Trồng đậu xanh vụ xuân
Thời gian sinh trưởng trong vụ xuân 80 - 86 ngày, vụ hè 75 - 80 ngày, vụ thu 90 ngày. Năng suất thâm canh 17 - 19 tạ/ha. Cây ít nhiễm bệnh đốm lá, phấn trắng; chịu nóng tốt. trồng được cả 3 vụ ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Đậu xanh số 9: sinh trưởng khỏe, cây cao 48 - 55cm, lá to, số cành cấp 1 cao.
Thời gian sinh trưởng 80 - 90 ngày, chín tập trung (thu lần 1 khoảng 60-65% sản lượng). Năng suất thâm canh 16 - 18 tạ/ha. Khả năng chống bệnh trung bình. Trồng được cả 3 v.ụ ở các tỉnh miền nùi phía Bắc.
Đậu xanh VN 93-1: cao trung bình 60 - 75cm, sinh trưởng khỏe. Năng suất thâm canh đạt 18 - 20 tạ/ha.
Thời gian sinh trưởng trong vụ xuân 70 - 80 ngày, vụ hè 60 - 69 ngày. Chống đổ, chống ủng khá. Nhiễm bệnh phấn trắng, bệnh đốm nâu ở mức trung bình. Trồng được cả 3 vụ ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Đậu xanh ĐX 92-1: cao trung bình 53cm. Thời gian sinh trưởng trong vụ xuân 80 ngày, vụ hè 65 ngày. Trung bình mỗi cây có 27 quả. Năng suất thâm canh 18 - 20 tạ/ ha. Phẩm chất tốt, hợp thị hiếu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Chống đổ tốt. Kháng bệnh lở cổ rễ, phấn trắng và đốm nâu trung bình. Trồng được cả 3 vụ ởcáctỉnh miền núi phía Bắc.
Đậu xanh KP 11: có nguồn gốc từgiống KPS 1 của Thái Lan. Chịu nóng, hạn khá; quả chín tập trung. Thời gian sinh trưởng dưới 70 ngày. Năng suất thâm canh 20 - 22 tạ/ ha. Thích hợp với đều kiện khí hậu, đất đai ở các tỉnh Bắc Trung bộ.
Các giống trên chủ yếu trồng trong vụ xuân, từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3 hàng năm. Lượng giống 1,3 - 1,7kg/sào 'Bắc bộ (tùy độ lớn của hạt giống).
KỸ THUẬT TRỒNG
Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu, pH 6 - 7, vụ trước không trồng các cây họ Cà (cà chua, khoai tây) và họ Đậu. Tốt nhất là luân canh với cây trồng nước.
Đất cày bừa kỹ, sạch cỏ dại. Lên luống rộng 1,5m, cao 25 - 30cm, rãnh rộng 35 - 40cm, theo hướng đông tây. Nếu đất chua (pH dưới 5,5) bón 20 - 25kg vôi bột trước khi làm đất.
Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ (360m2): phân chuồng hoại mục 250 - 300kg, đạm urê 2 =3kg, kali clorua 5-6kg, lân super 15-20kg.
Trồng 3 hàng dọc trên luống, cách nhau 40cm. Hốc cách hốc 15 20cm, tra mỗi hốc 2 - 3 hạt, sau để cây/hốc, đảm bảo mật độ 25- 30 cây/m2.
Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân + 1/3 lượng kali. Bón cách hạt giống 10 - 12cm.
Tra 2 - 3 hạt/hốc chéo nanh sấu giữa hai hàng đơn liền nhau trên luống. Lấp bằng đất nhỏ, dày 2cm.
Chăm sóc: Sau khi trồng nên giữ độ ẩm 70 - 80% cho đến khi thu hoạch để đậu sinh trưởng tốt. đạt năng suất, chất lượng cao.
Bón thúc đợt 1 khi đậu ra 2 lá thật xới xáo nông quanh gốcvàvun nhẹ vào gốc. Hoa loáng (3- 5%) 2- 3kg đạm với nước sạch để tưới vào gốc đấu.
Bón thúc đợt 2 khi đậu ra được 4 - 5 lá thật, bón nốt lượng kali, bón cách gốc 10cm, kết hợp nhặt sạch cỏ dại, xới đất quanh rãnh luống vun cao vào gốc để chống đổ cho đậu.
Có thể dùng một trong các loại phân bón lá sau: Humate, Atonic, Orgamin...; phun 7 - 10 ngày/1ần, giúp tăng năng suất 20 - 30%.
Có thể bạn quan tâm
Trồng đậu xanh thâm canh vụ hè cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình trồng 1 sào (360m2) đậu xanh năng suất 70-75kg, thu nhập 700-800 nghìn đồng trong 70-75 ngày.
Đậu xanh là cây họ đậu được trồng lâu đời ở tỉnh ta, là cây thực phẩm chủ yếu dùng lấy hạt được sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc. Trong hạt đậu xanh còn chứa rất nhiều chất khoáng, vitamin, protein... Thân cây đậu xanh dùng làm phân hữu cơ góp phần cải tạo đất, tăng độ phì trong điều kiện xen canh, luân canh. Diện tích sản xuất đậu xanh vụ Hè Thu hàng năm ở Hà Tĩnh khoảng 9.000 - 10.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện có diện tích đồi bãi ven sông lớn như Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ,...
1. Nguồn gốc: Giống đậu xanh ĐX 14 có nguồn gốc từ Hàn Quốc do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm và Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên Hải Nam trung bộ chọn lọc từ năm 2004.