Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hành tím Vĩnh Châu tăng giá gấp 5 lần, xuất hiện nạn găm hàng

Hành tím Vĩnh Châu tăng giá gấp 5 lần, xuất hiện nạn găm hàng
Ngày đăng: 22/05/2015

Sáng 21- 5, ông Nguyễn Minh Chí, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, hồ hởi cho biết lượng hành tím tồn đọng ở “vương quốc hành tím” chỉ còn khoảng 10.000 tấn, giảm 40.000 tấn so với thời điểm đầu tháng 4. Trong đó, lượng hành tồn trong dân chỉ còn khoảng 3.000 tấn, số còn lại nằm tại các doanh nghiệp thu mua.

Cũng theo ông Chí, do thực hiện theo lời kêu gọi giảm diện tích để chuyển sang trồng các loại cây, con khác từ ngành nông nghiệp tỉnh và thị xã, hiện số diện tích hành giống tại đây chỉ có 200 héc-ta (ha) so với 1.000 ha như mọi năm. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho đầu ra của hành tím trong vụ tới.

Trong khi đó, ông Trần Triều Huy- Chủ tịch HĐQT của HTX hành tím Vĩnh Châu, cho rằng giá hành tại chỗ đã tăng lên hơn 10.000 đồng/kg nên có trường hợp những hộ khá giả đã không chịu bán hành mà trữ lại để chờ giá cao hơn.

Ông Nguyễn Thành Duy, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng, cho biết do lượng hành tồn đọng trong dân còn ít nên các nhóm đoàn viên- thanh niên tình nguyện của tỉnh và thị xã Vĩnh Châu đã kết thúc đợt tham gia “giải cứu” hành tím vào ngày 15- 5 vừa qua.

Trong đợt "giải cứu". Tỉnh đoàn đã trực tiếp thu mua cho các hộ nghèo, cận nghèo được 500 tấn hành tím để đem đi tiêu thụ và giới thiệu cho các doanh nghiệp tiêu thụ được 500 tấn. “Hay tin sản lượng hành tím đã giải cứu được 80% khiến các đoàn viên của tỉnh rất vui mừng. Bởi trước khi được “giải cứu”, hành tím tại Vĩnh Châu chỉ ở mức 2.000- 3.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 13.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp muốn đặt hàng nhưng không có đủ hành đạt chất lượng để cung cấp”- ông Duy, nói.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho rằng chiến dịch “giải cứu” hành tím thành công cũng nhờ vào sự chung tay của người dân, của nhiều doanh nghiệp và các siêu thị. Nếu không thì 50.000 tấn hành tím tồn đọng sẽ chẳng biết xử lý thế nào.

Thị xã Vĩnh Châu được biết đến là vựa hành tím hàng đầu của cả nước, với diện tích từ 4.000- 7.000 ha/năm, năng suất đạt khoảng 150.000 tấn sau 2 tháng gieo trồng. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Indonesia. Tuy nhiên, khoảng 2 năm nay, Indonesia bất ngờ ngưng nhập khẩu vì họ vừa trồng thành công giống hành này. Vì thế, đầu tháng 4 vừa rồi, 50.000 tấn hành tím ở Vĩnh Châu bị bí đầu ra.


Có thể bạn quan tâm

Thả Gần 60kg Cá Giống Vào Hồ Thủy Điện Sông Ba Hạ Ở Phú Yên Thả Gần 60kg Cá Giống Vào Hồ Thủy Điện Sông Ba Hạ Ở Phú Yên

Sáng 26/4, Sở NN-PTNT phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa và Sông Hinh thả gần 60kg cá giống (tương đương khoảng 12.500 con) vào hồ thủy điện Sông Ba Hạ nhằm tái tạo các loại cá giống nước ngọt tại địa phương, với các loại cá trê, lóc, chép, trắm cỏ, rô đồng…

29/04/2013
Bí Đỏ Thiệt Hại Kép Ở Xuân Đông (Đồng Nai) Bí Đỏ Thiệt Hại Kép Ở Xuân Đông (Đồng Nai)

Cây bí đỏ đã bén rễ đất Xuân Đông (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) được hơn 10 năm. Nhiều hộ dân đã có thu nhập khá từ loại cây này, nhưng có lẽ đây là năm đầu tiên người trồng bí bị mất giá lẫn thất mùa.

10/11/2012
Mô Hình Mô Hình "Chung Cư Lợn" 40 Tỷ Đồng Ở

Về xã Tân Ước (huyện Thanh Oai, Hà Nội) hỏi thăm tình hình chăn nuôi sẽ được người dân ở đây chỉ ngay đến ông Long "chung cư lợn". Ông có cái tên như vậy bởi ông là người đầu tiên ở khu vực (mà cũng là người đầu tiên trên địa bàn thành phố) mạnh dạn thay đổi phương thức chăn nuôi, đưa lợn lên nuôi ở tầng cao nhằm tiết kiệm diện tích, giảm chi phí trong chăn nuôi.

29/04/2013
Phát Triển Nuôi Tôm Công Nghiệp Theo Quy Trình VietGAP Ở Cà Mau Phát Triển Nuôi Tôm Công Nghiệp Theo Quy Trình VietGAP Ở Cà Mau

Cùng với việc quy hoạch phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp tập trung đạt diện tích 10.000 ha đến năm 2015, tỉnh Cà Mau chú trọng mở rộng quy mô nuôi tôm theo quy trình VietGAP tại các huyện: Cái Nước, Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển. Phát triển nuôi tôm công nghiệp theo quy trình VietGAP, nhằm mục tiêu năng cao nâng suất, chất lượng mặt hàng thủy sản, cung cấp nguồn nguyên liệu sạch phục vụ cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

12/11/2012
Cá Mú Chết Hàng Loạt Do Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Đầm Cù Mông (Sông Cầu, Phú Yên) Cá Mú Chết Hàng Loạt Do Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Đầm Cù Mông (Sông Cầu, Phú Yên)

Những năm gần đây, nghề nuôi cá mú ở đầm Cù Mông (TX Sông Cầu) phát triển mạnh đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, có hộ thu nhập khá. Tuy nhiên, do người nuôi không tuân thủ lịch thời vụ, thả nuôi với mật độ quá dày, không thường xuyên vệ sinh lồng, bè nuôi… đã khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường nước vùng nuôi ngày càng trầm trọng và xảy ra dịch bệnh.

02/05/2013