Kỹ thuật dùng phân bón HVP cho cây đậu xanh
I. Thời vụ trồng
Đậu xanh gieo trồng quanh năm, có 3 vụ chính ở miền Nam:
- Đông Xuân gieo từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch năm sau.
- Xuân Hè gieo từ tháng 2 – 3 dương lịch.
- Hè Thu gieo từ tháng 4 – 5 dương lịch.
II. Chuẩn bị đất trồng
Đất phù sa, đất thịt pha cát có nhiều mùn, đất ít sét, đất giồng, đất cồn là đất tốt nhất. Độ pH thích hợp 5,5 – 6,5, đất phải cày, xới, sạch cỏ, tơi xốp. Đất cần được đánh rãnh cách nhau từ 4 – 6 m để dẫn nước tưới và thoát nước trong mùa mưa.
III. Giống và mật độ trồng
- Giống: hiện nay có nhiều giống đậu xanh thích hợp cho từng vùng sinh thái và mùa vụ khác nhau. Vì vậy cần lựa chọn giống đậu xanh phù hợp với từng nơi và mùa vụ trồng.
- Lượng giống cần cho 1 ha: gieo theo hàng từ 15 – 20 kg, sạ từ 25 – 30 kg. Trước khi gieo phơi nắng nhẹ để kích thích hạt nẩy mầm đều.
- Khoảng cách trồng: 50 cm x 20 cm hoặc 40 cm x 30 cm, gieo thẳng ngoài đồng (gieo hạt khô từ 2 – 3 hạt/hốc)
IV. Bón phân (cho 1 ha)
Lượng và loại phân bón tùy thuộc đất tốt xấu, thời vụ mà điều chỉnh:
*Bón lót:
- Vôi: bón trước khi trồng 7 – 10 ngày, lượng dùng 400 – 800 kg/ha, sau đó cày xới làm đất.
- Bón lót: 15 – 20 tấn phân hữu cơ (phân chuồng hoai)/ha + 70 – 100 kg Super lân/ha + 500 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 20 kg HVP Organic. Rải đều trước khi gieo hạt.
*Bón thúc:
- Bón thúc lần 1 (15 ngày sau khi gieo): bón từ 50 – 100 kg Urea/ha + 25 – 50 kg KCl/ha. Bón cách xa gốc ít nhất 10 cm. Bón thúc kết hợp làm cỏ, vun gốc, lấp phân.
- Bón thúc lần 2 (25 – 30 ngày sau khi gieo): bón từ 100 – 200 kg Urea/ha + 75 -125 kg KCl/ha. Bón cách xa gốc ít nhất 10 cm, kết hợp làm cỏ, vun gốc, lấp phân.
- Bón thúc lần 3 (40 ngày sau khi gieo): bón từ 100 – 200 kg Urea/ha + 50 - 125 kg KCl/ha. Bón cách xa gốc ít nhất 10 cm, kết hợp làm cỏ, vun gốc, lấp phân.
*Phân bón lá:
Sử dụng các loại phân bón lá để cung cấp kịp thời và hiệu quả nguồn vi lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây đậu xanh. Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá theo quy trình sau: Sử dụng HVP 401. N Đậu Phun 3 lần:
+ Lần 1: lúc đậu mọc 2-3 lá thật.
+ Lần 2: khoảng 10-15 ngày sau khi phun lần 1. (Sau khi phun HVP 401. N Đậu lần 2, khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Organic 2 lần cách nhau 7 ngày/1 lần giúp cây đậu nhiều trái)
+ Lần 3: sau khi đậu trái rộ, tiếp tục phun HVP 401. N Đậu để hạt đậu to, mẩy, ít lép. Sau đó 7 ngày sau sử dụng HVP 1001.S (0.25.25) phun 2 lần cách nhau 10 ngày để nuôi hạt, dưỡng trái và chắc hạt.
V. Chăm sóc
- Giặm hạt ở những hốc hạt không nẩy mầm bắt đầu 4 – 6 ngày sau khi gieo (khi mầm vừa nhú lên mặt đất).
- Tưới nước: luôn giữ ẩm đất thích hợp để cây phát triển tốt. Cây con chịu úng kém. Đậu ra bông có thể tưới tràn nhưng tránh úng gốc. Cây đậu lúc gieo và trổ bông cần đủ nước tưới để hạt mọc đều, ít rụng bông và hạt được no (không bị đậu đá).
VI. Phòng trừ sâu bệnh
- Sâu vẽ bùa: Phun thuốc Thianmectin 0.5ME, Pesta 5 SL,…
- Sâu đất, dế, dòi đục thân: Xử lý bằng Furudan hoặc Basudin hạt 2,5 – 3 kg/1000m2.
- Sâu ăn tạp, sâu xanh, sâu đục trái, nhện đỏ: Phun Thianmectin 0.5 ME, Peata 5SL,…
- Rầy đen, rầy bông: Phun Thianmectin 0.5ME, Peta 5SL, Supracide, Confidor, Oncol,…
- Héo cây con: Phun Validacin, Benlat
- Đốm lá, cháy lá: Phun Bavisan 50 WP, Thane M 80WP (có thể kết hợp với No Mildew 25 WP tăng hiệu quả phòng trừ bệnh)…
- Các bệnh do vi khuẩn gây ra như: Đốm lá vi khuẩn, héo xanh, đen gân lá,… phun Marthian 90 SP (kháng sinh cho cây trồng).
- Khảm vàng: Do virus gây hại vì rầy mềm, rầy xanh chích hút nhựa cây truyền qua. Phun các thuốc trừ rầy.
VII.Thu hoạch
Lúc 18 – 20 ngày sau khi trổ hoa, trái đậu xanh bắt đầu chín, vỏ trái chuyển màu đen, khi thu trái cẩn thận tránh làm đứt cuống trái non, rụng nụ hoa (sẽ cho trái đợt kế tiếp). Mùa nắng có thể để trái chín rộ thu cách nhau 5 – 7 ngày. Mùa mưa phải thu cách 2 – 3 ngày để trái và hạt không bị mất màu, kém phẩm chất.
Có thể bạn quan tâm
Đậu xanh là cây họ đậu được trồng lâu đời ở tỉnh ta, là cây thực phẩm chủ yếu dùng lấy hạt được sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc. Trong hạt đậu xanh còn chứa rất nhiều chất khoáng, vitamin, protein... Thân cây đậu xanh dùng làm phân hữu cơ góp phần cải tạo đất, tăng độ phì trong điều kiện xen canh, luân canh. Diện tích sản xuất đậu xanh vụ Hè Thu hàng năm ở Hà Tĩnh khoảng 9.000 - 10.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện có diện tích đồi bãi ven sông lớn như Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ,...
GIỐNG, THỜI VỤ Đậu xanh 004: cây cao 45 - 50cm, sinh trưởng khỏe, nhiều quả, chín tập trung, thu hoạch 2 -3 đợt.
I. Nguồn gốc: được tuyển chọn từ giống địa phương ở miền Nam nước ta.