Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hướng đến cây điều cho năng suất, phẩm chất cao

Hướng đến cây điều cho năng suất, phẩm chất cao
Ngày đăng: 20/09/2015

Nhà vườn đang lo lắng vào chính vụ thu hoạch điều sẽ giá giảm.

Chưa được thâm canh

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 17.700 ha điều, nhiều nhất ở 3 huyện: Đức Linh (6.827 ha), Tánh Linh (3.695 ha) và Hàm Tân (2.746 ha), chiếm 75% diện tích điều toàn tỉnh; 25% còn lại phân bố rải rác tại các địa phương.

Nhìn chung, phần lớn diện tích điều chưa được đầu tư thâm canh vì giá cả bấp bênh, do trồng phân tán không tập trung.

Mặt khác, thời tiết những năm gần đây bất thường, nắng nóng liên tục làm cho cây điều thiếu nước khi đơm bông, kết trái.

Loại cây này còn bị cạnh tranh bởi một số cây trồng khác hiệu quả kinh tế cao hơn, nên có xu hướng giảm diện tích.

Giá cả bấp bênh

Tại Bình Thuận, hạt điều thô được nông dân bán cho thương nhân với giá thị trường, xu hướng giảm dần giá khi vào chính vụ thu hoạch. Đơn cử, trong tháng 3/2015, giá điều biến động từ 26.000 - 30.000 đồng/kg điều tươi.

Hiện nay, trong tỉnh có 11 cơ sở thu mua, sơ chế hạt điều, công suất 300 - 500 tấn/năm. Để tăng diện tích điều toàn tỉnh, những năm qua tỉnh đã ban hành một số chính sách ưu đãi cho người trồng điều.

Trong đó, hỗ trợ 50% giá giống điều ghép cho nông dân. Riêng đối với các xã khó khăn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số hỗ trợ 80% giá giống (thực hiện đến hết năm 2013).

Hỗ trợ hình thành các mô hình trồng các giống điều ghép cao sản và thâm canh cải tạo tại các vườn điều thông qua hình thức hỗ trợ 40% giống, 20% vật tư, phân bón và toàn bộ kinh phí chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Giải pháp cứu vãn

Mới đây, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bình Thuận xác định, cây điều là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh đến năm 2020. Theo đó, Bình Thuận sẽ trồng tái canh và cải tạo giống điều là 12.500 ha.

Mục đích nâng cao năng suất, sản lượng điều trong toàn tỉnh; đạt phẩm chất hạt điều, bảo đảm yêu cầu xuất khẩu hạt điều đã qua chế biến.

Để thực hiện được hướng đi này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, chọn tạo các giống điều mới năng suất, chất lượng cung cấp cho người trồng điều; có chính sách hỗ trợ các cơ sở chế biến hạt điều thay đổi thiết bị, công nghệ để nâng cao chất lượng hạt điều qua chế biến…


Có thể bạn quan tâm

Săn Mật Ong Rừng Trúng Lớn Săn Mật Ong Rừng Trúng Lớn

Vào thời điểm này, thời tiết thuận lợi, cây cối phát triển ra hoa nhiều nên chất lượng mật ong tốt nhất so với các thời điểm khác trong năm.

14/03/2014
Kế Hoạch Hành Động Tái Cơ Cấu Ngành Thủy Sản Kế Hoạch Hành Động Tái Cơ Cấu Ngành Thủy Sản

Ngày 12/3/2014, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) tổ chức hội thảo tham vấn về dự thảo kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành thủy sản. Tham dự Hội thảo có đông đảo các đại biểu đến từ các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản. Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và ông Jong-ha Bae, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam tới dự và chỉ đạo hội thảo.

14/03/2014
Khẩn Trương Chống Rét Cho Mạ Và Lúa Xuân Khẩn Trương Chống Rét Cho Mạ Và Lúa Xuân

Thời tiết đột ngột rét đậm, rét hại kéo dài trong mấy ngày qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới diện tích mạ và lúa xuân mới cấy tại các tỉnh phía Bắc. Trước diễn biến này, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo bà con nông dân làm tốt công tác phòng chống rét cho cây trồng, không chủ quan với thời tiết.

18/02/2014
Nuôi Tôm Ở Cù Lao Dung- Bao Nhiêu Điện Cho Đủ Nuôi Tôm Ở Cù Lao Dung- Bao Nhiêu Điện Cho Đủ

Từ khi có sự chuyển đổi ồ ạt từ trồng mía sang nuôi tôm ở Cù Lao Dung thì nhu cầu sử dụng điện cũng tăng lên gấp 5 - 6 lần; vì ngoài yếu tố thời gian nuôi tôm thẻ chân trắng ngắn ngày, quay vòng vụ nuôi nhanh, mật độ thả nuôi cũng dày hơn tôm sú, nên nhu cầu sử dụng điện để chạy các hệ thống quạt sục bọt khí, tạo ô-xi cho tôm càng nhiều hơn.

14/03/2014
Hợp Tác Xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa Thu Mua 600 - 800 Tấn Bưởi GlobalGAP Hợp Tác Xã Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa Thu Mua 600 - 800 Tấn Bưởi GlobalGAP

Trong năm 2014, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và tiêu thụ Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (Bình Minh - Vĩnh Long) cho biết đặt chỉ tiêu thu mua từ 600- 800 tấn bưởi GlobalGap, mà HTX đã ký hợp đồng bao tiêu với thành viên.

18/02/2014