Hộ nuôi trồng thủy sản Tuần Giáo ứng phó mùa mưa lũ
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tuần Giáo, năm 2014 do ảnh hưởng của cơn lũ đầu tháng 7, 280 hécta hoa màu và một số diện tích thủy sản đã bị lũ cuốn trôi, làm thiệt hại hàng chục tấn cá. Bắt đầu vào mùa mưa năm nay, nhiều hộ đã bán bớt lượng cá để tránh thất thoát. Bên cạnh đó, nhiều hộ đã chủ động kè hệ thống ao, hồ; gia cố thêm các đường thoát nước để bảo vệ diện tích nuôi thủy sản trong mùa mưa. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu năm 2015, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng chống thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó khuyến cáo các hộ dân đóng cọc và rào lưới cao từ 1 – 1,5m để bảo vệ cá khi nước lũ tràn qua.
Anh Lò Văn Túi, bản Ta, xã Quài Tở, chia sẻ: Gia đình có trên 2ha để thả các loại cá thương phẩm: trắm, trôi, mè, chép... Đầu tháng 6 hàng năm, gia đình anh lại thu hoạch đồng loạt để bán đề phòng có lũ. Sau khi thu hoạch cá, gia đình tiến hành vệ sinh ao, gia cố hệ thống thoát nước, căng lưới cao trên 1m để bảo vệ cá giống. Anh cho rằng mặc dù là hộ nuôi thủy sản có kinh nghiệm nhiều năm, song những năm gần đây thời tiết diễn biến bất thường nên công tác phòng chống là khâu quan trọng để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Thông thường đỉnh điểm của lũ là từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8 hàng năm, nên vào thời điểm đó không nên tăng diện tích nuôi cũng như số lượng cá trong ao.
Cũng ở bản Ta, ông Lò Văn Tâm có ao trên 7.000m2 chuyên thả cá rô phi đơn tính, cá trắm. Do nuôi theo hình thức công nghiệp nên sau 5 - 6 tháng cá đã cho thu hoạch. Thông thường cứ sau mùa mưa, cá rất dễ nhiễm bệnh, do môi trường nuôi bị nước ngập; các bệnh cá thường gặp là đốm ở thân, ở mang nếu không phát hiện kịp thời cá sẽ chết nhiều, ảnh hưởng đến năng suất. Theo kinh nghiệm của gia đình ông thì thu hoạch sớm để bán vừa đề phòng thiệt hại do mưa lũ gây ra, vừa không bị mất giá. Bởi nếu bán chạy lũ thì chỉ được với giá bằng 1/3 so với ngày thường.
Bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tuần Giáo cho biết: Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn, những năm trở lại đây, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, do tác động của biến đổi khí hậu. Để giảm thiểu thiệt hại cho các hộ nuôi trồng thủy sản, ngay từ đầu năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu cho huyện xây dựng các văn bản chỉ đạo kịp thời các xã có diện tích nuôi thủy sản lớn có kế hoạch ứng cứu trong mùa mưa. Các cấp chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ diện tích nuôi, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại.
Có thể bạn quan tâm

Chủ trương trên đã giúp nhiều địa phương hình thành và phát triển được các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa, như: Vùng lúa thâm canh, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; vùng sản xuất rau an toàn; trang trại tập trung; nuôi trồng thủy sản... cho thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/ha/năm.

Mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Đề án thương hiệu gạo quốc gia theo hướng xây dựng và phát triển thương hiệu ở cả ba cấp độ: quốc gia, vùng và địa phương. Đến thời điểm này, đây là việc không thể trì hoãn.

Bước vào vụ nuôi xuân hè năm 2015, nông dân ở các huyện vùng triều đã tập trung cải tạo ao, đầm bảo đảm yêu cầu kỹ thuật từ trước Tết Nguyên đán. Vụ nuôi tôm này, xã Hoằng Châu (Hoằng Hóa) có kế hoạch đưa vào thả nuôi khoảng 25 triệu đến 30 triệu con tôm sú trên diện tích khoảng 400 ha.

Năm 2015, huyện Ngọc Lặc đặt ra mục tiêu trồng mới 800 ha rừng, hơn 20.000 cây phân tán. Để công tác trồng rừng diễn ra thuận lợi, đúng kế hoạch, thời gian qua, cùng với việc chỉ đạo các đơn vị, địa phương chuẩn bị nguồn giống bảo đảm chất lượng, huyện đã phổ biến, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện trồng cây phân tán.

Vụ chiêm-xuân 2013-2014 xâm nhập mặn vào sâu trong đất liền, đặc biệt là ở 2 huyện Nga Sơn, Hậu Lộc luôn duy trì ở mức 0.10-5 phần nghìn khiến các trạm bơm vùng triều gặp khó khăn do nguồn nước bị xâm nhập mặn nặng, thời gian bơm bị giảm đến mức báo động, một số cống lấy nước vùng triều phải đóng cửa.