Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hợp đồng đăng ký xuất khẩu cá tra đạt hơn 721.000 tấn

Hợp đồng đăng ký xuất khẩu cá tra đạt hơn 721.000 tấn
Ngày đăng: 13/10/2015

Xét về chủng loại, báo cáo của VN Pangasius cho thấy sản phẩm phi lê vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, dù đã có xu hướng giảm dần, đồng thời sản phẩm giá trị gia tăng cũng tiếp tục sụt giảm.

Cụ thể, nếu trong quí 1-2015, sản phẩm phi lê chiếm tỷ trọng 83,6% trong tổng khối lượng đăng ký xuất khẩu toàn ngành, thì sang quí 2 giảm xuống còn 77,25% và con số này của quí 3 (tính đến ngày 26-9-2015) là 76,65%.

Trong khi đó, nếu sản phẩm giá trị gia tăng của quí 1 chiếm tỷ trọng 1,78% trong tổng khối lượng đăng ký xuất khẩu toàn ngành, thì sang quí 2 còn 0,55% và tiếp tục giảm xuống còn 0,53% ở quí 3 (tính đến 26-9).

Đối với chủng loại nguyên con, cắt khúc, nhìn chung tỷ trọng đăng ký xuất khẩu có xu hướng duy trì ổn định kể từ đầu năm đến nay với tỷ trọng của ba quí đầu năm lần lượt là 7,02%, 8,71% và 8,63%.

Riêng đối với bột cá, tỷ trọng đăng ký hợp đồng xuất khẩu tăng trưởng khá mạnh, chẳng hạn, nếu quí 1 không có đơn hàng xuất khẩu đối với loại sản phẩm này, thì sang quí 2 chiếm tỷ trọng 3,88% trong toàn ngành và sang quí 3 là 7,35%.

Còn nếu phân theo thị trường nhập khẩu, theo báo cáo của VN Pangasius, Mỹ, EU, ASEAN, Trung Quốc và Hồng Kông là những thị trường chiếm tỷ trọng đăng ký nhập khẩu lớn nhất.

Cụ thể, đối với Mỹ, ba quí đầu năm 2015 lần lượt chiếm 13%, 13% và 10,6% tỷ trọng toàn ngành; EU lần lượt chiếm 16%, 14% và 14,1%; ASEAN lần lượt là 16%, 10% và 11,1%; trong khi Trung Quốc và Hồng Kông là 12%, 19% và 18% tỷ trọng toàn ngành.

Về tình hình xuất khẩu, theo tìm hiểu của TBKTSG Online, tính đến cuối tháng 8-2015, cá tra Việt Nam đã xuất sang 113 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch đạt 1,022 tỉ đô la Mỹ, giảm 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn ông Võ Hùng Dũng, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký VN Pangasius, dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm 2015 sẽ đạt 1,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Dũng, kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam giảm do chịu tác động của tỷ giá, chứ không phải vì nhu cầu mua của các nước giảm.

“Biến động tỷ giá dẫn đến kim ngạch xuất khẩu ở những tháng đầu năm giảm mạnh, cho nên dù có phục hồi ở những tháng cuối năm thì vẫn không đủ để bù đắp được,” ông Dũng giải thích.

Theo dự báo của VN Pangasius, trong năm 2015, sản lượng cá tra thu hoạch đạt khoảng 1 triệu tấn, giảm khoảng 5% so với năm 2014, tương ứng với diện tích thu hoạch đạt 3.500 héc ta, giảm 8% so với năm 2014.


Có thể bạn quan tâm

Long Mỹ (Hậu Giang) Đẩy Mạnh Công Tác Quản Lý Vịt Chạy Đồng Long Mỹ (Hậu Giang) Đẩy Mạnh Công Tác Quản Lý Vịt Chạy Đồng

Để quản lý chặt chẽ số vịt chạy đồng này, Trạm Thú y huyện Long Mỹ đã phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thường xuyên điều tra, kiểm soát số vịt trên địa bàn. Nếu là vịt ở địa phương thì tổ chức tiêm phòng bệnh, còn vịt từ nơi khác đến phải có đầy đủ sổ kiểm dịch và sổ đăng kí nuôi vịt chạy đồng; đồng thời kiên quyết trục xuất các đàn vịt không rõ nguồn gốc ra khỏi địa phương để tránh nguy cơ, lây lan bệnh dịch từ nơi khác đến.

07/03/2015
Khẩn Trương Phòng Chống Cúm Gia Cầm Khẩn Trương Phòng Chống Cúm Gia Cầm

Trước đó, dịch cúm cũng đã xảy ra tại Cà Mau và Tiền Giang, với chủng A/H5N1 và H5N độc lực cao, khó phát hiện. ĐBSCL lại đang thu hoạch lúa đông xuân, nguy cơ dịch cúm lây lan từ những đàn vịt chạy đồng ngày càng lớn, nếu thiếu biện pháp phòng chống kịp thời.

07/03/2015
Nuôi Heo Gia Công Hướng Đi Mới Của Nông Dân Nuôi Heo Gia Công Hướng Đi Mới Của Nông Dân

Trong khi nhiều gia đình, chủ trang trại chăn nuôi gặp khó trong vấn đề thiếu vốn, thị trường tiêu thụ không ổn định, dịch bệnh... thì trang trại heo của gia đình ông Trần Văn Lệ (ấp 3, xã Tiến Hưng, TX. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vẫn trụ được nhờ chăn nuôi gia công. Gần 1 năm, trại heo của ông Lệ luôn mang lại hiệu quả cao và khẳng định hướng phát triển kinh tế đúng.

07/03/2015
Thành Phố Sa Đéc (Đồng Tháp) Tích Cực Chuẩn Bị Tái Đàn Heo Sau Tết Thành Phố Sa Đéc (Đồng Tháp) Tích Cực Chuẩn Bị Tái Đàn Heo Sau Tết

Hiện tại, giá heo hơi dao động từ 4,7 - 4,8 triệu đồng/1 tạ; heo con cũng đang ở mức giá thấp, dao động từ 90 - 100 ngàn đồng/kg, với mức giá này thì người nuôi có lãi từ 500 ngàn - 600 ngàn đồng/tạ. Cận Tết Nguyên đán vừa qua, giá heo hơi có lúc lên đến 4,9 triệu đồng/tạ, tuy không bằng cùng kỳ năm 2014 nhưng nhờ giá thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng trị bệnh ổn định nên người chăn nuôi hết sức phấn khởi.

07/03/2015
Nông Dân Trồng Rau Dền Trúng Mùa Được Giá Nông Dân Trồng Rau Dền Trúng Mùa Được Giá

Cụ thể, rau dền lấy hạt năng suất đạt 4 tấn/ha, giá thị trường dao động từ 30.000 - 34.000 đồng/kg tùy theo chủng loại và chất lượng, trừ các khoản chi phí đầu tư như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các chi phí khác, nông dân còn lãi 30 triệu đồng/ha. Ngoài ra, các loại rau màu khác cũng đạt khá như rau muống lấy hạt đạt 3 tấn/ha, giá từ 27.000 - 28.000 đồng/kg; ớt có giá từ 14.000 đồng - 15.000 đồng/kg, nông dân vẫn có lợi nhuận.

07/03/2015