Heo Tăng Giá, Người Nuôi Phấn Khởi
Ngày 28-10, ông Trần Văn Tấn (Mỹ Phước Tây, Cai Lậy, Tiền Giang) là thương lái cho biết, hiện nay heo hơi bán ở các trại có giá từ 46- 48 ngàn đồng/kg, ở các nơi chăn nuôi nhỏ lẻ từ 43-45 ngàn đồng/kg, tăng 10 ngàn đồng/kg so với đầu năm 2013.
Với giá này, sau khi trừ chi phí, người chăn nuôi có lãi từ 7-9 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Hiện giá bán lẻ nhiều loại thịt heo trên thị trường cũng đã tăng từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với thời điểm trước.
Theo ông Tấn, giá heo tăng cao là nhờ thời gian qua thương lái phía Bắc vào mua heo bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay giá heo ở Việt Nam gần bằng giá heo ở Trung Quốc nên thương lái phía Bắc ít vào mua hàng nên người chăn nuôi hạn chế tái đàn để tránh cung vượt cầu.
Bà Nguyễn Thị Hồng, ấp 10 (Mỹ Thành Nam, Cai Lậy) nuôi 200 con heo thịt và nái cho biết, giá thành nuôi heo hiện ở mức 40-42 ngàn đồng/kg, nhưng gần 2 năm nay giá heo nằm dưới giá thành nên hiện tại các trại vẫn đang trong giai đoạn bù lỗ, chưa có lãi. “Nếu giá heo hơi ổn định ở mức này từ 8-10 tháng thì trang trại của tôi mới bù hết khoản lỗ trong thời gian qua và bắt đầu có lãi” - bà Hồng nói.
Có thể bạn quan tâm
Sáng 26/9, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng BCĐ nông thôn mới (NTM) Hà Tĩnh Võ Kim Cự đi kiểm tra một số mô hình phát triển sản xuất tại 2 xã Ân Phú, Đức Lĩnh và làm việc với cán bộ chủ chốt các xã, huyện Vũ Quang về tiến độ thực hiện chương trình NTM.
Không có điều kiện sắm tàu thuyền ra khơi hay mua đất làm rẫy, trong khi đất đai lại khô cằn, pha cát không phù hợp với việc trồng trọt, nên nhiều hộ dân vùng ven biển đã chuyển hướng đầu tư vào các mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.
Trong những thời điểm chăn nuôi gặp khó khăn do thiếu vốn, dịch bệnh và thị trường tiêu thụ, gia đình bà Trần Thị Hường, ở thôn Châu Thành, xã Đắk Ru (Đắk R’lấp, Đắk Nông) vẫn “đứng vững” nhờ biết liên kết với doanh nghiệp, áp dụng mô hình chăn nuôi lợn gia công theo kỹ thuật tiên tiến.
Theo các tài liệu khoa học trên thế giới đã chứng minh, trong trứng gà xanh, hàm lượng axit amin, kẽm, I-ốt, lecithin, lượng vitamin tổng hợp gấp 2 - 3 lần trứng gà thông thường...
Mô hình nuôi heo bằng hệ thống chuồng lạnh đang được một số người dân áp dụng với quy mô lớn.