Giới Thiệu Cách Trồng Đậu Xanh
I. Chọn và làm đất
Đất trồng đậu xanh cần chọn loại đất nhẹ, tơi xốp, chủ động được việc tới tiêu, có tầng đế cày sâu, đủ ẩm, có đầy đủ chất dinh dưỡng, độ pH từ 5,5-6,5. Đó là những loại đất thịt nhẹ, cát pha, đất phù sa ven sông, đất trên các nương rẫy vùng đồi núi Trung du và miền Núi phía Bắc, đất đỏ bazan, đất xám, đất cao ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long v.v...
Ở các tỉnh phía Bắc, trong vụ xuân tốt nhất là nên gieo trên các chân đất thịt nhẹ hoặc trung bình, đất phù sa. Còn trong vụ hè nên gieo trên các chân đất cát pha, đất phù sa ven sông, đất ở nơng rẫy, miễn là dễ thoát nước, các chân đất chuyên màu, đất mạ...
Đất cần được cày bừa kỹ, tơi nhỏ, san phẳng, làm sạch cỏ và hết các tàn dư thực vật của vụ trước đó.
Có thể làm luống nếu đất thấp, đất hơi nặng và không phẳng lắm hoặc gieo thành băng rộng từ 3-5 m ở loại đất địa hình tương đối bằng phẳng và dốc một chiều, dễ thoát nước như các bãi ven sông. Nếu làm luống thì rộng 1,0 - 1,5m tùy vụ gieo trồng, cao từ 20-30cm. Riêng đất mương, rẫy nếu làm luống nên theo đường đồng mức để tránh bị xói mòn.
II. Trồng luân canh-xen canh-gối vụ ở các tỉnh phía Bắc
+ Trong vụ xuân: Đậu xanh thường được gieo vào tháng 3, có khi cuối tháng 2 đã gieo, trên các đất chuyên màu, đất bãi ven sông sau khi thu hoạch các cây vụ đông, đất mạ, đất bỏ hóa trong vụ chiêm xuân do thiếu nước. Đậu xanh được trồng thuần hoặc xen vào các cây trồng lâu năm, vườn quả... ở các tỉnh miền Trung du và miền núi vụ xuân do rét kéo dài nên gieo có muộn hơn, thường là sau tiết xuân phân (21 tháng 3), sau đó là làm vụ lúa mùa.
+ Vụ hè: Thường được gieo nhiều trên đất bãi ven sông nước ngập hàng năm, sau khi thu hoạch cây màu vụ xuân, gieo vào đầu đến trung tuần tháng 6, để tránh ngập nước, loại này thường trồng thuần. Hoặc ở trên đất 2 lúa, cũng được trồng thuần, gieo từ cuối tháng 5 đến hết thượng tuần tháng 6, sau đó tiếp tục cấy lúa mùa.
+ Vụ thu đông: Trên các loại đất chuyên màu, đất ở đồi thấp, đất ruộng cao dễ thoát nước. ở Trung du, đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa, cũng thường gieo thêm một vụ đậu xanh thu đông thuần hoặc xen, từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Riêng ở miền núi phía Bắc cũng có nơi gieo nhưng do rét đến sớm hơn nên phải gieo từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8, sau khi thu hoạch xong vụ xuân hè muộn cuối tháng 6, đầu tháng 7.
Vùng Trung du và miền núi của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng có thể gieo một vụ đậu xanh thu đông từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 trên đất đồi nương, chân ruộng cao dễ thoát nước...
Có thể bạn quan tâm
Vùng Nam An Nghiệp (xã An Nghiệp, huyện Tuy An) vốn có truyền thống trồng hoa màu trên chân đất thổ, gò đạt hiệu quả. Trong đó, đậu xanh là loại cây mà hầu hết nông dân trong vùng đều trồng. Việc đưa cây đậu xanh ra chân đất ruộng được thực hiện 2 năm gần đây đã tăng thêm lợi nhuận cho nông dân
Cây đậu Xanh có tên khoa học là Phaseolas ayreus Roxb. Nước ta trồng nhiều đậu xanh. Hạt đậu xanh dùng làm thực phẩm. Bột đậu xanh rang chín hoà với nước sôi, rất tiện lợi lại bổ dưỡng. Ngoài ra, dậu xanh còn được dùng để chứa bệnh. Hạt đậu nấu ăn chữa bệnh tiểu đường, bệnh phù thũng, giải nhiệt hạ khí
Đậu xanh (Viganaradata L.) là cây họ đậu được trồng lâu đời ở nước ta, là cây thực phẩm chủ yếu dùng lấy hạt được sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc. Trong hạt đậu xanh còn chứa rất nhiều chất khoáng, vitamin, protein... Thân cây đậu xanh dùng làm phân hữu cơ góp phần cải tạo đất, tăng độ phì trong điều kiện xen canh, luân canh
Do có thời gian sinh trưởng ngắn và cho giá trị kinh tế cao nên cây đậu xanh là loại hoa màu rất thích hợp cho vùng canh tác một vụ màu trên đất trồng lúa ở nhiều tỉnh ĐBSCL.
Cây đậu Xanh có tên khoa học là Phaseolas ayreus Roxb. Nước ta trồng nhiều đậu xanh. Hạt đậu xanh dùng làm thực phẩm. Bột đậu xanh rang chín hoà với nước sôi, rất tiện lợi lại bổ dưỡng.