Heo Tăng Giá, Người Nuôi Phấn Khởi
Ngày 28-10, ông Trần Văn Tấn (Mỹ Phước Tây, Cai Lậy, Tiền Giang) là thương lái cho biết, hiện nay heo hơi bán ở các trại có giá từ 46- 48 ngàn đồng/kg, ở các nơi chăn nuôi nhỏ lẻ từ 43-45 ngàn đồng/kg, tăng 10 ngàn đồng/kg so với đầu năm 2013.
Với giá này, sau khi trừ chi phí, người chăn nuôi có lãi từ 7-9 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Hiện giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường cũng đã tăng từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với thời điểm trước.
Theo ông Tấn, giá heo tăng cao là nhờ thời gian qua thương lái phía Bắc vào mua heo bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay giá heo ở Việt Nam gần bằng giá heo ở Trung Quốc nên thương lái phía Bắc ít vào mua hàng nên người chăn nuôi hạn chế tái đàn để tránh cung vượt cầu.
Bà Nguyễn Thị Hồng, ấp 10 (Mỹ Thành Nam, Cai Lậy) nuôi 200 con heo thịt và nái cho biết, giá thành nuôi heo hiện ở mức 40-42 ngàn đồng/kg, nhưng gần 2 năm nay giá heo nằm dưới giá thành nên hiện tại các trại vẫn đang trong giai đoạn bù lỗ, chưa có lãi. “Nếu giá heo hơi ổn định ở mức này từ 8-10 tháng thì trang trại của tôi mới bù hết khoản lỗ trong thời gian qua và bắt đầu có lãi” - bà Hồng nói.
Có thể bạn quan tâm
Niềm đam mê và tinh thần lao động không mệt mỏi đã đưa trung úy Lê Nguyên Ngà (Đơn vị KT 90, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật) trở thành “vua” gà sao của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.Ngoài đáp ứng thực phẩm sạch cho đơn vị, trang trại gà sao của anh còn mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.Biến ý tưởng thành hiện thựcMặc dù đã hẹn trước, nhưng cuộc gặp giữa tôi với trung úy Lê Nguyên Ngà vẫn chậm hơn dự kiến gần nửa giờ vì anh bận đi chở bèo về làm thức ăn cho gà. “Mình đầu tắt mặt tối với lũ gà, mệt nhưng mà vui”- anh mào đầu câu chuyện bằng giọng nhỏ nhẹ khi dẫn tôi vào trang trại gà sao.
Đã hơn 2 năm kể từ khi nghề sản xuất và quản lý khai thác nghêu Bến Tre chính thức được Hội đồng bảo tồn biển Quốc tế (Marine Stewardship Council) cấp chứng nhận tiêu chuẩn MSC, trở thành nghề cá đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á được cấp chứng nhận này
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công mô hình sản xuất nấm Linh Chi.
Trang trại nuôi động vật hoang dã quy mô lớn của vợ chồng anh Trần Văn Ngự - chị Lê Thị Thôi ở thôn An Ngãi Tây 1, xã Hòa Sơn là mô hình mới, có hiệu quả cao ở vùng bán sơn địa huyện Hòa Vang (Đà Nẵng).
"Vải Quang, húng Láng, ngổ Đầm/Cá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây”. Một trong các loài đặc sản đất Kinh kỳ đang đứng trước nguy cơ trở thành dĩ vãng bởi quá trình đô thị hóa.