Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giúp Nông Dân Phát Triển Sản Xuất Bền Vững

Giúp Nông Dân Phát Triển Sản Xuất Bền Vững
Ngày đăng: 12/04/2012

Trong hai ngày 9 và 10.4, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng đã đến làm việc với một số địa phương, doanh nghiệp, hộ ND sản xuất kinh doanh giỏi... của tỉnh Bạc Liêu.

Phó Chủ tịch đã làm việc với Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Thanh - xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Hòa Bình. Theo báo cáo của lãnh đạo xã, đến thời điểm này, Vĩnh Thanh mới đạt 7/19 tiêu chí xã nông thôn mới, phấn đấu hết năm 2012 đạt thêm 2 tiêu chí, hết năm 2013 cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí. Khó khăn hiện nay của xã là thiếu kinh phí trong xây dựng cơ bản. Lãnh đạo xã đề nghị T.Ư Hội kiến nghị lên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới T.Ư xem xét, sửa đổi 2 tiêu chí kiên cố hóa kênh mương và chuyển dịch cơ cấu lao động.

Ghi nhận những kiến nghị của địa phương, Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng hứa sẽ phản ánh đến các cơ quan chức năng.

Sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch đã đi thăm mô hình nuôi cá sấu của ông Trương Thanh Mai ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thanh. Đây là mô hình nuôi cá sấu lớn nhất Bạc Liêu. Với diện tích 3ha, ông Mai thả nuôi 25.000 con cá sấu, trong đó có 600 con cá sấu bố mẹ. Trung bình mỗi năm ông xuất chuồng khoảng 15.000 con, trừ chi phí lãi gần 2 tỷ đồng. Ông Mai cũng tích cực hỗ trợ ND trong vùng con giống và vốn để nuôi cá sấu, bao tiêu sản phẩm cho bà con. Ông là 1 trong 4 đại biểu được tỉnh chọn đi dự Hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ IV vào tháng 5 tới.

Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng đánh giá cao mô hình nuôi cá sấu của ông Mai, đồng thời chỉ đạo các cấp Hội ND giúp bà con ND, trong đó có các hộ nuôi cá sấu phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả.

Dịp này, Phó Chủ tịch đã đến thăm Trung tâm Giống nông nghiệp - thủy sản tỉnh Bạc Liêu.

Có thể bạn quan tâm

Người Đầu Tiên Trồng Cây Dược Liệu Ở Tràng Lương (Quảng Ninh) Người Đầu Tiên Trồng Cây Dược Liệu Ở Tràng Lương (Quảng Ninh)

Tràng Lương là xã miền núi của huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Ở những khu vực trồng lúa kém hiệu quả, các hộ trồng thêm khoai, lạc, nhưng giá trị kinh tế không cao. Trước thực tế đó, anh Tạ Văn Chiến (SN 1986, ở thôn Linh Tràng, xã Tràng Lương) đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi sang phát triển trồng cây dược liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

02/02/2015
Phù Cát (Bình Định) Cân Nhắc Với Cây Tiêu Phù Cát (Bình Định) Cân Nhắc Với Cây Tiêu

Theo Phòng NN&PTNT huyện Phù Cát, cây tiêu có mặt trên địa bàn huyện cách đây hơn chục năm, do một số người dân xã Cát Sơn trồng tự phát trên cây rừng, nhưng do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên năng suất không cao. Gần đây, giá tiêu khá cao, 120 - 150 ngàn đồng/kg, nên phong trào trồng tiêu ở Phù Cát được đẩy mạnh.

02/02/2015
Làm Giàu Từ Vườn Cà Phê Già Cỗi Làm Giàu Từ Vườn Cà Phê Già Cỗi

Khoảng thời gian trống đó biết lấy gì để sống? Thế là anh quyết định đầu tư thâm canh thông qua việc chăm sóc, tỉa cành, bón phân, tưới nước đúng cách và không quên bón phân sau thu hoạch để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tránh tình trạng năng suất năm được năm mất.

02/02/2015
Giá Mì Khô Chỉ 3.500 Đồng/kg Giá Mì Khô Chỉ 3.500 Đồng/kg

Theo một số nông dân ở Khánh Sơn, năm nay năng suất mì chỉ đạt khoảng 80 - 85% so với năm trước, nguyên nhân chủ yếu do thời tiết thất thường, cây mì vào giai đoạn phát triển, ít mưa nên sản lượng đạt thấp. Ngoài ra, do giá mì dao động ở mức thấp trong 2 năm gần đây nên người dân các địa phương đang có kế hoạch chuyển đổi diện tích trồng mì sang trồng các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn như cây ăn quả, keo...

02/02/2015
An Giang Phát Triển Nuôi Cá Rô Phi Trong Lồng Vèo An Giang Phát Triển Nuôi Cá Rô Phi Trong Lồng Vèo

Nhằm đa dạng con nuôi thủy sản nước ngọt cung cấp cho người tiêu dùng và xuất khẩu, tỉnh An Giang đã tạo điều kiện cho ngư dân, doanh nghiệp đa dạng hóa và mở rộng diện tích nuôi thủy sản nước ngọt, trong đó nhiều nhất là con cá rô phi hiện đang có thị trường xuất khẩu tốt.

02/02/2015