Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Cao Từ Cây Mãng Cầu Xiêm

Hiệu Quả Cao Từ Cây Mãng Cầu Xiêm
Ngày đăng: 09/12/2013

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhờ điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, cây mãng cầu xiêm đã "bén duyên" và ngày càng phát triển mạnh ở huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang). Chính loại cây này góp phần lớn mang lại ấm no trên vùng đất cù lao đầy phèn - mặn này.

Trước đây, người dân Tân Phú Đông chỉ biết đến cây lúa, cây dừa. Thế nhưng, từ khi trồng thử nghiệm cây mãng cầu xiêm (ghép từ thân cây bình bát) có hiệu quả kinh tế cao, các ngành chức năng, ngành nông nghiệp đã mạnh dạn vận động bà con chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng mãng cầu xiêm.

Có thị trường tiêu thụ lớn, giá ổn định, lợi nhuận kinh tế cao nên diện tích ngày càng tăng. Đến nay, Tân Phú Đông đã có trên 500ha mãng cầu xiêm (gần 400ha đang cho trái) tập trung nhiều tại các xã Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh… Dự kiến, đến năm 2016 diện tích mãng cầu xiêm của Tân Phú Đông có thể đạt 600ha và trở thành cây ăn trái chủ lực của huyện.

Giá mãng cầu xiêm dao động từ 15.000 - 35.000 đồng/kg. Hiện tại hơn 300ha mãng cầu xiêm đang thu hoạch nghịch mùa nhờ kinh nghiệm xử lý của bà con, giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg. Nhờ đó, nhiều nhà vườn thu lãi rất cao. Đặc biệt thương lái đến tận vườn để đặt hàng mua khi trái còn nhỏ khiến nhiều nông dân phấn khởi hơn. Một héc-ta mãng cầu xiêm xử lý cho trái mùa nghịch thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng (gấp đôi so với mùa thuận), bỏ xa nhiều loại cây trồng khác.

Ông Hồ Văn Truyền, ấp Tân Xuân, xã Tân Thới, cho biết: Từ khi nắm được thông tin cây mãng cầu xiêm thích hợp trên vùng đất này và làm theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, ông bỏ ngay cây lúa, đốn bỏ nhiều cây dừa để trồng cây mãng cầu.

Nhờ học hỏi kinh nghiệm và được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cách chăm sóc nên diện tích mãng cầu xiêm của gia đình luôn cho trái nghịch mùa, hằng năm thu về hàng trăm triệu đồng. "Trồng mãng cầu xiêm lợi nhuận cao hơn so với nhiều cây trồng khác. Bây giờ, gia đình tôi đã có cuộc sống khá giả, có điều kiện nuôi con ăn học đến nơi đến chốn, xây dựng nhà cửa khang trang, mua xe gắn máy và nhiều đồ dùng tiện nghi khác…" - ông Truyền phấn khởi chia sẻ.

Ông Lương Công Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thạnh, cho biết: "Phú Thạnh là một trong những xã có diện tích trồng mãng cầu xiêm lớn nhất huyện. Trên 30 hộ đã thoát nghèo nhờ trồng loại cây này. Hiện tại, hầu hết người dân trong xã đã chuyển đổi từ lúa, dừa sang trồng mãng cầu xiêm".

Trung bình, mỗi công đất có thể trồng khoảng 50 gốc mãng cầu xiêm. Nếu chăm sóc tốt, sau 2 năm cây bắt đầu cho trái và cho trái ổn định từ 4 năm tuổi trở lên, xử lý đúng cách cây sẽ cho trái quanh năm. Mỗi công mãng cầu xiêm có thể thu lãi từ 20 - 30 triệu đồng.

Gần 10 năm nay, vùng đất này cũng hạn chế được tình trạng nhiều hộ dân rời quê hương đi làm ăn ở những nơi khác. Anh Trần Văn Chức, xã Tân Phú, chia sẻ: "Trước đây tôi thường tới các khu công nghiệp tìm việc. Nhưng từ khi cây mãng cầu xiêm phát triển mạnh trên vùng đất này, tôi giữ đất và gắn bó với cây mãng cầu. Đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo bền vững".

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, cho biết: "Chúng tôi luôn khuyến cáo, tìm cách ngăn chặn kịp thời các loại bệnh tấn công cây mãng cầu để bảo vệ vùng chuyên canh 500ha mãng cầu xiêm lớn nhất khu vực ven biển Nam bộ này".

