Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hồi Phục Hơn 19.000 Ha Nhãn Nhiễm Bệnh Chổi Rồng

Hồi Phục Hơn 19.000 Ha Nhãn Nhiễm Bệnh Chổi Rồng
Ngày đăng: 09/07/2013

Sau thời gian triển khai công tác chống dịch chổi rồng trên nhãn, đến nay có 19.130 ha nhãn ở 7 tỉnh, thành gồm: Tiền Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ và Hậu Giang, hồi phục phát triển trở lại sau cắt tỉa và phun thuốc, đạt tỷ lệ 81,4%.

Tiến sĩ Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam cho biết: từ tháng 9-2011 đến tháng 3-2012, 7 tỉnh, thành trên đã công bố dịch bệnh chổi rồng hại nhãn trên phạm vi toàn tỉnh, với tổng diện tích nhiễm bệnh là 27.151ha/32.657 ha. Sau hơn 1 năm triển khai chống dịch, các tỉnh đã tổ chức cắt tỉa được hơn 24.216 ha nhãn nhiễm bệnh chổi rồng. Tổng kinh phí 7 tỉnh, thành chi cho công tác phòng chống chổi rồng trên nhãn hơn 173,8 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hơn 122 tỉ đồng, ngân sách tỉnh hơn 51,7 tỉ đồng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định chấm dứt chiến dịch phòng trị bệnh chổi rồng trên nhãn (đến ngày 1-3-2013) và không cung cấp kinh phí từ Trung ương nữa, nhưng hiện nay ở 7 tỉnh, thành trên vẫn chưa có quyết định công bố hết dịch. Theo Tiến sĩ Hồ Văn Chiến, nguyên nhân là do hiện một số diện tích nhãn vẫn còn tái nhiễm nên các tỉnh vẫn chưa công bố hết dịch. Trong thời gian tới, các tỉnh sử dụng ngân sách địa phương tập huấn cho nông dân để phòng trị đối với một số diện tích nhiễm bệnh còn lại.

Ngành Nông nghiệp các tỉnh cũng đã tổ chức 1.181 lớp tập huấn biện pháp quản lý bệnh chổi rồng, thu hút 51.412 lượt nông dân dự; cấp phát 224.303 tờ bướm, 45.057 sổ tay hướng dẫn phòng trị bệnh chổi rồng hại nhãn và xây dựng 66 mô hình trình diễn phòng chống dịch bệnh chổi rồng. Qua những mô hình quản lý bệnh chổi rồng, nhiều nhà vườn đã đúc kết được những kinh nghiệm mang lại hiệu quả trong công tác phòng nhện lông nhung và bảo vệ được năng suất nhãn.


Có thể bạn quan tâm

Trăn Đất Rớt Giá Trăn Đất Rớt Giá

Ông Huỳnh Văn Hải, Tổ trưởng Tổ giám sát HTX nuôi trăn đất ở xã Hiệp Lợi, TX.Ngã Bảy (Hậu Giang), cho biết: Do biến động của thị trường nên giá trăn đất đã sụt giảm mạnh. Hiện tại giá chỉ còn 265.000 đồng/kg (loại 5 kg/con trở lên), so với cùng kỳ thấp hơn 60.000-100.000 đồng/kg.

13/08/2014
Giá Hồ Tiêu Lập Kỷ Lục Mới Giá Hồ Tiêu Lập Kỷ Lục Mới

Nguyên nhân khiến cho giá hạt tiêu tăng cao trong thời gian gần đây là do hạt tiêu Việt Nam đã xuất khẩu vào hầu hết các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Singapore, Ấn Độ hoặc những thị trường có mức tăng trưởng nhập khẩu cao gần đây như Pakistan, Thái Lan, Malaysia, Pháp...

13/08/2014
Cà Mau Thả Cá Giống Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản Cà Mau Thả Cá Giống Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản

Ngày 11/8, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại các xã nội đồng của huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình. Chương trình được thực hiện theo dự án tái tạo thả bổ sung giống thủy sản tại một số cửa sông ven biển tỉnh Cà Mau.

14/08/2014
Nuôi Cá Trắm Đen Ở Yên Đức (Quảng Ninh) Nuôi Cá Trắm Đen Ở Yên Đức (Quảng Ninh)

Thực hiện chương trình nông thôn mới, đến nay bộ mặt nông thôn của xã Yên Đức (Đông Triều - Quảng Ninh) có sự đổi thay nhanh chóng với các tuyến đường bê tông liên thôn, xóm, nhiều nhà cao tầng khang trang, hiện đại được xây dựng, đời sống người dân ngày càng được nâng lên.

14/08/2014
Xử Lý Tôm Bơm Tạp Chất Vì Sao Chưa Đạt Hiệu Quả? Xử Lý Tôm Bơm Tạp Chất Vì Sao Chưa Đạt Hiệu Quả?

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, tôm tạp chất thật sự trở thành gánh nặng, tiềm ẩn nhiều rủi ro và khiến họ phải tốn thêm những khoản chi phí phát sinh không đáng có để xử lý cho tôm sạch. Để tránh rủi ro và giữ uy tín, chất lượng cho con tôm Việt Nam, những năm qua, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo cấp khu vực và đề ra khẩu hiệu: “Doanh nghiệp nói không với tôm tạp chất”.

14/08/2014