Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giúp Hàng Triệu Nông Dân Tiếp Cận Cây Biến Đổi Gen

Giúp Hàng Triệu Nông Dân Tiếp Cận Cây Biến Đổi Gen
Ngày đăng: 26/11/2014

Đó là cam kết của ông Peter Pickering - Giám đốc toàn cầu phụ trách cây ngô của Tập đoàn Syngenta trong chuyến làm việc tại Việt Nam ngày 10-11.11 vừa qua.

Theo thống kê, khu vực châu Á – Thái Bình Dương có diện tích trồng ngô lớn nhất nhưng có sản lượng thấp nhất trên thế giới, trong đó năng suất ngô trung bình của Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi chỉ đạt 4,3 tấn/ha.

Việt Nam có thể tăng 50% năng suất ngô

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh, ông Peter Pickering cho biết: “Để giải quyết bài toán sản lượng ngô trong bối cảnh năng suất bình quân tại Việt Nam vẫn còn ở con số khá thấp như hiện nay, thì giống tốt mới chỉ là một mệnh đề cần nhưng chưa đủ.

Điều cốt yếu nữa là phải áp dụng đúng kỹ thuật canh tác nhằm khai thác được tối đa tiềm năng của giống ngô nhằm nâng cao sản lượng trên cùng một diện tích gieo trồng”. Theo ông Peter Pickering, công nghệ nông nghiệp toàn cầu của Syngenta đã đem lại những giải pháp thâm canh tiên tiến mà công ty đã và đang chuyển giao đến tận tay hàng triệu nông dân thông qua việc xây dựng một hệ thống rộng lớn với các trung tâm huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật canh tác cây ngô trên toàn quốc, giúp nông dân được tiếp cận với cách thức thâm canh tiên tiến này.

Để cụ thể hóa vấn đề này, ông Peter đề xuất một mô hình hợp tác công- tư về chuyển giao kỹ thuật giữa Syngenta và các đối tác có liên quan của Bộ NNPTNT để từ đó sẽ chuyển giao kỹ thuật thâm canh ngô tới tay người nông dân tại một vài tỉnh trồng ngô trọng điểm như Sơn La, Đăk Lăk... từ năm 2015 - 2020 với mục tiêu giúp nông dân nâng cao kỹ thuật canh tác và áp dụng đúng những giải pháp canh tác tiên tiến để khai thác tối đa tiềm năng năng suất của giống.

“Đặc biệt khi giống ngô biến đổi gen được thương mại hóa tại Việt Nam, thì kỹ thuật canh tác lại càng là khâu quan trọng để nông dân có thể khai thác được giá trị gia tăng của hạt giống biến đổi gen, nâng năng suất bình quân toàn vùng lên bằng hoặc vượt mức bình quân của cả nước là 6,5 tấn/ha vào năm 2020, tức tăng thêm 50% so với hiện nay”- ông Peter khẳng định.

Cũng theo ông Peter, để góp phần xây dựng mục tiêu chung của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong nhiều năm qua, Tập đoàn Syngenta- một công ty đa quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực bảo vệ cây trồng và công nghệ sinh học nông nghiệp với 20 năm hoạt động tại Việt Nam đã không ngừng triển khai và đẩy mạnh việc cung cấp các giải pháp toàn diện về canh tác cùng với giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật cho các loại cây chính như lúa, ngô, cà phê và rau màu của nông nghiệp Việt Nam.

Nhiều ưu điểm vượt trội

Trong chuyến thăm, ông Peter đã khảo sát mô hình trồng ngô lai công nghệ tiên tiến tại xã Vân Nam, Phúc Thọ, Hà Nội-nơi có diện tích ngô lớn nhất huyện, là một trong những điểm sáng có sự tiếp nhận nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp với 100% hộ nông dân sử dụng giống ngô lai, trong đó hơn 90% là giống NK4300 của Công ty Syngenta Việt Nam.

Tại đây, vụ thu đông 2014, Công ty Syngenta Việt Nam đã phối hợp Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Vân Nam xây dựng mô hình sử dụng giống ngô lai NK kết hợp các giải pháp bảo vệ thực vật tổng hợp nhằm giúp người nông dân quản lý tốt dịch hại, phát huy tiềm năng năng suất của giống, nâng cao chất lượng hạt thương phẩm. Mô hình này là cơ sở để đào tạo và chuyển giao kiến thức tại đồng ruộng, giúp cho nông dân hiểu rõ hơn về các tiến bộ đang được áp dụng tại các vùng trồng ngô chính ở Việt Nam cũng như trên thế giới, từ đó giúp họ áp dụng vào diện tích canh tác để nâng cao hiệu quả và thu nhập.

