Gói tôm sú nửa ký còn 2 lạng
Tại một siêu thị trên đường Hoàng Văn Thụ(Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chúng tôi mua một gói tôm sú giá khá cao (197.000 đồng) cho trọng lượng ghi trên bao là 500 gam, giá cân “nguyên đai, nguyên kiện” trước khi rã đông là 554 gam.
Nhưng sau rã đông, bóc hết lớp đá bào, kiểm tra lại thì chỉ còn... 200 gam. Nghĩa là giá tôm sú thật sự mà người tiêu dùng bỏ ra là gần 1 triệu đồng/kg, chứ không phải 394.000 đồng/kg như công bố của nhà sản xuất.
Giám đốc một siêu thị thừa nhận bản thân nhà bán lẻ từng trả lại hàng của rất nhiều nhà cung cấp sau khi phát hiện tình trạng gian lận trên. Nhà cung cấp sau đó cam kết sẽ thực hiện đúng nhưng sau một thời gian, siêu thị không thể kiểm soát được, tình trạng này tái diễn.
“Siêu thị chủ yếu kiểm tra các vấn đề về vệ sinh an toàn chất lượng, còn trọng lượng sản phẩm do nhà sản xuất tự công bố và tự chịu trách nhiệm” - bà này cho biết.
Theo giám đốc một công ty kinh doanh thủy hải sản đông lạnh, tình trạng các sản phẩm đông lạnh đóng gói sau khi rã đông hao hụt đến 30 - 40% tồn tại ngang nhiên thời gian qua trong khi quy định lượng hao hụt cho phép chỉ 5%.
Đặc thù sản phẩm đông lạnh cần có đá bào để bảo quản, quy định chỉ cần một lớp mỏng nhưng rất nhiều doanh nghiệp hám lợi “độn” đá bào nhiều đến mức đá phủ trắng cả sản phẩm.
Theo luật sư Phan Thị Việt Thu - phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM, đa số người tiêu dùng VN không có thói quen cân lại sản phẩm đông lạnh sau khi rã đông, trong khi người tiêu dùng ở các nước rất coi trọng vấn đề này.
Nhưng không chỉ ở mặt hàng thực phẩm, gian lận về đo lường xảy ra cả với hàng mỹ phẩm, nhiều sản phẩm tiêu dùng khác... rất nhiều mẫu bị ăn bớt đến 20 - 30% khối lượng.
Ngoài ăn gian trọng lượng còn có hiện tượng rút bớt sản phẩm trong hộp như bao bì công bố 15 bánh/hộp nhưng thực tế chỉ có 13 hoặc 14 bánh.
Có thể bạn quan tâm
Hiện toàn huyện có gần 6.000 đàn ong, bình quân mỗi đàn cho 3 lít mật/năm, tập trung nhiều ở các xã Giàng Chu Phìn, Thượng Phùng, Xín Cái, Pải Lủng, Sủng Trà và thị trấn Mèo Vạc... Thời điểm này, các chủ ong đang bắt đầu thu hoạch mật ong với sản lượng đạt khá cao.
Trong những năm gần đây, chăn nuôi dần trở thành ngành chủ lực của tỉnh, góp phần mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Tuy nhiên, với những vướng mắc đang tồn tại đã khiến ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn và cần có giải pháp hữu hiệu để vực dậy lĩnh vực này.
Trở lại vùng nuôi tôm của xã bãi ngang Kim Trung (Kim Sơn, Ninh Bình) thời điểm này, chúng tôi nhận thấy khung cảnh ở đây đã thay đổi đi nhiều, phần lớn các ao, đầm nuôi tôm trước đây cạn trơ đáy bây giờ đã được người dân tiến hành thả nuôi vụ mới.
Hiện nay, 1 ha Macadamia (còn gọi là Macca) đem lại thu nhập từ 2.000- 3.000 USD cho nông dân (15USD/kg). Đây là mức thu nhập khá cao so với việc canh tác nhiều loại cây khác.
Có thâm niên nuôi thủy sản hơn 10 năm nay và tích lũy được nhiều kỹ thuật để tạo ra ếch giống và các loại cá giống, ông Võ Đình Chiến, ở xã Long Bình, huyện Long Mỹ nhiều năm liền được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, là một trong những mô hình nuôi thủy sản có quy mô và đạt hiệu quả cao ở Long Mỹ.