Hơn 1000 ha lúa xuân bị bệnh vàng lá chưa rõ nguyên nhân
Diện tích bị nhiễm tập trung chủ yếu ở các giống lúa thuần như Khang dân 18, BC15, NA2, VF1 và một số giống lúa thơm chất lượng cao. Vùng nhiễm bệnh chủ yếu trên các chân ruộng khô nước và các trà lúa ôm đòng, chưa trổ.
Nhiều diện tích lúa bị nhiễm nặng với tỷ lệ trên 40% lá lúa trên cây bị nhiễm không thể phục hồi, có thể ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ sản suất. Đây là vụ xuân đầu tiên xuất hiện bệnh vàng lá trên diện rộng, nguyên nhân chưa được xác định nên tâm lý bà con đang rất lo lắng nhưng chưa dám phun, phòng trừ.
Theo ông Phan Duy Hải - Phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, nguyên nhân ban đầu được nhận định có thể do điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt và ngộ độc trên các bộ giống lúa giống có tính năng chống chịu yếu, do bệnh đạo ôn gây ra, hoặc do quy trình thâm canh, chăm bón lúa không đều của bà con nông dân.
Hiện, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đang triển khai phối hợp với các trạm Bảo vệ thực vật và chính quyền địa phương các huyện chỉ đạo bà con tích cực dưỡng đủ nước cho lúa, chăm bón khoa học, sử dụng phân bón lá đề phòng nguy cơ lem lép hạt và mất năng suất.
Điều quan trọng nhất hiện nay là các cơ quan chuyên môn cần sớm tìm ra nguyên nhân và giải pháp để phòng trừ có hiệu quả để bà con nông dân yên tâm sản xuất, nhất là trong điều kiện bệnh đạo ôn đang xuất hiện trên diện rộng và có nguy cơ lây lan.
* Hiện nay, trên 6000 ha lúa xuân ở Nam Đàn đang ở giai đoạn cuối ôm đòng, trổ phơi mao. Do thời tiết giao mùa thất thường, nắng nóng xen kẽ giữa các đợt gió mùa, nên không chỉ bệnh đạo ôn phát sinh gây hại mà gần đây, nhiều diện tích lúa xuân đã xuất hiện hiện tượng vàng lá.
Có thể nói, nhờ quyết liệt triển khai các biện pháp phòng trừ nên đến thời điểm này, Nam Đàn đã hoàn toàn khống chế được bệnh đạo ôn trên lúa, đảm bảo cho 100% diện tích bước vào trục trổ an toàn.
Tuy nhiên những ngày gần đây, trên cây lúa lại xuất hiện hiện tượng vàng lá với diện tích hơn 330 ha, chủ yếu trên các giống lúa thuần như HT1, NA2, nếp 352, Khang dân 18, tập trung nhiều nhất ở các ruộng khô nước. Các xã có diện tích lúa bị vàng lá nhiều là Hùng Tiến, Nam Nghĩa, Xuân Hòa, Kim Liên, Xuân Lâm, Hồng Long.
Qua kiểm tra theo dõi, Trạm BVTV huyện Nam Đàn xác định đây không phải là bệnh do nấm, vi khuẩn hay vi rút gây nên, mà là một hiện tượng sinh lý do thời tiết thay đổi đột ngột từ không khí lạnh sang nắng nóng, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao. Mặt khác cây lúa đang giai đoạn làm đòng, trổ bông nên rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh khiến cho lúa bị vàng lá.
Trước tình hình trên, Trạm BVTV huyện Nam Đàn đã khuyến cáo bà con nông dân cần đảm bảo đủ nguồn nước và có thể sử dụng một số loại phân vi lượng, phân bón lá giàu vi lượng (Zn, Cu, Mn ..) để phun nhằm giúp lá lúa phục hồi nhanh. Tuyệt đối không được sử dụng phân bón lá kích thích sinh trưởng trên những diện tích lúa đang nhiễm các bệnh như bạc lá, đốm sọc vi khuẩn…
Có thể bạn quan tâm
Xây Dựng Vùng Sản Xuất Nhãn Xuồng Cơm Vàng Tiêu Chuẩn VietGap Thực hiện chương trình xúc tiến thương mại của ngành nông nghiệp trong năm 2013, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đang thực hiện dự án “Ứng dụng hệ thống chất lượng xây dựng vùng sản xuất nhãn xuồng cơm vàng” tại xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu) với tổng kinh phí gần 900 triệu đồng.
Cá Tra Việt Nam Khó Càng Thêm Khó Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, người nuôi cá và các ngành chức năng đang bối rối khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố phán quyết cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần 8 (POR8) đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam vào thị trường Mỹ giai đoạn từ 1-8-2010 đến 31-7-2011. Theo đó, mức thuế tăng rất cao khiến cá tra Việt Nam khó có thể xuất khẩu được vào thị trường Mỹ.
Bón Phân Đa Yếu Tố NPK Văn Điển Cho Cây Sắn Trong các biện pháp kỹ thuật thâm canh cây sắn (khoai mì), ngoài biện pháp giống thì phân bón - đặc biệt là các yếu tố dinh dưỡng trong phân bón có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo năng suất cao, cải thiện nâng cao độ phì nhiêu bền vững cho đất.
Tôm Thẻ Chân Trắng Lên Ngôi Mấy năm gần đây, tại Việt Nam, nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) đang lấn át tôm sú và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong XK. Việc người dân dần chuyển sang nuôi TTCT phải chăng là xu hướng tất yếu.
Rau VietGAP Cung Không Đủ Cầu Ở Tiền Giang Hiện nay, nhờ các nỗ lực trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm gắn với quảng bá thương hiệu và xúc tiến thương mại, rau an toàn VietGAP của Tổ hợp tác rau an toàn Long Thuận, thị xã Gò Công (Tiền Giang) đã chiếm lĩnh thị trường, được nhiều đơn vị kinh tế như: HTX nông nghiệp Phú Lộc (Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Lực Điền... bao tiêu. Đây là một tin vui không chỉ riêng đối với tổ viên Tổ hợp tác mà còn thiết thực thúc đẩy phong trào trồng rau an toàn Viet GAP tại Tiền Giang.