Bà Đặng Thị Năm – Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Vân Nam cho biết: “Diện tích canh tác toàn xã là 230ha, trong đó chủ yếu là đất trồng ngô và đỗ (ngô chiếm 80%). Trước đây, bà con trồng nhiều giống ngô, nhưng qua quá trình chọn lọc, đào thải, nay chỉ có giống ngô của Công ty Syngenta được 100% nông dân trong xã sử dụng, cụ thể đó là giống ngô NK4300, bởi vì nó rất thích hợp với đồng đất của địa phương, nhất là vùng đất ven sông Hồng, có thể chống chịu được hạn và kháng sâu bệnh rất tốt, và tiềm năng năng suất rất lớn”.

Ông Peter Pickering thông tin: Syngenta dành sự quan tâm đặc biệt và có kế hoạch hợp tác với các đơn vị có liên quan của Bộ NNPTNT để chuyển giao kỹ thuật canh tác ngô, giúp nông dân tiếp cận với giải pháp canh tác tiên tiến nhằm phát huy tiềm năng năng suất của giống, gia tăng sản lượng ngô tại các vùng trồng ngô trọng điểm của Việt Nam như miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và đồng bằng sông Hồng.

Nguồn bài viết: http://danviet.vn/kinh-te-nong-nghiep/giup-hang-trieu-nong-dan-tiep-can-cay-bien-doi-gen-504991.html


Có thể bạn quan tâm

55 Nông Dân Được Tập Huấn Nuôi Tôm Mô Hình VietGAP 55 Nông Dân Được Tập Huấn Nuôi Tôm Mô Hình VietGAP

Ngày 12- 11, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản phối hợp Công ty Cổ phần TCSH Vĩnh Thịnh tổ chức tập huấn kỹ thuật “Nuôi tôm bền vững và tiếp cận mô hình VietGAP trong nuôi tôm thẻ chân trắng” cho 55 học viên là nông dân thôn Từ Thiện (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận).

18/11/2013
Nuôi Gà Bằng Giun Quế, Ngũ Cốc Không Qua Chế Biến Nuôi Gà Bằng Giun Quế, Ngũ Cốc Không Qua Chế Biến

Mục tiêu của Hợp đồng Dịch vụ tư vấn NA-A1/03/2010/ACP ngày 15/9/2011 giữa BQL Dự án cạnh tranh nông nghiệp Nghệ An và Trung tâm Nghiên cứu môi trường chất thải nông nghiệp (ĐH Nông lâm Huế) là xây dựng vùng chăn nuôi dựa trên nguồn thức ăn không qua chế biến giun quế và ngũ cốc nhằm đạt năng suất và hiệu quả cao, đảm bảo ATVSTP...

18/11/2013
Ấp Trứng Gà Hồ Bằng Máy Ấp Trứng Gà Hồ Bằng Máy

Tháng 6/2013, tiến bộ kỹ thuật ấp trứng gà Hồ bằng máy đã được Viện Chăn nuôi chuyển giao cho gia đình ông Đỗ Tá Dũng ở làng Lạc Thổ (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

18/11/2013
Giảm Ô Nhiễm Môi Trường Khi Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái Giảm Ô Nhiễm Môi Trường Khi Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Ứng Dụng Đệm Lót Sinh Thái

Người dân Gò Công Đông (Tiền Giang) sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trong đó nuôi gà thả vườn khá phát triển, trên địa bàn huyện có tổng đàn gà 260.000 con. Người nuôi theo truyền thống, ít tiếp cận với việc phòng ngừa dịch bệnh và xử lý môi trường vẫn chưa triệt để.

18/11/2013
Gà Đông Tảo 11 Triệu Đồng Gà Đông Tảo 11 Triệu Đồng "Hút" Khách

Sáng ngày 14.11, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 13 - AgroViet 2013 do Bộ NNPTNT chủ trì đã chính thức khai mạc tại Khu hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, 489 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội).

18/11/2013