Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cỏ, Nuôi Bò

Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Cỏ, Nuôi Bò
Ngày đăng: 25/01/2014

Xã viên của Hợp tác xã nông nghiệp An Chấn (HTX An Chấn) ở Phú Yên trong sản xuất lúa gặp khó khi đất đai cằn cỗi, diện tích canh tác ít. Để phát triển kinh tế hộ, Ban quản trị HTX An Chấn đã thí điểm thực hiện mô hình trồng cỏ giàu dinh dưỡng để nuôi bò theo dự án ACIAR (trồng cỏ nuôi bò) bước đầu cho hiệu quả cao.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc HTX An Chấn, với 80ha lúa 2 vụ rất khó để bà con phát triển sản xuất. Trồng rau màu trên đất cát thì thiếu nước và ít dinh dưỡng nên chỉ có đầu tư nuôi bò theo hướng chủ động nguồn cỏ tươi giàu đạm làm thức ăn mới giúp xã viên có thu nhập, nâng cao đời sống. Từ năm 2009, theo chương trình dự án ACIAR do Sở NN-PTNT phối hợp với Trường đại học Nông lâm Huế, HTX đã trồng thử nghiệm các giống cỏ trên diện tích 100 m2, thu hút 10 hộ xã viên tham gia, đến nay tăng lên 40 hộ và số lượng đàn bò tăng từ 100 con đến 120 con.

Các giống cỏ được trồng là VA06 (cỏ voi), TD58 (cỏ sả), MolatoII… có nguồn gốc từ nước Úc, phù hợp với đất cát, ít nước của địa phương nên cỏ sinh trưởng tốt, giàu dinh dưỡng và cho sản lượng, chất lượng cao hơn các giống cỏ khác. Ông Nguyễn Phương, cán bộ khuyến nông HTX cho biết: “Trên diện tích 100m2 triển khai trồng thí điểm mô hình, chúng tôi phân ra 50m2 trồng cỏ mới và 50m2 trồng cỏ truyền thống để đối chứng. Sau 1 tháng, cỏ mới thu hoạch cho sản lượng 250kg cỏ tươi, cao hơn 150kg so với diện tích đối chứng. Những con bò được cho ăn cỏ mới cũng đạt trọng lượng cao, bê con sinh ra cứng cáp, lông mượt hơn.

Ông Thái Văn Phúc (thôn Phú Thạnh, xã An Chấn), 1 trong 10 hộ đầu tiên thực hiện mô hình này cho biết: Năm 2010, tôi trồng xen kẽ các giống cỏ mới trên diện tích 1.000m2 đất vườn. Khi bắt đầu cho ăn cỏ mới, bò nhà tôi nặng 270kg, 4 tháng sau đã tăng thêm 120kg. Trước đây để tăng 100kg bò thịt, tôi phải nuôi mất hơn 6 tháng. Hiện 2 con bò sinh sản của gia đình tôi đã có 2 con bê được 1 tháng tuổi, đang phát triển rất tốt. Chỉ 5 tháng nữa, bê con có thể xuất bán, thu về từ 30 triệu đồng đến 34 triệu đồng.

“Mặc dù dự án ACIAR mới kết thúc giai đoạn 1 nhưng kết quả mà nó mang lại đã mở ra hướng mới trong sản xuất, tăng thu nhập cho các hộ xã viên của HTX An Chấn. Để khuyến khích nhân rộng mô hình tới từng hộ xã viên, Ban quản trị HTX đã nâng mức cho vay tín dụng nội bộ phát triển đàn bò từ 15 triệu đồng lên 30 triệu đồng/năm/hộ, không cần thế chấp. Đồng thời, HTX sẽ phổ biến kỹ thuật chăn nuôi bò tới từng hộ”.


Có thể bạn quan tâm

Trồng khảo nghiệm cây Mắc ca Trồng khảo nghiệm cây Mắc ca

Cây mắc ca là cây công nghiệp, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Việt Nam, quả hạt vỏ cứng là nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất bánh kẹo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

02/07/2015
Sống tốt nhờ tiêu Sống tốt nhờ tiêu

Cây tiêu trồng trên đất đá ong ở xã Hoài Thanh (Hoài Nhơn, Bình Định) ít sinh dịch bệnh, cho năng suất cao, chất lượng ngon nên bán được giá.

02/07/2015
Trồng rau cho có ăn là không khó! Trồng rau cho có ăn là không khó!

Đó là cách nói dân dã của các hộ nông dân chuyên về nghề trồng rau mà họ gắn bó bao năm nay. Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm chỉ làm ăn của chính các hộ dân, sự đầu tư thiết bị sản xuất, kỹ thuật gieo trồng, nguồn nước tưới và đầu ra sản phẩm từ phía ngành chức năng và chính quyền địa phương là yếu tố hỗ trợ tích cực cho người trồng rau bám đất, nâng cao hiệu quả sản xuất.

02/07/2015
Chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại cây trồng Chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại cây trồng

Hiện tại nông dân các địa phương trong tỉnh đang tất bật xuống giống cây trồng vụ mùa 2015. Đây là thời điểm các huyện phía Tây bước vào mùa mưa nên các loại sâu bệnh gây hại có thể xuất hiện mạnh trên cây trồng, nhất là các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu…

02/07/2015
Lúa Hè thu trổ cây Lúa Hè thu trổ cây

Ngoài cánh đồng lúa Hè thu ở khu vực 2, phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, đang xuất hiện một vài trường hợp khá hy hữu. Khi mà ruộng đến ngày thu hoạch bỗng nhiên trên bông lúa vàng đâm chồi xanh mướt, hoặc hạt nứt vỏ lộ cả phần gạo trắng phía bên trong.

02/07/2015