Hiệu Quả Của Công Nghệ Sinh Thái Và Bảo Tồn Ong Mật

Ngày 9/5, tại Tiền Giang, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam hợp tác cùng chuyên gia Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) do Tiến sĩ KL. Heong và Tiến sĩ Monina M. Escalada phối hợp UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức sơ kết Chương trình “Công nghệ sinh thái và bảo tồn ong mật, thụ phấn tăng năng suất cây trồng” lần đầu tiên tại các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam bộ và khu vực ĐBSCL.
Theo các chuyên gia, lần đầu tiên thực hiện thí điểm mô hình trong vụ lúa đông xuân 2009 - 2010 ở xã Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy) và xã Hậu Mỹ Trinh (huyện Cái Bè) của tỉnh Tiền Giang, với 20.000 cây hoa đủ loại xung quanh khu ruộng rộng 35ha. Sau đó, tỉnh An Giang bắt đầu phát triển mô hình công nghệ sinh thái với diện tích 100ha của 350 nông dân tham gia.
Kết quả cho thấy, trên mỗi ha ruộng lúa, nông dân tiết kiệm được 400.000 đồng chi phí thuốc phòng trừ sâu rầy và 100.000 đồng tiền thuê nhân công phun thuốc; nông dân giảm được 4 - 5 lần phun thuốc trừ rầy và sâu cuốn lá nhưng vẫn đạt năng suất từ 6 - 6,5 tấn/ha ở vụ hè thu và thu đông, 7,5 - 8 tấn/ha ở vụ đông xuân (có nơi đạt đến 9 tấn/ha), tăng từ 0,5 - 1 tấn/ha so với canh tác bình thường.
Tiến sĩ KL. Heong, Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế IRRI cho biết, trồng cây có hoa trên bờ ruộng để hấp dẫn và nuôi dưỡng ong ký sinh sâu hại lúa đến hút mật và phấn hoa, sau đó bay trở lại ruộng tìm sâu hại để đẻ trứng. Trên ruộng lúa, sâu rầy vẫn có nhưng thiên địch sẽ nhiều hơn, giúp tiêu diệt sâu rầy, bảo vệ sản xuất và tạo sinh cảnh đẹp vì bờ ruộng có hoa. Nhờ vậy mà nông dân không cần phun thuốc bảo vệ thực vật, trừ khi nào cấp thiết nhất mới phải sử dụng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.
Theo TS. Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, trồng hoa trên bờ ruộng là một mô hình mới rất có triển vọng, phù hợp với việc phát triển một nền nông nghiệp bền vững. Khi trồng hoa, nông dân cần chú ý đến giống hoa được khuyến cáo trồng rộng rãi để có tác dụng thu hút, nhân nuôi các côn trùng có ích, các thiên địch, đặc biệt là loài ong ký sinh tốt như: Hoa sao nhái, hoa cẩm tú, hoa quỳ, hướng dương, bông trang, mè, đậu bắp, đậu xanh... Trồng hoa trước khi sạ lúa, tốt nhất là từ 20 ngày đến 1 tháng, hoặc trồng cây hoa trực tiếp trên bờ ruộng từ 7 - 10 ngày.
Có thể bạn quan tâm

Sau 6 năm trái cau ế ẩm, trái cau rụng đỏ vườn vì không có người mua, trong khoảng 1 tháng trở lại đây thị trường cau trái trên địa bàn huyện An Lão đã nóng trở lại. Giá trái cau tươi tăng đột biến, dao động từ 1.600đ/kg - 1.800đ/kg, cao nhất từ trước đến nay.

Bộ Tài chính quyết định máy móc, thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Theo Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam từ đầu năm đến nay giảm giá mạnh, khoảng 3,6%-5%.

Những năm qua, huyện Vĩnh Thạnh đã chú trọng tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao đời sống người dân.
Trạm Khuyến nông huyện Vân Canh vừa tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình vỗ béo bò trước khi xuất bán tại xã Canh Hiển, 30 đại biểu là hộ tham gia mô hình, nông dân nghèo, đại biểu các Hội, đoàn thể đã dự hội nghị.