Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu cần được ngăn chặn triệt để

Hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu cần được ngăn chặn triệt để
Ngày đăng: 08/08/2015

Hiện nay, hầu hết các công ty, xí nghiệp, nhà máy chế biến trong tỉnh Sóc Trăng đều nhập tôm nguyên liệu từ các vựa hoặc cơ sở nhỏ lẻ tại các địa phương, một phần là nhập tôm ngoài tỉnh vào để chế biến. Các cơ sở này sẽ trực tiếp thu mua tôm từ nông dân, phân loại sơ chế để bán lại cho công ty. Qua tuyên truyền, các chủ cơ sở đều có cam kết không đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, không thu mua tôm có bơm chích tạp chất, đồng thời phối hợp tốt các ngành chức năng bảo đảm nguồn cung tôm chất lượng cho các nhà máy chế biến, chị Mai Tuyết Mãnh – Doanh nghiệp tư nhân Thông Tuyền, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Doanh nghiệp thường mua tôm tại ao nuôi của bà con, nhưng cũng có khi bà con đem tôm tới tận nơi bán cho doanh nghiệp thì mình phải nhìn xem màu sắc của con tôm phải còn tươi đẹp thì mới mua vào.”

Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở vì lợi nhuận mà bơm tạp chất vào tôm, với hình thức ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Đối với những cơ sở trong tỉnh, các ngành chức năng liên tục tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, kiểm soát. Cụ thể từ năm 2010 đến nay, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với thanh tra Sở Nông nghiệp, Phòng An ninh Kinh tế, Phòng Cảnh sát Môi Trường, Chi cục Quản lý thị trường và Trung tâm QLCL nông lâm sản và Thủy sản vùng 5, tổ chức hơn 100 cuộc kiểm tra tạp chất với tổng số 376 lượt cơ sở. Kết quả: phát hiện 01 trường hợp bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu, 14 phương tiện vận chuyển tôm bơm chích tạp chất, 05 trường hợp kinh doanh tôm bơm chích tạp chất. Tổng số tôm tịch thu gần 10 tấn, số tôm này nếu đến tay người tiêu dùng sẽ rất nguy hại đến sức khoẻ, kỹ sư Bùi Văn Thanh – Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Đối với tôm bị bơm, chích tạp chất thì có hai mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng đó là mối nguy hóa học và sinh học, khi người tiêu dùng ăn phải tôm bị chích tạp chất thì bị gây ra các chứng bệnh như: sốt thương hàn, đau bụng tiêu chảy và nhiễm trùng máu.”

Đối với các nguồn tôm nhập từ ngoài tỉnh, cùng các nguồn cung trôi nổi trên thị trường rất khó kiểm soát và ngăn chặn kịp thời, do đó các ngành chức năng khuyến cáo người dân cần biết cách nhận biết và phân biệt, tránh mua nhầm thực phẩm không chất lượng, Kỹ sư Nguyễn Thị Mỹ Anh, Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Sóc Trăng có hướng dẫn sau: “Đối với người tiêu dùng cũng như các cơ sở thu mua sơ chế để phân biệt được tôm sạch và tôm bị bơm, chích tạp chất bằng cảm quan như: nếu con tôm bị chích tạp chất thì đuôi con tôm bị xòe ra và gai đuôi bị vảnh lên, mang tôm thì bị phùng ra, các đốt sống từ thứ hai đến thứ sáu của con tôm bị giãn ra…”.

Cách nhận biết tôm bị bơm, chích tạp chất bằng cảm quan.

Những năm gần đây, người nuôi tôm trong tỉnh Sóc Trăng bị thiệt hại rất nhiều do mầm bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng, tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm có nguy cơ tái diễn và phức tạp hơn. Do đó ở góc độ quản lý, các đơn vị chức năng và lãnh đạo các địa phương cũng tăng cường nhiều biện pháp để đối phó và ngăn chặn, đặc biệt mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý triệt để theo quy định; Thạc sĩ Phương Ngọc Tuyết, phó chi cục trưởng - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Chi cục tăng cường công tác thanh tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm đến bơm, chích tạp chất trên tôm và có hình thức xử phạt theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định về điều kiện an toàn thực phẩm, SXKD thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thủy sản.”


Có thể bạn quan tâm

Sốt cau ở xứ ngàn cau Sốt cau ở xứ ngàn cau

Sơn Tây là huyện miền núi phía tây Quảng Ngãi được mệnh danh là xứ ngàn cau. Nơi đây có những chuyện khá ly kỳ: Thương lái thu mua cau non rồi… đổ bỏ, chủ vườn dùng dây thép gai quấn quanh thân hay gắn dao lam vào thân cau để phòng ngừa kẻ gian trộm cau.

09/09/2015
 Thiếu chính sách đòn bẩy để nông dân liên kết phát triển nông nghiệp Thiếu chính sách đòn bẩy để nông dân liên kết phát triển nông nghiệp

Đánh giá này trong báo cáo nghiên cứu về hợp tác, liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp do RCD và Oxfam đồng thực hiện, vừa công bố.

09/09/2015
Thức ăn chăn nuôi ngày càng phụ thuộc nhập khẩu Thức ăn chăn nuôi ngày càng phụ thuộc nhập khẩu

Trung bình mỗi năm, ngành chăn nuôi cần thêm 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu trong nước; đồng nghĩa với việc, ngành chăn nuôi ngành càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập.

09/09/2015
Độc quyền của VFA làm khó doanh nghiệp nhỏ Độc quyền của VFA làm khó doanh nghiệp nhỏ

Trong những năm qua, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của các nước trong khu vực, trong khi cơ chế xuất khẩu gạo lại mang lại nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

09/09/2015
Chăn nuôi vào vụ cho thị trường cuối năm Chăn nuôi vào vụ cho thị trường cuối năm

Thời điểm này, nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang tích cực tái đàn, mở rộng sản xuất, phục vụ nhu cầu thực phẩm cuối năm. Điều đáng mừng là sau thời gian dài giảm giá, hiện nay, giá các loại gia súc, gia cầm (GSGC) đang bắt đầu nhích lên, người chăn nuôi trong tỉnh yên tâm đầu tư tái đàn.

09/09/2015