Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Lồng Trên Lòng Hồ Thủy Điện Bá Thước

Hiệu Quả Từ Nuôi Cá Lồng Trên Lòng Hồ Thủy Điện Bá Thước
Ngày đăng: 18/08/2014

Sau khi Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2 đi vào vận hành, nhiều hộ dân huyện Bá Thước sống ven lòng hồ thủy điện đã tận dụng mặt nước phát triển nghề nuôi cá lồng, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Theo giới thiệu của cán bộ phòng nông nghiệp huyện, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi cá lồng của gia đình ông Trương Công Suất, ở làng Côn, xã Ái Thượng, ông cho biết: “Sau khi Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2 đi vào vận hành, gia đình tôi  đầu tư đóng 5 lồng bè, thả từ 300 đến 400 con cá.

Mỗi năm nuôi 1 lứa, sau khi thu hoạch bán với giá 90.000 đồng/kg, tổng lợi nhuận bình quân gia đình thu được 6 triệu đồng/lồng”.

Còn gia đình anh Trương Văn Đức, ở làng Mí, xã Ái Thượng, sau khi được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá do xã tổ chức, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi 5 lồng cá, mỗi lồng 50 con. Bình quân mỗi năm gia đình anh lãi từ 25 đến 30 triệu đồng.

Anh Đức chia sẻ: “Ban đầu gia đình tôi vẫn còn băn khoăn. Nhưng khi đầu tư vào nuôi, được sự giúp đỡ kỹ thuật nuôi cá và làm lồng bè từ huyện và xã nên tôi đã yên tâm đầu tư. Thức ăn cho chúng đơn giản, chủ yếu là lá chuối, ngô, sắn... Song, điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi đó là phải bảo vệ, giữ được sạch nguồn nước nuôi nhằm tránh dịch bệnh cho cá...”

Huyện Bá Thước ban đầu chỉ có vài chục lồng, bè nuôi cá nhỏ lẻ, sau gần 2 năm Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2 đi vào vận hành, đến nay hơn 400 hộ dân ở 5 xã ven lòng hồ thủy điện, gồm: Tân Lập, Lương Ngoại, Ái Thượng, Lâm Sa, Ban Công đã nhân rộng mô hình nuôi cá lồng (chủ yếu cá trắm) lên gần 500 lồng nuôi. Xã có số hộ nuôi nhiều nhất là Ái Thượng với trên 200 lồng nuôi.

Nếu như trước đây bà con đóng lồng nuôi theo cách truyền thống bằng tre, luồng, thì nay nhờ được hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá bằng lưới quây đã giảm được chi phí đầu tư và đem lại hiệu quả cao hơn. Từ đó nhiều hộ đã áp dụng phương pháp nuôi mới này, có hộ nuôi đến 4 - 5 lồng.

Ông Lê Trung Lương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bá Thước, cho biết: Sau khi Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2 đi vào hoạt động, mặt nước dâng đến cao trình 41m, rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản ven lòng hồ.

Huyện đã có chủ trương xin quản lý mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi cá lồng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, cũng như có các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các hộ nhằm nhân rộng nghề nuôi cá lồng, tạo thêm việc làm cho người dân, góp phần tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Hiện nay, việc triển khai nuôi cá lồng trên hồ Thủy điện Bá Thước 2 không chỉ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cho nông dân mà còn khai thác được tiềm năng lòng hồ để tạo ra nguồn thực phẩm thủy sản sạch, chất lượng cao phục vụ tiêu thụ của thị trường, đồng thời bảo vệ môi trường.

Thời gian tới, huyện Bá Thước sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy trình nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững, đẩy mạnh công tác quản lý đi đôi với việc phát triển các dự án nuôi trồng thủy sản tập trung, thực hiện tốt công tác hỗ trợ vốn, kỹ thuật chăn nuôi cho nhân dân và nhân rộng ra một số xã khu vực lòng hồ Thủy điện Bá Thước 1.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Chế Biến Chè Sạch Quy Mô Hộ Gia Đình Mô Hình Chế Biến Chè Sạch Quy Mô Hộ Gia Đình

“Chúng tôi tự hào là những người trồng chè có tiếng trong vùng, nhưng mấy năm gần đây, do yêu cầu của thị trường về sản phẩm chè sạch, chè có phẩm cấp cao, việc chế biến thủ công truyền thống đã không thể đáp ứng nổi yêu cầu này nên giá bán ra thị trường thấp.” Một nông dân cho biết.

06/06/2012
Nuôi Lươn Kiểu Mới Ở Bà Rịa - Vũng Tàu Nuôi Lươn Kiểu Mới Ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Dễ nuôi, tận dụng được thời gian nhàn rỗi, lại có thu nhập cao nên mô hình nuôi lươn không bùn đang được nhiều bà con nông dân theo đuổi.

10/06/2012
Mô Hình Trồng Rau An Toàn Mô Hình Trồng Rau An Toàn

Hiện nay, mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ sinh học đang được mở rộng trên toàn quốc vì đây là mô hình thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, an toàn cho người tiêu dùng và không hại đến môi trường. Tại huyện Bình Đại, diện tích trồng rau an toàn đang dần được mở rộng, đặc biệt hai xã Châu Hưng và Phú Long là 2 xã tiên phong trong phong trào chuyển đổi canh tác trồng rau theo hướng hữu cơ sinh học, đem lại an toàn và lợi nhuận cho người dân.

24/12/2011
Giá Bán Các Loại Hoa Ở Đà Lạt Xuống Mức Quá Thấp Giá Bán Các Loại Hoa Ở Đà Lạt Xuống Mức Quá Thấp

Thời gian gần đây, giá nhiều loài hoa tại Đà Lạt, Lâm Đồng đã xuống chạm đáy khiến tiền bán hoa không đủ để chi trả giá thuê nhân công thu hoạch.

14/06/2012
Nuôi Cá Chẽm - Niềm Vui Nhân Đôi Nuôi Cá Chẽm - Niềm Vui Nhân Đôi

Trong khi các vùng triều trong tỉnh Quảng Ngãi, người nuôi tôm điêu đứng vì tôm dịch bệnh, nhiều hộ phải bỏ hồ hoang thì ở cánh đồng triều thuộc xã Tịnh Kỳ (Sơn Tịnh) nông dân đã chuyển sang nuôi cá chẽm. Hơn 3 năm cá chẽm đã sống thích nghi với nguồn nước đồng triều nơi này và giải quyết được cuộc sống khốn khó cho bà con. Riêng vụ mùa năm nay, bà con nuôi cá vừa được mùa, được giá nên niềm vui như nhân đôi.

15/06/2012