Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

GL101- Giống Lúa Cực Ngắn Ngày

GL101- Giống Lúa Cực Ngắn Ngày
Ngày đăng: 31/05/2012

Giống lúa GL101 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm lai tạo, chọn lọc theo phương pháp phả hệ từ vụ xuân 2007, đã qua khảo nghiệm quốc gia được đánh giá là giống có triển vọng tốt.

Công ty TNHH một thành viên Giống cây trồng Hải Dương cùng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm vừa tổ chức hội nghị đầu bờ giống lúa GL101 tại xã Bình Minh, huyện Bình Giang (Hải Dương).

Giống lúa GL101 có thời gian sinh trưởng vụ xuân 110-115 ngày, vụ mùa 80-85 ngày; năng suất vụ xuân 58-62 tạ/ha, vụ mùa 52-59 tạ/ha; hạt gạo dài, trong, chất lượng cơm trung bình; khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận khá. Vụ xuân 2012, giống lúa GL101 được trồng mô hình thử nghiệm 12ha trên địa bàn tỉnh Hải Dương: Hợp tác xã (HTX) Bình Minh 5ha, HTX Đồng Lạc 1ha, Xí nghiệp Giống cây trồng và chế biến Nông lâm sản Chí Linh 6ha.

GL101 là giống lúa cực ngắn ngày (thời điểm hội nghị, giống GL101 đã chín sáp, trong khi giống lúa đối chứng BT7 gieo cùng trà nhưng chưa trỗ), khả năng chống đổ, chịu rét và chống chịu sâu bệnh khá, tiềm năng năng suất cao, rất phù hợp đưa vào cơ cấu lúa mùa sớm ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng, nhằm giải phóng đất nhanh để trồng cây vụ đông ưa ấm, hoặc làm giống dự phòng…

Tuy nhiên, để có cơ sở tiến tới công nhận giống, cần tiếp tục khảo nghiệm diện rộng trong vụ mùa để đánh giá thêm về năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là bệnh bạc lá (giống GL101 có bản lá hơi rộng).

Có thể bạn quan tâm

Cá Đầu Sấu, Loài Cá Cảnh Ngoại Lai Nguy Hại Cá Đầu Sấu, Loài Cá Cảnh Ngoại Lai Nguy Hại

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu xuất hiện loài cá đầu sấu (hay còn gọi là cá sấu hỏa tiển, cá Phúc Lộc Thọ...). Loài cá này do các cơ sở bán cá cảnh đưa ra bán cho những người chơi cá cảnh, con nhỏ nhất giá từ 160 - 200 ngàn đồng/con, loại 400gr - 1kg có giá từ 500 - 800 ngàn đồng/con.

27/06/2013
Nuôi Tôm Công Nghiệp Khó Ổn Định Với Dịch Bệnh Nuôi Tôm Công Nghiệp Khó Ổn Định Với Dịch Bệnh

Nông dân Cà Mau đang đối mặt với vụ nuôi tôm công nghiệp (NTCN) không thành công bởi dịch bệnh đốm trắng và gan tụy cấp tiếp tục hoành hành. Chính vì thế, việc tìm giải pháp căn cơ để gỡ khó cho ngành kinh tế mũi nhọn này là việc làm cấp bách.

27/06/2013
“Trắng” Bãi Nghêu Ở Tân Thành (Tiền Giang) “Trắng” Bãi Nghêu Ở Tân Thành (Tiền Giang)

Ông Trần Văn Vinh, một trong những người gắn bó với nghề nuôi nghêu ở biển Tân Thành (huyện Gò Công Đông - Tiền Giang) tâm tư: Có lẽ trong lịch sử mấy chục năm nuôi nghêu, năm nay nghêu chết nặng nhất và thiệt hại của địa phương cũng nhiều nhất.

25/03/2013
Sò Chết Hàng Loạt Chưa Rõ Nguyên Nhân Sò Chết Hàng Loạt Chưa Rõ Nguyên Nhân

Những năm qua, rất nhiều hộ dân ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã chủ động đấu thầu diện tích bài bồi ven sông, cửa biển để nuôi sò và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những tưởng năm nay họ sẽ gặt hái được một vụ mùa bội thu, nào ngờ thời điểm này đang trong vụ thu hoạch nhưng không hiểu nguyên nhân vì đâu mà tự nhiên sò bị chết hàng loạt gây thiệt hại rất lớn cho bà con.

27/06/2013
Đứng Đầu Tỉnh Về Nhà Nuôi Chim Yến Ở Tiền Giang Đứng Đầu Tỉnh Về Nhà Nuôi Chim Yến Ở Tiền Giang

Theo thống kê gần đây của Phòng Kinh tế TX. Gò Công, trên địa bàn thị xã hiện có 208 nhà nuôi chim yến; tập trung ở phường 1, phường 4, xã Long Chánh và Long Hòa.

26/03/2013