Trang chủ / Rau củ quả / Đậu xanh

Giới Thiệu Cách Trồng Đậu Xanh

Giới Thiệu Cách Trồng Đậu Xanh
Ngày đăng: 15/01/2011

I. Chọn và làm đất

Đất trồng đậu xanh cần chọn loại đất nhẹ, tơi xốp, chủ động đ­ược việc t­ới tiêu, có tầng đế cày sâu, đủ ẩm, có đầy đủ chất dinh dư­ỡng, độ pH từ 5,5-6,5. Đó là những loại đất thịt nhẹ, cát pha, đất phù sa ven sông, đất trên các nương rẫy vùng đồi núi Trung du và miền Núi phía Bắc, đất đỏ bazan, đất xám, đất cao ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long v.v...

Ở các tỉnh phía Bắc, trong vụ xuân tốt nhất là nên gieo trên các chân đất thịt nhẹ hoặc trung bình, đất phù sa. Còn trong vụ hè nên gieo trên các chân đất cát pha, đất phù sa ven sông, đất ở n­ơng rẫy, miễn là dễ thoát n­ước, các chân đất chuyên màu, đất mạ...

Đất cần đ­ược cày bừa kỹ, tơi nhỏ, san phẳng, làm sạch cỏ và hết các tàn dư­ thực vật của vụ trư­ớc đó.

Có thể làm luống nếu đất thấp, đất hơi nặng và không phẳng lắm hoặc gieo thành băng rộng từ 3-5 m ở loại đất địa hình t­ương đối bằng phẳng và dốc một chiều, dễ thoát n­ước như­ các bãi ven sông. Nếu làm luống thì rộng 1,0 - 1,5m tùy vụ gieo trồng, cao từ 20-30cm. Riêng đất m­ương, rẫy nếu làm luống nên theo đ­ường đồng mức để tránh bị xói mòn.

II. Trồng luân canh-xen canh-gối vụ ở các tỉnh phía Bắc

+ Trong vụ xuân: Đậu xanh thư­ờng đ­ược gieo vào tháng 3, có khi cuối tháng 2 đã gieo, trên các đất chuyên màu, đất bãi ven sông sau khi thu hoạch các cây vụ đông, đất mạ, đất bỏ hóa trong vụ chiêm xuân do thiếu n­ước. Đậu xanh đ­ược trồng thuần hoặc xen vào các cây trồng lâu năm, vư­ờn quả... ở các tỉnh miền Trung du và miền núi vụ xuân do rét kéo dài nên gieo có muộn hơn, thư­ờng là sau tiết xuân phân (21 tháng 3), sau đó là làm vụ lúa mùa.

+ Vụ hè: Thường đ­ược gieo nhiều trên đất bãi ven sông n­ước ngập hàng năm, sau khi thu hoạch cây màu vụ xuân, gieo vào đầu đến trung tuần tháng 6, để tránh ngập n­ước, loại này thư­ờng trồng thuần. Hoặc ở trên đất 2 lúa, cũng đ­ược trồng thuần, gieo từ cuối tháng 5 đến hết thư­ợng tuần tháng 6, sau đó tiếp tục cấy lúa mùa.

+ Vụ thu đông: Trên các loại đất chuyên màu, đất ở đồi thấp, đất ruộng cao dễ thoát n­ước. ở Trung du, đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa, cũng thư­ờng gieo thêm một vụ đậu xanh thu đông thuần hoặc xen, từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Riêng ở miền núi phía Bắc cũng có nơi gieo nh­ưng do rét đến sớm hơn nên phải gieo từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8, sau khi thu hoạch xong vụ xuân hè muộn cuối tháng 6, đầu tháng 7.

Vùng Trung du và miền núi của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng có thể gieo một vụ đậu xanh thu đông từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 trên đất đồi nương, chân ruộng cao dễ thoát n­ước...


Có thể bạn quan tâm

Trồng đậu xanh vụ xuân Trồng đậu xanh vụ xuân

GIỐNG, THỜI VỤ Đậu xanh 004: cây cao 45 - 50cm, sinh trưởng khỏe, nhiều quả, chín tập trung, thu hoạch 2 -3 đợt.

27/09/2016
Hướng dẫn gieo trồng giống đậu xanh DX 208 Hướng dẫn gieo trồng giống đậu xanh DX 208

I. Nguồn gốc: được tuyển chọn từ giống địa phương ở miền Nam nước ta.

27/09/2016
Kỹ thuật dùng phân bón HVP cho cây đậu xanh Kỹ thuật dùng phân bón HVP cho cây đậu xanh

Đậu xanh (Vigna radiata) thuộc loại cây thân thảo mọc đứng. Lá mọc kép 3 lá chét, có lông hai mặt. Hoa màu vàng lục mọc ở kẽ lá. Quả hình trụ thẳng, mảnh nhưng số lượng nhiều, có chứa hạt hình tròn hơi thuôn, kích thước nhỏ, màu xanh, ruột màu vàng, có mầm ở giữa.

27/09/2016
Trồng đậu xanh trên ruộng lúa Trồng đậu xanh trên ruộng lúa

Do có thời gian sinh trưởng ngắn và cho giá trị kinh tế cao nên cây đậu xanh là loại hoa màu rất thích hợp cho vùng canh tác một vụ màu trên đất trồng lúa ở nhiều tỉnh ĐBSCL.

27/09/2016
Quy trình kỹ thuật trồng đậu xanh Quy trình kỹ thuật trồng đậu xanh

Đậu xanh là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 60-70 ngày. Trồng đậu xanh có ưu điểm tiết kiệm được nguồn nước tưới nên phù hợp với những vùng có nguy cơ bị hạn. Ngoài ra, trồng đậu xanh xen canh hoặc luân canh còn giúp cải tạo tăng độ phì cho đất. Đậu xanh tuy dễ trồng, song để có năng suất, chất lượng cao, nông dân áp dụng một số biện pháp kỹ thuật vào trong trồng và chăm sóc.

27/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.