Hồng Đà Lạt rớt giá, vẫn nhập gần 2.000 tấn hồng Trung Quốc
Theo ông Trần Văn Hoàng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII (Lào Cai), hồng Trung Quốc đang vào vụ, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10.
Vài tháng gần đây, lượng hồng nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai tăng đột biến.
Theo số liệu từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII, con số này vào tháng 7 là 5 tấn, tháng 8 là 920 tấn và tháng 9 lên đến 1.932 tấn.
Trong khi cùng kỳ năm trước, lượng hồng Trung Quốc nhập sang Việt Nam rất ít, dao động 194-821 tấn, riêng tháng 7 không có.
Hồng Trung Quốc bán tràn lan ở các chợ, cửa hàng trong khi hồng Đà Lạt lại rớt giá khá mạnh.
Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII cho biết, phân biệt hồng trong nước và Trung Quốc rất khó.
Bởi hồng Trung Quốc khá phong phú về chủng loại cũng như màu sắc, kích cỡ.
Tuy nhiên, ông Hoàng cũng đưa ra một số cách để người dân nhận biết, phân biệt qua các đặc điểm cơ bản.
Theo đó, thông thường hồng Trung Quốc quả to, đều, hơi vuông và mẫu mã đẹp hơn hẳn.
Đặc biệt vỏ quả bóng, có khía và cuống lõm.
Trong khi hồng Việt Nam quả to nhỏ không đều, giống quả trứng, cuống lồi, nhiều đốm đen và dễ bị thâm.
Khi bổ ra, phía ruột cuống hơi cứng và có mùi thơm.
Song theo ông Hoàng, việc nhận biết 2 loại này qua màu sắc chỉ là tương đối.
Bởi hồng Trung Quốc nhập về Việt Nam có nhiều chủng loại, phổ biến 3 màu vàng, xanh và đỏ như hồng ta.
Hồng Đà Lạt cuống lồi, tươi, màu không đều, khi bổ ra có mùi thơm.
Ở Việt Nam, hồng được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt và gần đây phổ biến ở Sapa (Lào Cai).
Song, hồng ở Sapa chủ yếu là hồng giòn.
Trực tiếp trồng loại cây đặc sản này, anh Trường Sơn (Đà Lạt) thừa nhận rất khó phân biệt hồng Việt Nam với hàng Trung Quốc.
Vì thế, ngay ở thủ phủ hồng trong nước, nhiều điểm kinh doanh vẫn bày bán hàng Trung Quốc mà không biết.
Ngay những người trồng như anh cũng chỉ biết phân biệt qua kích thước.
Ngoài ra, những nhận biết về màu sắc chỉ là tương đối.
Hàng chục ha hồng chín rụng không người thu hoạch ở Đà Lạt.
Theo anh Sơn, hồng Trung Quốc ồ ạt nhập về Việt Nam như hiện nay khiến hồng Đà Lạt năm nay được mùa nhưng rớt giá thảm hại.
Tháng 9, vào chính vụ, giá hồng bán buôn tại các chợ chỉ được 7.000-8.000 đồng/kg.
Nếu mua tận vườn, giá giảm 1/3 và là mức thấp nhất từ trước đến nay.
"Giá rẻ, thu không đủ tiền công nên tôi quyết định bỏ không, hồng chín rụng đầy vườn.
Một số nhà dân ở khu ngoại thành như Xuân Trường, Trạm Hành, Đức Trọng,...
đã chặt bỏ để trồng cà phê với hy vọng mang lại kinh tế cao hơn", anh Sơn cho hay.
Có thể bạn quan tâm
Dạo tháng ba khi đi viết bài về vùng rừng thông giáp ranh giữa Quảng Bình và Quảng Trị, xe chúng tôi đã phải chạy mỏi... bánh trên vùng đất này. Trong bát ngát bao la của đất, rừng chúng tôi đã nói về những lợi thế để phát triển chăn nuôi ở đây. Và một ngày cuối thu, giữa hai cơn bão chúng tôi lại về vùng đất phía nam tỉnh, tất nhiên không phải để nói lại về rừng thông mà là chuyện những đàn bò...
Sau thời gian dài bị tuột dốc, cuối tháng 10 và đầu tháng 11 này ở An Giang, giá heo hơi quay về mức 45.000 đ/kg, có lúc từ 47.000 đến 50.000đ/kg và dự đoán khả năng sẽ còn tăng thêm. Đây là sự kích thích người chăn nuôi tiếp tục đầu tư, phục hồi đàn heo, chăm sóc quyết liệt giai đoạn cuối năm và chuẩn bị cho Tết sắp tới.
Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), doanh nghiệp mua sữa tươi nguyên liệu từ nông dân lớn nhất Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay đã chi ra 1.500 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái để mua 115.300 tấn sữa với mức giá bình quân 13.600 đồng/lít và chiếm 60% lượng sữa tươi nguyên liệu của đàn bò cả nước.
Nông dân Đà Lạt đã quen “thâm canh” rau với việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để đạt năng suất tối đa. Bởi vậy, khi quay trở lại cách trồng rau kiểu “các cụ” - trồng rau theo hướng hữu cơ - họ đã phải thay đổi rất nhiều trong tư duy và trong thói quen. Làm sao để sản xuất ra những cây rau thương phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, người nông dân, bảo vệ môi trường cũng là vấn đề được đặt ra khi Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng thực hiện mô hình Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ tại thành phố Đà Lạt.
Ông Đặng Phúc, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên cho biết, với 22ha đất sản xuất lúa 2 vụ tại 2 trại giống ở Hòa An (Phú Hòa) và Hòa Đồng (Tây Hòa), mỗi năm, đơn vị cung ứng cho thị trường hơn 220 tấn lúa giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng.