang trại thực chất là doanh nghiệp tư nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Có thể nói, kinh tế trang trại ở tỉnh ta hiện phát triển khá mạnh, tăng nhanh về số lượng, với đa dạng các loại hình tổ chức sản xuất trên các lĩnh vực của sản xuất nông nghiệp, như trang trại trồng trọt, chăn nuôi, trang trại thuỷ sản, lâm nghiệp, trang trại theo mô hình VAC.

22/11/2013
Cá - Cần Hoàng Lương Cá - Cần Hoàng Lương

Từ con cá và những ruộng rau cần, người dân xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã trở nên khá giả, đời sống sung túc. Nhiều cánh đồng đạt mức thu 300 triệu đồng/ha/năm. Chủ trương hình thành vùng sản xuất rau an toàn tại đây tiếp tục mở ra cơ hội mới cho nông dân xã Hoàng Lương đẩy mạnh thâm canh, nâng cao hiệu quả kinh tế.

22/11/2013
Thôn Riễu Giàu Lên Nhờ Trồng Hoa Lay Ơn Thôn Riễu Giàu Lên Nhờ Trồng Hoa Lay Ơn

Gần 10 năm qua, đời sống của người dân thôn Riễu, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) đang ngày một khấm khá hơn từ nghề trồng hoa lay ơn. Thôn Riễu từ lâu đã có nghề trồng hoa cung cấp cho TP Bắc Giang, các huyện lân cận và một số tỉnh ngoài. Những năm trước khi chưa có cây hoa lay ơn, người dân chỉ trồng lúa, rau màu và một số loài hoa như cúc, violet nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi có một số hộ trong thôn đem giống hoa lay ơn về trồng thì diện tích trồng hoa ngày càng được mở rộng.

22/11/2013
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Thâm Canh Cá Rô Phi NOGIP IV Tại Vùng Chuyển Đổi Thủy Sản Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Thâm Canh Cá Rô Phi NOGIP IV Tại Vùng Chuyển Đổi Thủy Sản

Năm 2013, Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình đã xây dựng đề án mô hình thâm canh cá rô phi NOGIP IV tại các vùng chuyển đổi của xã Thụy Thanh (huyện Thái Thụy), xã Phú Xuân (thành Phố Thái Bình), xã Quỳnh Trang (huyện Quỳnh Phụ) và xã Tây Tiến (huyện Tiền Hải).

22/11/2013