Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ New Zealand
Trước đây, Tân nuôi 2 - 3 con thỏ nhằm đáp ứng sở thích chăn nuôi của mình. Sau một thời dài tìm tòi, học hỏi, đầu năm 2014 Tân bắt tay vào chăn nuôi thỏ để tăng thu nhập cho bản thân cũng như giúp đỡ cho gia đình. Hiện tại, mô hình nuôi thỏ New Zealand của Tân đã được nhân rộng gần 100 con. Theo Tân, thỏ New Zealand dễ nuôi, ít bệnh và dễ tiêu thụ. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi cần có những kinh nghiệm nhất định để phòng ngừa một số bệnh thường gặp như: ghẻ, tụ huyết trùng... Việc chăm sóc cũng rất dễ, hằng ngày chỉ cần cho thỏ ăn 2 lần, vệ sinh chuồng trại cũng không tốn nhiều thời gian, vệ sinh 1 lần/tuần.
Thỏ New Zealand hiện đang được ưa chuộng trên thị trường, từ khi sinh đến 1 tháng có thể xuất chuồng bán thỏ với giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg. Những con không đẹp, người nuôi có thể giữ lại để chăm sóc đến 2 - 2,5 tháng xuất bán thịt với mức giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm Tân xuất chuồng 3 lần, sau khi trừ chi phí Tân thu về trên 18 triệu đồng/năm. Bên cạnh nuôi thỏ, Tân còn chăn nuôi thêm heo rừng, rắn ri voi, cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.
Có thể bạn quan tâm
Trong sản xuất và tiêu thụ mía của Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) hiện nay, ngoài chịu ảnh hưởng chung của cơ chế thị trường, thì nhiều nơi nằm trong vùng nguyên liệu vẫn còn bộc lộ những mặt hạn chế, dẫn đến việc giá thu mua mía nguyên liệu giảm.
Những năm trước đây, nuôi thủy sản nước lợ đã đem lại giá trị kinh tế cao cho những người dân ở xã Quảng Trường (Quảng Trạch - Quảng Bình). Thế nhưng, việc nuôi thủy sản của người dân những năm gần đây bị thua lỗ, họ đang đối mặt với những khó khăn.
Ngày 10.6, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) có tốc độ đô thị hóa nhanh, đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp nên việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị là chủ trương lớn của thành phố và của quận.
Đây là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, tại cuộc họp giao ban quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm diễn ra chiều 11/6 tại Hà Nội.