Hàng Xuất Khẩu Bị Trả Về Vẫn Phải Đóng Thuế
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết theo quy định tại Thông tư 128/2013 của Bộ Tài chính, hàng hóa đã xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam (hàng tái nhập) sẽ được xét hoàn thuế xuất khẩu đã nộp và không phải nộp thuế nhập khẩu.
Tuy nhiên, theo Vasep, hiện nay nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản đang thực sự bức xúc vì tại một số khu vực cửa khẩu TP.HCM, hàng hóa tái nhập đều bị chuyển luồng từ xanh sang đỏ để thực hiện kiểm hóa và nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT. Có những lô hàng phải nộp thuế đến 2 tỉ đồng. Do không được hưởng ân hạn thuế (kể cả DN ưu tiên) nên sau khi làm thủ tục kiểm hóa, DN phải hoàn tất bộ hồ sơ xin hoàn thuế trong vòng 10-15 ngày.
Với thời gian ngắn ngủi này, DN phải “bở hơi tai” cho bộ hồ sơ này. Thậm chí có DN phản ánh nếu có trình hồ sơ thanh khoản ngay tại thời điểm làm thủ tục hàng nhập thì hải quan cũng không giải quyết và hẹn giải quyết trong vòng 40 ngày.
Nghịch lý là tại cửa khẩu TP.HCM, hàng thủy sản trả về lại bị đưa sang luồng đỏ nhưng hải quan một số địa phương khác lại làm theo đúng quy định của Thông tư 128, hàng DN được đưa vào luồng xanh để được miễn kiểm hàng.
Đại diện Vasep cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Tài chính xem xét và giải quyết dứt điểm đối với trường hợp hàng thủy sản bị trả về nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN.
Nguồn bài viết: http://cafef.vn/nong-thuy-san/hang-xuat-khau-bi-tra-ve-van-phai-dong-thue-201412030719111503ca52.chn
Có thể bạn quan tâm
Để Cá Tra Vượt Qua Rào Cản Phi Thuế Quan? Rào cản phi thuế quan, nhìn ở góc độ tích cực là điều kiện cần thiết các quốc gia nhập khẩu buộc các nước xuất khẩu phải cung ứng sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Nghị Định 36 Cần Có Lộ Trình Và Thông Tư Hướng Dẫn Nghị định số 36/2014/NĐ-CP (sau đây gọi tắt là Nghị định) về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra vừa được Chính phủ ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 20/6/2014 nhằm quản lý và phát triển ổn định ngành cá tra Việt Nam trên toàn chuỗi sản xuất.
Liên Kết Nuôi Ong Bền Vững Cho Doanh Nghiệp, Ổn Định Cho Nông Dân Mặc dù đã có 300 đàn ong nuôi ổn định tại Đăk Nông, nhưng ông Cừ vẫn quyết định xuống Bình Phước nuôi thêm 300 thùng ong mật vì đầu ra cho mật ong luôn sẵn có. Ông Cừ cho biết, vụ ong này có thể sẽ mang lại thu nhập hàng chục triệu/tháng cho gia đình ông.
Mô Hình Tiết Kiệm Nước Tưới Chính quyền và nhân dân xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) đang tập trung nỗ lực chống hạn bảo đảm sản xuất, ổn định đời sống. Nông dân địa phương “chắt chiu” nguồn nước hồ Ông Kinh, hệ thống nước ngầm được tưới tiết kiệm phục vụ hiệu quả canh tác nông nghiệp và chăn nuôi gia súc.
Gia Lai Xuất Hiện Bệnh Trắng Lá Mía Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Gia Lai, thời gian qua vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Mía đường-Nhiệt điện Gia Lai tại các huyện Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa đã xuất hiện bệnh trắng lá mía gây hại với diện tích bị nhiễm bệnh trên 500 ha. Tập trung nhiều nhất là 2 huyện Phú Thiện và Ia Pa.