Hồ Tiêu Việt Nam Ngày Càng Mất Giá
Sản lượng tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam 3 tháng đầu năm tăng so với cùng kì nhưng giá lại thấp hơn nhiều so với thế giới.
Hồ tiêu Việt Nam ngày càng mất giá
Tổng cục Hải quan cho biết: Việt Nam đã xuất khẩu hơn 38.000 tấn tiêu đen trong 3 tháng đầu năm 2013, tăng hơn 23% so với cùng kỳ 2012. Tuy nhiên, giá xuất khẩu của mặt hàng này ngày càng cách xa với giá thế giới.
Cụ thể, giá tiêu đen của Việt Nam xuất khẩu trong tháng 2 thấp hơn giá thế giới 498 USD/tấn; giá tiêu trắng thấp hơn 503 USD/tấn.
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, tiêu xuất khẩu từ các nước như Ấn Độ, Brazil có giá cao hơn vì họ sản xuất đạt tiêu chuẩn ASTA, có nghĩa là khử trùng theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế. Còn Việt Nam tiêu vẫn chủ yếu được xử lý bằng hơi nước, nên mới chỉ cho ra sản phẩm tiêu sạch. Cũng nhờ công nghệ xử lý tiên tiến, các nước trên đã mua hàng thô của Việt Nam để xử lý rồi bán ra thị trường với giá cao.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay đang vào mùa lũ, nhiều nông dân ở các huyện Lấp Vò, Lai Vung tận dụng ao, mương hoặc ruộng không trồng lúa cho nước vào để trồng ấu Đài Loan. Ấu cũng đã trở thành cây trồng chính của nhiều hộ gia đình ít đất canh tác.
UBND tỉnh vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần sản xuất nhựa và chế biến nông sản Việt Tân đầu tư dự án Nhà máy chế biến nông sản ớt, xoài sấy theo quy trình khép kín và sản xuất rổ nhựa chứa sản phẩm nông sản khi vận chuyển và tiêu thụ.
Tôm nước lợ là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, trước những thách thức nội tại của ngành và yêu cầu của thị trường, chỉ có cách nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu theo hướng tăng giá trị gia tăng.
Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, cộng với nguồn thức ăn sẵn có tại chỗ nên thời gian qua, nghề nuôi cá bớp trong lồng bè ở đảo Hòn Chuối, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Từ đầu năm đến nay, toàn xã Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận) trồng mới 5,78ha thanh long, nâng tổng số diện tích thanh long toàn xã lên hơn 928ha. Thời điểm này, bệnh đốm nâu trên cây thanh long xuất hiện trở lại nên bà con đang tích cực phòng trừ. Mới đây, trên địa bàn xã đã thực hiện 50 điểm xử lý bệnh đốm nâu ủ bằng chế phẩm BIO-ADB và 20 điểm xử lý bằng vôi.