Trước tiềm năng cây mãng cầu xiêm, Hội Nông dân phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông và các nơi cung cấp thuốc bảo vệ thực vật… thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây giống và phân, thuốc BVTV cho người trồng. Đồng thời, Hội Nông dân huyện cũng có đề nghị tỉnh hội hỗ trợ 500 triệu đồng giúp hộ nông dân muốn chuyển sang trồng loại cây này nhưng đang còn thiếu vốn.


Có thể bạn quan tâm

Khá Giả Nhờ Nuôi Tằm Bài Bản Khá Giả Nhờ Nuôi Tằm Bài Bản

Nhờ được học nghề trồng dâu, nuôi tằm bài bản, nhiều hộ dân xã Bắc Bình (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) bây giờ đang có thu nhập cao từ nghề này và tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

13/06/2013
Làm Giàu Bằng Nghề Nuôi Cá Quý Hiếm Trên Sông Lô Làm Giàu Bằng Nghề Nuôi Cá Quý Hiếm Trên Sông Lô

Để thu được một triệu đồng tiền lãi từ nuôi các loài cá truyền thống (cá trắm, cá mè, cá trôi, cá chép…), một người nông dân có thể phải sử dụng đến hàng trăm m2 ao nuôi, nhưng với anh Nguyễn Hữu Tân, ở tổ 1, phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang), chỉ với 3 chiếc lồng nuôi cá, rộng 8 m2 mỗi lồng, trung bình hàng năm đem về cho anh 70-80 triệu đồng tiền lãi.

13/06/2013
Làm Giàu Từ Cây Vải Làm Giàu Từ Cây Vải

Sau 23 năm phục vụ quân đội, năm 1990 ông Năng Văn Tuyến, thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan (Tam Đảo) trở về địa phương với hai bàn tay trắng. Kinh tế gia đình ông ngày càng khó khăn và vất vả, bởi nguồn thu nhập gia đình lúc đó chủ yếu dựa vào 5 sào ruộng. Năm 1996, ông Tuyến đã bàn với gia đình mua 2 mẫu diện tích đất đồi của HTX với thời gian 50 năm để trồng cây ăn quả và chăn nuôi.

14/06/2013
Hiệu Quả Cao Từ Chăn Nuôi Bò Sữa Ở Khoái Châu (Hưng Yên) Hiệu Quả Cao Từ Chăn Nuôi Bò Sữa Ở Khoái Châu (Hưng Yên)

Mô hình chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Khoái Châu (Hưng Yên) được bắt đầu phát triển từ năm 2003 với sự hỗ trợ theo chương trình đề án chăn nuôi bò sữa của tỉnh, triển khai tại các xã vùng màu, vùng bãi, vùng bối. Tuy nhiên, sau một thời gian đàn bò sữa trên địa bàn huyện bị giảm do một số con bị ốm không chữa được, do đẻ khó, một số con sau khi nuôi bị vô sinh, sữa kém nên phải loại thải. Thị trường tiêu thụ sữa gặp khó khăn, giá sữa xuống thấp trong thời gian dài, người chăn nuôi bò sữa được lãi thấp, thậm chí bị thua lỗ nên một số hộ đã bán bò để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Cùng thời điểm, giá bò lai sind giá lên cao, lãi nhiều, chăn nuôi lại đơn giản hơn bò sữa, nhiều hộ giảm bò sữa chuyển sang chăn nuôi bò lai sind, lấy giống cho bò sữa bằng bò lai sind. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ thú y còn mỏng, thiếu kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh và thụ tinh nhân tạo; giá đầu vào như thức ăn tinh, công lao động, thuốc thú y... tăng cao trong khi giá sữa lại thấp và kéo dài, làm cho chăn nuôi

02/02/2013
Giá Cá Tra Giống Giảm Mạnh Giá Cá Tra Giống Giảm Mạnh

Theo Chi cục Thủy sản Cần Thơ, từ giữa tháng 3/2013, giá cá tra nguyên liệu trên địa bàn thành phố ở mức 19.500 - 21.000 đồng/kg, đến đầu tháng 4, giá cá nhích lên 500 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất dao động từ 23.000 - 24.000 đồng/kg. Ở thời điểm giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ thì giá cá tra giống lại giảm 3.000 đồng/kg so với tháng trước.

15/06/2013