Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bản Đồ Dịch Tai Xanh Đang Mở Rộng

Bản Đồ Dịch Tai Xanh Đang Mở Rộng
Ngày đăng: 10/06/2012

Hiện nay, nhiều người lo ngại việc dịch tai xanh đang diễn biến khó lường và nguy cơ lây lan cao ở các tỉnh phía Bắc có thể dịch sẽ tiếp tục tấn công các tỉnh miền Trung và phía Nam.

Ngày 5.6, UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục công bố dịch tai xanh (DTX) bùng phát tại 2 xã Thanh Đình, Kim Đức (TP.Việt Trì), sau khi công bố dịch bùng phát tại phường Vân Phú và Minh Nông (TP.Việt Trì) hôm 4.6. Ông Nguyễn Tất Thành- Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ cho biết: “Hiện có hơn 360 con lợn mắc bệnh ở 40 hộ đã được địa phương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch”.

Trước đó, bản đồ vùng DTX trên cả nước đã có thêm tỉnh Lạng Sơn. Bà Nguyễn Thị Nguyệt - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y Lạng Sơn cho biết: “DTX đã xảy ra tại 2 xã Bình Phúc và Xuân Mai của huyện Văn Quang làm 215 con lợn mắc bệnh. Số lợn chết và tiêu hủy là 19 con. Chi cục Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Hiện nay trong số 215 con mắc bệnh thì phần lớn số lợn đã có dấu hiệu khỏi về mặt triệu chứng”.

Với các diễn biến trên, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần đã nhận định: DTX đang diễn biến khó lường, các tỉnh đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc là những tỉnh có ổ dịch nên nguy cơ phát dịch là rất cao”. Còn theo ông Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y), nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang rất cao, dù đến thời điểm này tất cả 7 tỉnh có DTX đã và đang khống chế, khoanh vùng được vùng dịch. Như tỉnh Quảng Ninh và Bắc Ninh, sau khi Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đi kiểm tra, đôn đốc phòng chống dịch, các tỉnh đã làm rất quyết liệt.

Hiện nay, nhiều người lo ngại việc DTX đang diễn biến khó lường và nguy cơ lây lan cao ở các tỉnh phía Bắc có thể dịch sẽ tiếp tục tấn công các tỉnh miền Trung và phía Nam. Trước thông tin này, ông Kỳ khẳng định: “Dịch sẽ không tấn công các tỉnh phía Nam, bởi hiện nay hoạt động vận chuyển lợn giống, lợn thịt từ Bắc vào Nam không diễn ra do giá cả hai vùng có sự chênh lệch. Cách đây khoảng 3 tháng, trong Nam có tỉnh Bạc Liêu bùng phát dịch nhưng đã được dập tắt kịp thời. Về phòng chống dịch thì các tỉnh phía Nam làm tốt hơn”.

Tính đến nay, trên địa bàn cả nước còn 7 tỉnh có DTX chưa qua 21 ngày là: Điện Biên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lai Châu, Hòa Bình, Lạng Sơn, Phú Thọ.

Có thể bạn quan tâm

Trồng Rừng Cây Nguyên Liệu Thâm Canh Trồng Rừng Cây Nguyên Liệu Thâm Canh

Vừa qua, tại xã Nhữ Hán (huyện Yên Sơn), Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang đã phối hợp với UBND xã Nhữ Hán tổ chức hội nghị hội thảo đầu bờ mô hình trồng rừng nguyên liệu thâm canh bằng cây keo tai tượng

20/11/2011
Kỹ Thuật Nuôi Vẹm Xanh Kỹ Thuật Nuôi Vẹm Xanh

Vẹm vỏ xanh (Perna viridis) được coi là đối tượng hai mảnh vỏ quan trọng ở khu vực ven biển nước ta, với hàm lượng dinh dưõng tương đối cao, Vẹm vỏ xanh trở thành nguồn thực phẩm không thể thiếu của các gia đình ngư dân ven biển. Vẹm vỏ xanh dễ nuôi, chi phí đầu tư ít, rất phù hợp cho nuôi hộ gia đình

20/11/2011
Cá Chết Hàng Loạt Sau Lũ! Cá Chết Hàng Loạt Sau Lũ!

Cơn lũ đi qua, hàng trăm hộ dân ở đầm Cầu Hai (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi hàng chục tấn cá lồng nuôi đồng loạt đổ bệnh chết…

21/11/2011
Sơ Chế Và Bảo Quản Hải Sản Sơ Chế Và Bảo Quản Hải Sản

Sơ chế và bảo quản hải sản rất quan trọng, để làm tăng giá trị hải sản, tăng hiệu quả đánh bắt, nâng cao thu nhập cho lao động. Bởi ở đây đang có sự lãng phí rất lớn. Ông Lê Văn Quốc, một chủ tàu đánh cá ở phường Nhơn Hải, thành phố Qui Nhơn, tỉnh Bình Định, cho biết: “Nhiều chuyến đi biển trúng cá nhưng về đến nơi, chủ yếu bán làm mắm

24/11/2011
Kỹ Thuật Trồng (Bí Đao) Bí Xanh Trái Vụ Sai Quả, Bền Cây Kỹ Thuật Trồng (Bí Đao) Bí Xanh Trái Vụ Sai Quả, Bền Cây

Bí xanh (còn có tên là bí đao, võ màu xanh có hoặc không có phấn) là loại rau ăn quả sạch thuộc họ bầu bí trồng vụ nghịch hiệu quả kinh tế rất cao

07/05/2011