Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả từ nuôi hàu bằng gạch ống

Hiệu quả từ nuôi hàu bằng gạch ống
Ngày đăng: 21/10/2015

Mỗi năm ông Thịnh thu nhập từ tiền bán hàu thịt trên 40 triệu đồng.

Trong khi đó, vốn đầu tư của ông Thịnh chưa đến 3 triệu đồng.

Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là loài động vật nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, sống bám vào các đá tảng, móng cầu, chang đước, thành cống vuông tôm và chủ yếu ăn sinh vật phù du.

Nắm bắt được đặc điểm của con hàu nên ông Trần Văn Thịnh tận dụng điều kiện của môi trường nước trong vuông tôm sẵn có để nuôi hàu trên giá thể gạch ống.

Năm đầu thử nghiệm với 1 thiên gạch ống, ông Thịnh thu hoạch hàu thịt lãi trên 15 triệu đồng từ 1 triệu đồng vốn bỏ ra mua gạch.

 

Ông Trần Văn Thịnh với mô hình nuôi hàu bằng gạch ống.

Thấy hiệu quả, năm 2014, ông mua thêm 1 thiên gạch và tiếp tục phát triển mô hình, thu lãi gần 40 triệu đồng.

Riêng 6 tháng năm 2015, ông thu hoạch được 1 đợt, lãi trên 20 triệu đồng.

Ông Trần Văn Thịnh chia sẻ: “Tôi thấy cống vuông ở nhà hằng năm hàu bám rất nhiều, lại lớn nhanh, hàu thương phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đầu ra khá ổn định.

Từ đó tôi nghĩ ra cách dùng gạch để tạo chỗ cho hàu bám rồi lấy hàu thịt.

Với cách nuôi khá đơn giản, không tốn chi phí thức ăn và vốn đầu tư ban đầu không cao, khả năng thu hồi vốn nhanh chóng, hiệu quả bất ngờ”.

Cách nuôi hàu bằng gạch ống của ông Trần Văn Thịnh khá đơn giản.

Ông vót các đầu cây ghim vừa vào lỗ gạch ống để cố định viên gạch sao cho hàu có thể bám vào khi nước thuỷ triều lên xuống.

Sau đó, ông đặt các viên gạch ống trong nước, cách mặt đất trong vuông tôm khoảng 10 cm để giúp hàu lớn nhanh, hạn chế nhiễm bệnh và đặt ở những nơi thay đổi nguồn nước để tạo nguồn thức ăn dồi dào cho hàu.

Trung bình 1 viên gạch ống hàu bám từ 3 - 4 con, thậm chí lên đến 6 con.

Trong vòng 6 - 7 tháng, ông thu hoạch được 35 - 36 con/kg ruột.

Với mức giá hàu thịt trên thị trường hiện nay là 120.000 đồng/kg, giá hàu vỏ dao động từ 10.000 - 12.000/kg, ông Thịnh thu hồi vốn ngay từ vụ đầu tiên.

Khi vào vụ thứ 2, ông không cần tốn chi phí mua số gạch ống mới mà có thể tận dụng lại số gạch ống cũ, vì khi tách hàu ra, gạch ống không bị hư hao nhiều.

Ban đầu hàu thương phẩm ông Thịnh chỉ bán cho hàng xóm, ai có nhu cầu đặt hàng thì ông sẽ cung cấp.

Càng ngày khách đặt hàng càng đông nên lượng hàu ông cung cấp không đủ cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Ông Ðịnh, xã Tân Ân Tây, cho biết: “Năm nay tôi sẽ phát động và nhân rộng mô hình này cho hội viên nông dân ấp Ông Ðịnh vì mô hình này dễ làm, lại ít vốn đầu tư.

Nông dân không phải bỏ công chăm sóc mà còn được hưởng lợi nhuận cao, thu vốn nhanh chóng và đảm bảo được đầu ra sản phẩm.

Ðây là mô hình khả thi và đạt hiệu quả cao”.

Nuôi hàu trong tự nhiên không còn xa lạ đối với người dân, nhưng trước đây vẫn chưa được áp dụng và nghiên cứu sâu vì chưa có nhiều người thực hiện cộng với đầu ra còn bấp bênh.

Nhưng với tình hình hiện nay thì số lượng hàu nuôi trong tự nhiên vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường.

Việc nhân rộng mô hình nuôi hàu là việc làm hợp lý, giúp người dân ổn định cuộc sống, nâng cao đời sống”, ông Nguyễn Hoàng Ðệ, Bí thư Ðảng uỷ xã Tân Ân Tây, thông tin.


Có thể bạn quan tâm

Thị Xã Sầm Sơn Triển Khai Du Nhập Nghề Câu Cá Ngừ Đại Dương Thị Xã Sầm Sơn Triển Khai Du Nhập Nghề Câu Cá Ngừ Đại Dương

7 tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản của thị xã đạt 11.566 tấn, bằng 61,5% so với kế hoạch, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2013. Ngoài việc bảo đảm về sản lượng khai thác, nhiều tàu cá với trang thiết bị ngày càng hiện đại đã khai thác được nhiều sản phẩm có giá trị cao như cá ngàng, cá ngừ...

18/08/2014
Mục Tiêu 500.000ha Cây Trồng Được Tưới Hiện Đại Mục Tiêu 500.000ha Cây Trồng Được Tưới Hiện Đại

Một trong những mục tiêu của Đề án “tái cơ cấu ngành thủy lợi” là phát triển một nền nông nghiệp chủ động tưới, tiêu theo hướng hiện đại: Đẩy mạnh trên diện rộng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho các cây trồng cạn chủ lực như càphê, hồ tiêu, chè, cây điều, cây mía, cây ăn quả, rau, hoa…

18/08/2014
Nâng Giá Trị Xuất Cá Tra Phải Chuẩn Hóa Từ Đầu Vào Đến Đầu Ra Nâng Giá Trị Xuất Cá Tra Phải Chuẩn Hóa Từ Đầu Vào Đến Đầu Ra

Trước tình trạng sản xuất manh mún, cung vượt cầu của sản phẩm cá tra và sự thiếu liên kết giữa nhà sản xuất và doanh nghiệp, sự ra đời của Nghị định 36/2014/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ góp phần chuẩn hóa ngành nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra từ đầu vào đến đầu ra, mở hướng đi mới, phát tiển bền vững cho toàn ngành.

18/08/2014
Chết Một Vùng Ngao, Thiệt Hại Trên 100 Tỷ Đồng Chết Một Vùng Ngao, Thiệt Hại Trên 100 Tỷ Đồng

Những giọt nước mắt xót của, những khuôn mặt ngẩn ngơ, những tiếng thở dài ngao ngán… ấy là những gì chúng tôi thấy khi tiếp xúc với người nuôi ngao ở xã Đông Minh, Tiền Hải (Thái Bình).

18/08/2014
Nghệ An Phát Hiện, Tiêu Hủy 100 Kg Thịt Bò Thối Nghệ An Phát Hiện, Tiêu Hủy 100 Kg Thịt Bò Thối

Được biết, chủ lô hàng là ông Phan Đình Tín (trú tại tổ 18, Trần Phú, Quảng Ngãi), người này không xuất trình được giấy kiểm dịch động vật và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Công an TP Vinh đã thu hồi số thịt bò nói trên và tiến hành tiêu hủy theo quy định.

18/08/2014