Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hành tím Vĩnh Châu tăng giá gấp 5 lần, xuất hiện nạn găm hàng

Hành tím Vĩnh Châu tăng giá gấp 5 lần, xuất hiện nạn găm hàng
Ngày đăng: 22/05/2015

Sáng 21- 5, ông Nguyễn Minh Chí, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, hồ hởi cho biết lượng hành tím tồn đọng ở “vương quốc hành tím” chỉ còn khoảng 10.000 tấn, giảm 40.000 tấn so với thời điểm đầu tháng 4. Trong đó, lượng hành tồn trong dân chỉ còn khoảng 3.000 tấn, số còn lại nằm tại các doanh nghiệp thu mua.

Cũng theo ông Chí, do thực hiện theo lời kêu gọi giảm diện tích để chuyển sang trồng các loại cây, con khác từ ngành nông nghiệp tỉnh và thị xã, hiện số diện tích hành giống tại đây chỉ có 200 héc-ta (ha) so với 1.000 ha như mọi năm. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho đầu ra của hành tím trong vụ tới.

Trong khi đó, ông Trần Triều Huy- Chủ tịch HĐQT của HTX hành tím Vĩnh Châu, cho rằng giá hành tại chỗ đã tăng lên hơn 10.000 đồng/kg nên có trường hợp những hộ khá giả đã không chịu bán hành mà trữ lại để chờ giá cao hơn.

Ông Nguyễn Thành Duy, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng, cho biết do lượng hành tồn đọng trong dân còn ít nên các nhóm đoàn viên- thanh niên tình nguyện của tỉnh và thị xã Vĩnh Châu đã kết thúc đợt tham gia “giải cứu” hành tím vào ngày 15- 5 vừa qua.

Trong đợt "giải cứu". Tỉnh đoàn đã trực tiếp thu mua cho các hộ nghèo, cận nghèo được 500 tấn hành tím để đem đi tiêu thụ và giới thiệu cho các doanh nghiệp tiêu thụ được 500 tấn. “Hay tin sản lượng hành tím đã giải cứu được 80% khiến các đoàn viên của tỉnh rất vui mừng. Bởi trước khi được “giải cứu”, hành tím tại Vĩnh Châu chỉ ở mức 2.000- 3.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 13.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp muốn đặt hàng nhưng không có đủ hành đạt chất lượng để cung cấp”- ông Duy, nói.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho rằng chiến dịch “giải cứu” hành tím thành công cũng nhờ vào sự chung tay của người dân, của nhiều doanh nghiệp và các siêu thị. Nếu không thì 50.000 tấn hành tím tồn đọng sẽ chẳng biết xử lý thế nào.

Thị xã Vĩnh Châu được biết đến là vựa hành tím hàng đầu của cả nước, với diện tích từ 4.000- 7.000 ha/năm, năng suất đạt khoảng 150.000 tấn sau 2 tháng gieo trồng. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Indonesia. Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay, Indonesia bất ngờ ngưng nhập khẩu vì họ vừa trồng thành công giống hành này. Vì thế, đầu tháng 4 vừa rồi, 50.000 tấn hành tím ở Vĩnh Châu bị bí đầu ra.


Có thể bạn quan tâm

Đo lượng tưới cho cà phê từ phế thải Đo lượng tưới cho cà phê từ phế thải

Trên những vườn cà phê ở Việt Nam, những lon sữa, chai lọ nhựa bị bỏ đi đã được tái sử dụng với mục đích mới, trở thành công cụ giúp người nông dân tiết kiệm nước.

18/09/2015
Thêm 5 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới Thêm 5 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tỉnh, cho biết: Ban Chỉ đạo XDNTM tỉnh vừa tiến hành bỏ phiếu công nhận thêm 5 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí XDNTM.

18/09/2015
Chuyện ở một nhà vườn trồng hoa Tết Chuyện ở một nhà vườn trồng hoa Tết

Tuy mới 35 tuổi, thâm niên trồng hoa - chủ yếu hoa cúc - mới chỉ có mấy năm nhưng anh Lê Văn Sang, ở thôn An Trinh, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ đã được Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cấp chứng nhận nghệ nhân sinh vật cảnh.

18/09/2015
FPA Bình Định bàn giải pháp cho mùa hàng mới FPA Bình Định bàn giải pháp cho mùa hàng mới

Chiều 17.9, tại TP Quy Nhơn, Hiệp hội Gỗ và lâm sản (G-LS) Bình Định (FPA Bình Định) đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp cho ngành gỗ mùa hàng 2015-2016.

18/09/2015
Hỗ trợ kinh phí cho ngư dân tham gia đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi Hỗ trợ kinh phí cho ngư dân tham gia đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi

Ngày 15.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà đã ký Quyết định số 3174/ĐQ-UBND ban hành chính sách hỗ trợ Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi.

18/09/2015